- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Các nhà virus học hàng đầu thế giới: Sputnik chống Omicron rất tốt, nên tiêm tăng cường phổ quát

© Sputnik / Vladimir Pesnya / Chuyển đến kho ảnhTiêm vaccine ngừa coronavirus
Tiêm vaccine ngừa coronavirus - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.01.2022
Đăng ký
Các chuyên gia vắc xin và bệnh truyền nhiễm hàng đầu từ Argentina, Pháp và Hoa Kỳ đã ca ngợi vắc xin của Nga, cũng như kết quả của một nghiên cứu gần đây của Ý cho thấy Sputnik V của Nga có hiệu quả chống lại Omicron cao nhất so với các loại vaccine tương tự, cụ thể là Pfizer.
"Thuyết phục và yên tâm" là thuật ngữ được sử dụng bởi chuyên gia bệnh truyền nhiễm từng đoạt giải thưởng Hugo Pizzi của Đại học Córdoba ở Argentina, khi ông nói về kết quả của một nghiên cứu so sánh do Ý và Nga thực hiện gần đây về vắc-xin Sputnik V và thuốc tiêm Pfizer trong phòng thí nghiệm ở Rome, trong đó nói rằng Sputnik V nói chung có hiệu quả chống lại chủng Omicron gấp 2,1 lần so với Pfizer.
Trong một bài bình luận được công bố bởi nhà đầu tư vắc xin RDIF, Giáo sư Pizzi ca ngợi Sputnik là "một loại vắc xin tuyệt vời với nhiều đặc tính", nhấn mạnh rằng những phát hiện của trường đại học về chủ đề này phù hợp với dữ liệu gần đây:
"Tại Đại học Córdoba, chúng tôi đã xác nhận hiệu quả cao của vắc-xin [Sputnik] trong một số nghiên cứu đã được công bố về các biến thể khác như Manaos và Delta, vì vậy tôi không ngạc nhiên khi hiệu quả chống lại Omicron mạnh như nghiên cứu cho thấy".

Bảo vệ mạnh mẽ hơn nhiều

Theo giáo sư Hildegund Ertl, chuyên gia về vắc xin hàng đầu của Mỹ, “Sự biểu hiện của kháng nguyên bởi vector adenoviral lâu hơn nhiều so với mRNA, góp phần kích thích các tế bào đề kháng tiết ra kháng thể”.
Một chuyên gia người Philadelphia chuyên kết hợp các bộ phận của các loại virus khác nhau cũng có đồng quan điểm với Hugo Pizzi, ôngca ngợi kết quả nghiên cứu của Spallanzani là "cực kỳ hứa hẹn" và cũng nhấn mạnh về thời gian bảo vệ kéo dài do vắc-xin Nga cung cấp.
"Hiệu giá kháng thể đối với loại vi rút "hoang dã" ban đầu vẫn ổn định trong 6 tháng sau khi tiêm vắc xin Sputnik V, nhưng đã giảm khoảng 10 lần sau khi tiêm vắc xin mRNA. Điều này có thể phản ánh sự khác biệt về sinh học của hai nguyên mẫu vắc xin".
Nhân viên y tế tiêm vắc xin chống lại COVID-19 với Sputnik V - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.12.2021
Đại dịch COVID-19
Tiêm vaccine Sputnik Light bổ sung sau Sputnik V tạo kháng thể bảo vệ trước coronavirus Omicron
Theo dữ liệu riêng của Pfizer, mà gã khổng lồ dược phẩm đã đệ trình lên FDA vào năm ngoái, hiệu quả bảo vệ của vắc-xin chống nhiễm bệnh giảm xuống mức đáng kinh ngạc là 43% trong vòng 6 tháng kể từ khi được tiêm chủng đầy đủ.

Mũi tiêm tăng cường phổ quát

Nhà nghiên cứu và chuyên gia miễn dịch học người Pháp Cecil Czerkinsky cũng hoan nghênh kết quả nghiên cứu của Spallanzani, cho thấy một cách thuyết phục rằng "vaccine Sputnik vectơ adenoviral có thể tăng cường phản ứng kháng thể trung hòa không chỉ với Delta mà còn với Omicron khi được sử dụng như một loại vắc xin tiêm tăng cường độc lập cũng như tiêm kết hợp với một loại vắc xin mRNA".
Theo nhà nghiên cứu, "tiêm chủng tăng cường kiểu mix & match, bao gồm Sputnik Light, có hiệu quả chống lại các đột biến", vốn là đặc trưng của chủng Omicron, bao gồm hơn 30 đột biến được tìm thấy trong glycoprotein S, cũng như nhiều đột biến trong vùng liên kết thụ thể (RBD) và miền danh nghĩa N của glycoprotein S, có liên quan đến khả năng chống lại các kháng thể trung hòa (NtAb).
Vaccine Sputnik V - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.01.2022
Đại dịch COVID-19
Nghiên cứu chứng tỏ Sputnik V vượt trội Pfizer trong việc chống chủng Omicron
Sputnik Light đã được chấp thuận ở hơn 30 quốc gia, bao gồm như vắc-xin tăng cường cho các loại vắc-xin khác. Sputnik V đã được phê duyệt tại 71 quốc gia với tổng dân số hơn 4 tỷ người. Không giống như Pfizer hoặc Moderna, sử dụng công nghệ mRNA, cả Sputnik V và Sputnik Light đều được phát triển bằng cách sử dụng nền tảng vectơ adenoviral của con người, đã tồn tại được ba thập kỷ. Khác với mRNA, vắc xin dựa trên vector adenoviral chưa có liên quan đến các tác dụng phụ nghiêm trọng hiếm gặp như viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim. Không giống như Pfizer, cả hai loại vắc xin của Nga đều có thể được bảo quản và vận chuyển ở nhiệt độ +2 +8 độ C và không yêu cầu cơ sở hạ tầng làm lạnh đặc biệt để bảo quản và phân phối.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала