“Quan trọng không chỉ là rửa tay”. Về vệ sinh tâm lý và đời sống tình dục thời COVID-19

Số ca nhiễm coronavirus trên thế giới đang lên tới gần con số hai triệu người, trong giai đoạn cách ly nhiều ngành công nghiệp phải chịu tổn thất to lớn, quan hệ con người cũng trải qua thử thách độ bền vững trong những trường hợp này. Tuy nhiên, một số lĩnh vực cuộc sống không phải chịu thiệt hại quá nhiều.

Lượng truy cập toàn cầu trang web khiêu dâm nổi tiếng PornHub đã tăng lên đáng kể. Một sự gia tăng đáng chú ý trước hết trong số khán giả người Ý, quốc gia hồi tháng Ba đứng đầu châu Âu về số lượng ca nhiễm. Ban lãnh đạo PornHub đã giúp giúp khan giả tô điểm cho sự cô lập bằng quyền truy cập miễn phí vào nội dung cao cấp của trang web. Ngày nay, họ cấp quyền truy cập mở vào trang web khiêu dâm (với chất lượng Full HD và không quảng cáo) cho toàn thế giới. Cuối tháng 3, cũng có tin rằng doanh số bán bao cao su ở Nga trong giai đoạn kiểm dịch đã tăng 30% so với cùng kỳ năm 2019. Báo cáo về số lượng tìm kiếm về bao cao su ở Việt Nam cũng tăng lên. Và ở Mỹ, bao cao su đã trở thành mặt hàng khan hiếm, Miami Herald viết. Reuters cũng đưa tin về tình huống tương tự ở Trung Quốc.

Cặp vợ chồng - Sputnik Việt Nam
Nhà tình dục học giải thích: cách ly kiểm dịch ảnh hưởng đến đời sống tình dục như thế nào?

Trả lời phóng vấn Sputnik, nhà tình dục học Lev Scheglov bình luận về xu hướng tăng ham muốn tình dục trong giai đoạn cách ly:

“Người dân đang tìm cách giải trí và truy cập các tài nguyên Internet khác nhau, kể cả các trang web khiêu dâm. Và “hội chứng vô công rồi nghề” này đã ảnh hưởng đến đời sống tình dục, vì không phải ai cũng nghe nhạc kịch và đọc lại Dostoevsky. Trước đây, nhiều người kiệt sức vì công việc, thậm chí không được ngủ đủ giấc. Đời sống tình dục của những người như vậy chắc chắn sẽ được cải thiện, bởi vì bây giờ họ đơn giản là có sức khỏe và thời gian cho những tưởng tượng điên rồ nhất của mình.”

Ngược lại, một số chuyên gia bày tỏ lo ngại rằng cách ly chung và các tình huống căng thẳng mới liên quan đến đại dịch có thể là thử nghiệm cho quan hệ hôn nhân. Chẳng hạn, cách ly đã dẫn đến tình trạng bùng nổ ly dị ở Trung Quốc.

Nga chắc là đã thấy trước tác dụng phụ như vậy của đại dịch nên đã quyết định cấm kết hôn và ly hôn ở giai đoạn đầu chế độ tự cô lập.

“Chế độ tự cách ly đem lại kỳ nghỉ gợi tình cho những người cần nghỉ ngơi trong vô thức. Nhưng đồng thời, xuất hiện liên tục trước mặt người khác thường làm giảm sự hấp dẫn tình dục. Vì vậy, cách ly trở thành một thứ "giấy quỳ thử nghiệm" quan hệ - một số đôi vợ chống tiếp nhận cách ly với lòng biết ơn và trở nên gần gũi hơn với nhau, trong khi những người khác thì tự cô lập gây ra căng thẳng lớn, mệt mỏi và tâm lý xa lạ."
Cặp đôi - Sputnik Việt Nam
Bác sĩ giải thích cần quan hệ tình dục bao nhiêu để tốt cho sức khỏe

Vì lý do đó, ngày nay vệ sinh cá nhân không chỉ đơn giản gồm rửa tay và rửa mặt, Lev Shcheglov khẳng định: “Một điều quan trọng nữa là trong tình huống đại dịch phải tránh những vấn đề tâm lý dù nhỏ nhất. Truyền hình ngày nay phát sóng quá nhiều chương trình đáng lo ngại, thay vào đó nên thường xuyên chiếu các bài học vệ sinh tâm lý như tập thiền và các bài tập cá nhân giúp mọi người bình tĩnh.”

Nhà tâm lý học lưu ý rằng không có lời khuyên duy nhất nào cho việc duy trì sự hài hòa quan hệ trong giai đoạn cách ly. Các tình huống, nhân vật và các điều khoản cạn kiệt cảm xúc trong tự cô lập đều khác nhau đối với mỗi người. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng, có lẽ các hành động sau đây có thể sẽ hữu ích:

  • Lên kế hoạch cho công việc hàng ngày
  • Phân bổ thời gian để tự mình đối mặt với chính mình
  • Phân bổ thời gian cho hoạt động chung với cả gia đình, thời gian cho tự thể hiện và công việc theo sở thích

Tất nhiên, chế độ dinh dưỡng và tập thể dục phù hợp cũng tác động tích cực đến sức khỏe cảm xúc.

© SputnikKhẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
“Quan trọng không chỉ là rửa tay”. Về vệ sinh tâm lý và đời sống tình dục thời COVID-19 - Sputnik Việt Nam
Khẩu trang y tế: Hướng dẫn sử dụng
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала