Tạp chí Mỹ giải thích việc Trung Quốc mua Su-27 từ Liên Xô thay vì MiG-29 là do uống rượu

© AFP 2023 / Kirill KudryavtsevMàn trình diễn máy bay Su-27 và MiG-29 ấn tượng nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ ở Matxcơva
Màn trình diễn  máy bay Su-27 và MiG-29 ấn tượng nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ ở Matxcơva - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.01.2022
Tạp chí Mỹ Military Watch trích dẫn một trong những giải thích việc Trung Quốc mua máy bay chiến đấu Su-27 từ Liên Xô vào những năm 1980 thay vì MiG-29.
Ấn phẩm lưu ý vào thời điểm đó Su-27 được coi là máy bay chiến đấu tiên tiến nhất của Liên Xô và không nhằm mục đích xuất khẩu. Trung Quốc quan tâm đến việc mua Su-27, nhưng Liên Xô chỉ đồng ý bán MiG-29, không cho phép chọn loại máy bay tiên tiến hơn.

Thỏa thuận tò mò

Theo Military Watch, phía Liên Xô có thể đã thay đổi lập trường sau khi uống rượu cùng người Trung Quốc.
“Một nguồn tin Trung Quốc cho rằng sự quan tâm của Trung Quốc đối với Su-27 đã xuất hiện ngay từ khi các sĩ quan hai nước uống rượu cùng nhau, và một sĩ quan Liên Xô sau vài ly rượu đã vô tình tuyên bố lẽ ra phải xuất khẩu Su-27, làm phái đoàn Trung Quốc ngạc nhiên và họ hết hứng thú với MiG-29", bài báo viết.
Military Watch nhắc lại Trung Quốc là quốc gia duy nhất mua được Su-27 từ Liên Xô. Ấn phẩm lưu ý thỏa thuận này tạo cơ hội cho quân đội Trung Quốc tranh đua với các máy bay chiến đấu F-15 Eagle của Mỹ và Nhật Bản.
Ấn phẩm lưu ý sau đó Trung Quốc đã tự sản xuất Su-27, khác với máy bay Nga ở vật liệu composite nhẹ và chắc chắn hơn, cũng như vũ khí và cảm biến hiện đại.
MiG-15 - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.11.2021
Phi công Mỹ bất ngờ về chuyện đùa của phi công MiG Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала