Mỹ trục xuất các công ty truyền hình Trung Quốc ra khỏi thị trường

© Sputnik / Sergey Malgavko / Chuyển đến kho ảnhCột tháp hỗ trợ viễn thông di động
Cột tháp hỗ trợ viễn thông di động - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.02.2022
Đăng kýZelo
Hoa Kỳ đã cấm công ty con ở Mỹ của nhà khai thác di động Trung Quốc China Unicom hoạt động. Quyết định đã được Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) đưa ra, và giải thích hành động này do mối đe dọa gián điệp từ TQ - dường như China Unicom có thể giành quyền truy cập vào thông tin liên lạc của Mỹ và chuyển hướng dữ liệu nhạy cảm đến TQ.
FCC yêu cầu China Unicom ngừng hoạt động và cung cấp dịch vụ cho các thuê bao tại Mỹ trong vòng 60 ngày. Như vậy là Washington loại bỏ doanh nghiệp cuối cùng trong số 3 công ty Trung Quốc cung cấp dịch vụ viễn thông khỏi thị trường Mỹ. Vào năm 2019, trong cuộc đối đầu thương mại, kinh tế và công nghệ, cơ quan quản lý viễn thông Hoa Kỳ đã thu hồi giấy phép của China Telecom. Đồng thời, giấy phép cung cấp dịch vụ của China Mobile tại Hoa Kỳ cũng bị từ chối. Năm ngoái, Sở giao dịch chứng khoán New York quyết định ngừng giao dịch chứng khoán lưu ký của China Mobile, China Telecom và China Unicom, mà các đợt chào bán cổ phiếu chính được thực hiện trên thị trường Hồng Kông. Trong mọi trường hợp, Hoa Kỳ coi an ninh quốc gia là động cơ chính cho các biện pháp cấm đoán.
Cũng như trong tất cả các trường hợp trước đây, lần này cơ quan quản lý Hoa Kỳ cũng không cung cấp bằng chứng ít nhất cho thấy sự hiện diện của các công ty Trung Quốc trên thị trường Hoa Kỳ gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia. China Unicom phủ nhận các cáo buộc, nói chính quyền Hoa Kỳ đã không đưa ra quy trình pháp lý cần thiết cho công ty bảo vệ lợi ích của mình. Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng trước tình hình, gọi vụ việc là sự vi phạm nghiêm trọng các quy tắc kinh tế và thương mại quốc tế. Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian, cơ quan chức năng Trung Quốc sẽ hỗ trợ các công ty có liên quan để bảo vệ quyền lợi của mình theo quy định của pháp luật, đồng thời sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc.
Joe Biden  - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.01.2021
Tại sao Biden hoãn áp dụng lệnh cấm đầu tư vào công ty Trung Quốc?
Wang Yiwei, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quan hệ Quốc tế tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik khẳng định hành động của Mỹ vi phạm tất cả các nguyên tắc cạnh tranh thị trường.

China Unicom được cấp phép hoạt động tại Mỹ vào năm 2002

Mỹ không phải là thị trường nước ngoài duy nhất có sự hiện diện của công ty Trung Quốc. Năm 2020 công ty cho biết họ có hơn 350 triệu người đăng ký trên toàn thế giới. Tại Mỹ, China Unicom cung cấp các dịch vụ liên lạc di động và quốc tế, cũng như truy cập Internet, dịch vụ đám mây, lưu trữ và xử lý dữ liệu. Tất nhiên, China Unicom không phải là nhà cung cấp dịch vụ di động chính ở Mỹ. Nhưng họ cung cấp nhiều dịch vụ, chủ yếu cho công dân Trung Quốc sống ở Mỹ, cũng như các doanh nghiệp Mỹ gốc Hoa. Nói cách khác, China Unicom bổ sung một cách hữu cơ cho thị trường viễn thông Mỹ. Việc một công ty Trung Quốc rời khỏi thị trường sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng dịch vụ Mỹ trước hết, chuyên gia Wang Yiwei nói.
6G - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.01.2022
Từng khiến thế giới bất ngờ khi làm chủ 5G, Việt Nam sẽ đi đầu về 6G

Biện pháp đáp trả

Trung Quốc có thể sẽ trả đũa chính sách hung hăng của Mỹ đối với các công ty của mình. Năm ngoái, Bộ Thương mại Trung Quốc công bố các quy định mới nhằm bảo vệ lợi ích của các công ty bị nước ngoài trừng phạt không công bằng. Theo đó, các cá nhân và pháp nhân, bằng hành động của mình, góp phần vào việc thực hiện các biện pháp trừng phạt của nước ngoài đối với các công ty đối tác cũng sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý.
Trên thực tế, các công ty viễn thông phương Tây có thể bị Trung Quốc đáp trả. Công ty Ericsson (Thụy Điển) đã cảm nhận thấy sự ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của mình ở Trung Quốc. Mùa thu năm 2021, công ty tuyên bố tái cơ cấu hoạt động ở Trung Quốc do thu nhập ở thị trường Trung Quốc giảm. Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai của Ericsson, lớn hơn nhiều so với Thụy Điển. Nhưng sau khi chính quyền Thụy Điển cấm các công ty Trung Quốc xây dựng mạng 5G tại nước này, doanh thu của Ericsson tại Trung Quốc đã giảm hơn 70% trong năm ngoái.
Cờ của Liên minh Châu Âu và CHND Trung Hoa - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.02.2022
EU đã tìm ra cách chống lại Trung Quốc
Việc các công ty viễn thông Trung Quốc rời khỏi thị trường Mỹ, cũng như việc họ bị hủy niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ, không có tác động nghiêm trọng đến khả năng tồn tại của các công ty Trung Quốc, vốn vẫn ưu tiên cho thị trường nội địa. Nhưng việc hạn chế hợp tác đầu tư nói chung sẽ ảnh hưởng nặng nề, trước hết là cơ hội và triển vọng đối với vốn từ Mỹ. Trong hơn hai thập kỷ, các công ty Trung Quốc đã huy động được hơn 140 tỷ USD trên các sàn giao dịch của Mỹ. Và thị trường 5G của Trung Quốc đã trở nên lớn nhất thế giới. Hơn 700 nghìn trạm gốc được xây dựng. Và, theo dự kiến, trong năm nay, số lượng trạm thu phát và mật độ phủ sóng của mạng lưới có thể tăng gấp đôi.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала