Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng đùa với lửa về vấn đề Đài Loan

© AP Photo / Chiang Ying-yingBiểu tình phản đối ở Đài Bắc, Đài Loan
Biểu tình phản đối ở Đài Bắc, Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.01.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ ngừng đùa với lửa về vấn đề Đài Loan, Zhu Fenglian, người phát ngôn của Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện TQ, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu khi bình luận về cuộc gặp giữa Phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức (William Lai) và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tại Honduras.
Trước đó, Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan đưa tin, ông William Lai đã đến dự lễ nhậm chức Chủ tịch Honduras Siomara Castro. Trong buổi lễ, ông đã tiếp xúc với bà Harris.

Bà Zhu Fenglian nói: “Chúng tôi kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ tôn trọng nguyên tắc Một Trung Quốc, tuân thủ nghiêm ngặt lời hứa không ủng hộ Đài Loan độc lập và dừng ngay trò đùa với lửa trong vấn đề Đài Loan".

Bà cũng tuyên bố rằng Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) của Đài Loan tiếp tục "cấu kết" với các thế lực bên ngoài và có các hành động khiêu khích nhằm ly khai hòn đảo này. Theo Zhu Fenglian, bằng những hành động như vậy, Đài Loan đang tự đặt mình "chống lại toàn bộ đất nước Trung Quốc."
"Bất kỳ hành động khiêu khích nào của bất kỳ thế lực nào nhằm hiện thực hóa 'độc lập của Đài Loan' sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc theo quy định của pháp luật", - bà Zhu Fenglian kết luận.

Vấn đề Đài Loan

Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương CHND Trung Hoa và tỉnh đảo Đài Loan bị cắt đứt vào năm 1949 sau khi lực lượng Quốc dân đảng dưới sự lãnh đạo của Tưởng Giới Thạch, người đã bị đánh bại trong cuộc nội chiến với Đảng Cộng sản Trung Quốc, rút ra Đài Loan. Các mối liên hệ kinh doanh và quan hệ không chính thức giữa hòn đảo và Trung Quốc đại lục được nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu thập niên 1990 hai bên bắt đầu liên hệ thông qua các tổ chức phi chính phủ - Hiệp hội Phát triển quan hệ qua eo biển Đài Loan của Bắc Kinh và Quỹ giao lưu eo biển của Đài Bắc.
Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.01.2022
Trung Quốc thiết lập sự hiện diện hải quân gần hơn với Nhật Bản và Đài Loan
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала