- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Khi ân ái không mang lại hạnh phúc. Đại dịch tấn công đời sống tình dục

© Depositphotos.com / Nguyenkhanhvukhoa@gmail.comMột cặp đôi đeo khẩu trang hôn nhau
Một cặp đôi đeo khẩu trang hôn nhau - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.01.2022
Theo các nghiên cứu được thực hiện trên thế giới, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, con người ít đạt khoái cảm hơn khi gần gũi và ít làm tình hơn. Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là chế độ giãn cách xã hội, sự gia tăng lo lắng. Sputnik tìm hiểu xem điều gì sẽ xảy ra với tỷ lệ sinh đẻ trong bài viết của mình.

Covid và tình dục

"Đại dịch có ảnh hưởng đến đời sống tình dục hay không?" - câu hỏi như vậy đã được các nhà nghiên cứu từ Romania đặt ra. Họ đã tìm thấy 64 công trình khoa học về chủ đề này từ các quốc gia khác nhau, nhưng chỉ có 7 bài viết có chất lượng chấp nhận được - từ Mỹ, Anh, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Kết quả thật đáng thất vọng: trong số gần 7000 tình nguyện viên được khảo sát, hầu hết đều ghi nhận sự suy giảm hoạt động tình dục. Theo các tác giả bản phân tích tổng hợp, trung bình, đời sống suy giảm gấp 4,4 lần so với thời điểm trước đại dịch.
Cặp đôi mới cưới đeo khẩu trang sau khi đăng ký kết hôn - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.08.2021
Chuyện tình dục thời COVID-19. Làm thế nào để phòng tránh dịch bệnh?
Ví dụ, ở Thổ Nhĩ Kỳ, 1.356 người đã trả lời bảng câu hỏi trực tuyến do các nhà khoa học đăng tải trong tháng 6 năm 2020. Nhiều người phàn nàn về sự suy giảm ham muốn tình dục. Tệ nhất là những người độc thân, hút thuốc, không con cái, thất nghiệp, cũng như những người có bạn tình thường xuyên. Tình hình sex của cư dân trong vùng thủ đô bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, có lẽ là do tại đây các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt hơn và tỷ lệ lây nhiễm cao.
Nếu như trước đại dịch Covid, trung bình những người được hỏi ân ái 1,8 lần/tuần thì nay con số đó là 1,3 lần/tuần. Nhưng họ thường dùng đến thủ dâm. Các nhà nghiên cứu cho rằng có lẽ mọi người sợ nhiễm coronavirus trong quá trình giao hợp, vì vậy họ thích tự giải quyết mà không có bạn tình.
© Depositphotos.com / Chamaiporn.kitina@gmail.comCặp vợ chồng trẻ trên giường đang xem điện thoại
Cặp vợ chồng trẻ trên giường đang xem điện thoại - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.01.2022
Cặp vợ chồng trẻ trên giường đang xem điện thoại
Một cách gián tiếp, có thể thấy sự suy giảm hoạt động tình dục qua khủng hoảng trên thị trường thuốc tránh thai. Ví dụ, doanh số bán hàng của Karex đã giảm 40%. Các hãng khác trên thị trường cũng ghi nhận sự sụt giảm doanh số. Một trong những lý do là việc giảm mua hàng từ phía chính quyền và các tổ chức phi chính phủ, và ngoài ra, do cách ly và hủy chuyến du lịch nên dân chúng có ít lý do để sử dụng các biện pháp tránh thai hơn.
Dữ liệu mới từ Luxembourg cũng nói về điều tương tự. Đại dịch đã làm thay đổi rất nhiều đời sống của một trong những quốc gia thịnh vượng nhất trên thế giới, hơn thế nữa, là nơi có rất nhiều người nước ngoài. Có lẽ, nỗi sợ nhiễm Covid làm tăng lo lắng, góp phần vào sự lây lan bệnh trầm cảm. Trong số 556 người được hỏi hồi mùa đông năm 2021, nhiều người cho biết đã giảm tiếp xúc thân mật, giảm khoái cảm tình dục. Đối với các cặp bạn tình thường xuyên, chuyện đó tốt hơn một chút.
Phim người lớn - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2020
“Quan trọng không chỉ là rửa tay”. Về vệ sinh tâm lý và đời sống tình dục thời COVID-19
Trong thời kỳ đại dịch, thường quan sát thấy các triệu chứng rối loạn tâm thần, lo âu và trầm cảm gia tăng. Tất cả điều này là phản ứng sinh lý đối với sự bất ổn. Chúng ta đều biết, bản năng tự bảo tồn bẩm sinh ở con người mạnh hơn nhu cầu tiếp tục nòi giống. Không có gì ngạc nhiên khi vấn đề tình dục trở nên mờ nhạt trong đại dịch. Kết quả là chất lượng đời sống giảm sút. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Romania kết luận rằng khi nguy hiểm qua đi, đời sống tình dục sẽ trở lại bình thường.

Lỗ hổng nhân khẩu học và sự bùng nổ trẻ em

Giai đoạn khó khăn thường dẫn đến tỷ lệ sinh giảm. Đây là trường hợp dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918-1920, cuộc Đại suy thoái ở Mỹ và khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008. Hiện giờ tình hình cũng tương tự.
Các tác giả bản báo cáo của Quỹ Dân số Liên hợp quốc ghi nhận rằng ngày càng ít trẻ em được sinh ra ở các nước phát triển trong vòng hai năm qua. Tỷ lệ sinh đẻ ở Pháp, Bỉ, Ý và Tây Ban Nha bị giảm nhiều nhất.
Tuy nhiên, tài liệu nhấn mạnh rằng tác động này là ngắn hạn và tạm thời. Sự sụt giảm diễn ra vào mùa đông năm 2021, sau đó các chỉ số tăng mạnh và thậm chí còn có xu hướng gia tăng so với điểm xuất phát. Ngoại lệ là Bồ Đào Nha vẫn chưa thoát ra khỏi cơn trầm cảm.
© AP Photo / Michael ProbstNụ hôn sau lớp khẩu trang
Nụ hôn sau lớp khẩu trang - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.01.2022
Nụ hôn sau lớp khẩu trang
Ở Mỹ, tỷ lệ sinh sản không tệ trong năm đầu tiên, sau đó đại dịch làm trầm trọng thêm điều này. Nhưng sự sụt giảm ở các nước như Brazil có thể là do sự chậm trễ trong việc khai sinh cho trẻ sơ sinh.
Đồng thời, tại các khu vực nghèo ở châu Phi, tỷ lệ sinh ngày càng tăng, đó cái giá phải trả là mang thai ngoài ý muốn, kể cả ở trẻ vị thành niên. Chẳng hạn, tỷ lệ sinh ở Malawi đã tăng 11% so với năm 2019. Một trong những yếu tố dẫn đến điều này là sự gián đoạn trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cho phụ nữ, kể cả các kỹ thuật sinh sản.
Ngược lại, ở các nước Bắc Âu như Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan lại có sự bùng nổ trẻ sơ sinh. Ở Ireland, trong quý 2 năm 2021, trẻ em được sinh ra nhiều hơn 16,5% so với giai đoạn bình thường, ở Phần Lan - tăng 7%.
Có nhiều điều ảnh hưởng đến tỷ lệ sinh: kinh tế, chính trị, trình độ học vấn của dân cư. Trong thời kỳ bất ổn, mọi người có xu hướng trì hoãn việc bổ sung thành viên gia đình, do đó, sự bùng nổ trẻ sơ sinh ở Bắc Âu đã khiến các nhà khoa học rất ngạc nhiên. Sự bất thường này được giải thích là do dịch ở đó yếu hơn ở Nam Âu, và sự hỗ trợ của nhà nước đối với các bậc cha mẹ cũng mạnh mẽ hơn. Nhà nước trả tiền cho bố mẹ nghỉ chăm sóc con cái, chế độ làm việc từ xa cho phép các bà mẹ kết hợp công việc với chăm sóc gia đình.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала