Các công ty châu Âu có kế hoạch sản xuất khí đốt bằng cách sử dụng vi sinh vật

© Sputnik / Ivan Rudnev / Chuyển đến kho ảnhĐường ống dẫn khí đốt
Đường ống dẫn khí đốt - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.01.2022
MOSKVA (Sputnik) – Theo Bloomberg, các công ty châu Âu có kế hoạch thay thế khí đốt tự nhiên từ Nga bằng nhiên liệu được sản xuất từ cổ khuẩn (tên khoa học là Archaea) - nhóm các vi sinh vật đơn bào nhân sơ có trong các mỏ khoáng sản.
Doris Haverbradl, giám đốc công ty phát triển công nghệ Electrochaea GmbH cho biết: “Thay vì sử dụng khí đốt tự nhiên của ông Putin và những người khác, chúng tôi muốn dựa vào năng lượng tái tạo”.
Archaea xử lý carbon dioxide và hydro, bằng cách đó tạo ra khí mê-tan, khí này sẽ được lưu trữ trong các mỏ tự nhiên dưới lòng đất. Trong tương lai, những người ủng hộ dự án có kế hoạch loại bỏ khí thải độc hại trong bầu khí quyển, vì carbon dioxide sẽ được cung cấp từ các doanh nghiệp tạo ra một chu trình khép kín.
Công ty phát triển công nghệ Electrochaea GmbH đã xây dựng một số cơ sở trình diễn ở Đan Mạch, Hungary và Thụy Sĩ. Các công ty khác, chẳng hạn như RAG Austria AG, đang thử nghiệm ở Áo.
Vật thể của đường ống dẫn khí Yamal - Châu Âu ở Ba Lan - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.01.2022
Hoa Kỳ tìm kiếm nguồn cung cấp thay thế khí đốt của Nga cho châu Âu

Khó khăn về ứng dụng

Công nghệ này đòi hỏi vốn đầu tư hàng tỷ euro và vài năm để điều chỉnh hoàn toàn. Bước đột phá cũng bị cản trở bởi chi phí sản xuất hydro xanh quá cao. Theo nhà hóa học Alexander Kraete, giá khí đốt ở Đức trong tháng 12 cao gấp 4 lần.
Các chuyên gia cho rằng giá khí đốt tăng do một số yếu tố: tỷ lệ lấp đầy của các kho chứa ngầm ở châu Âu thấp, nguồn cung hạn chế từ các nhà cung cấp lớn và nhu cầu mạnh mẽ về khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở châu Á.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала