Philippines dỡ bỏ các rào cản pháp lý trong hợp tác đầu tư với Trung Quốc

© AP Photo / Aaron FavilaCảng hàng hóa ở Manila, Philippines
Cảng hàng hóa ở Manila, Philippines - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2022
Quốc hội Philippines đã mở cửa nền kinh tế đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài. Trung Quốc sẽ nắm bắt cơ hội mới để mở rộng ảnh hưởng kinh tế ở Philippines.
Vào tối thứ Tư, Quốc hội Philippines dỡ bỏ các hạn chế đối với đầu tư nước ngoài trong tất cả các lĩnh vực ngoại trừ cơ sở hạ tầng quan trọng. Lần đầu tiên, viễn thông, sân bay, hàng không, đường sắt, đường cao tốc, đường thu phí và các cơ sở hậu cần khác, sản xuất và cung cấp điện, vận tải biển là những lĩnh vực hoàn toàn mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài vào cạnh tranh. Người nước ngoài có thể sở hữu hoàn toàn các công ty Philippines trong các ngành này. Trước đây, cổ phần của họ bị giới hạn ở mức 40%.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tại Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.10.2020
Trung Quốc và Philippines phát triển hợp tác, bất chấp tranh chấp lãnh thổ
Đồng thời, truyền tải, phân phối điện, cấp thoát nước, cảng biển, đường ống dẫn dầu và các phương tiện giao thông công cộng được xếp vào các lĩnh vực đóng cửa đối với đầu tư nước ngoài.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã kêu gọi tự do hóa cơ chế đầu tư trực tiếp nước ngoài trong bài phát biểu trước quốc dânvào mùa hè năm ngoái. Nhà khoa học chính trị Nga, nhà phân tích kinh tế độc lập Mikhail Belyaev trong cuộc phỏng vấn với Sputnik cho biết sẽ không có vấn đề gì trong việc thông qua các sửa đổi đối với luật được quốc hội phê chuẩn.
“Cùng với những thứ khác, tự do hóa cơ chế đầu tư nước ngoài được kết nối với chiến dịch bầu cử tổng thống. Ông Duterte từng bị chỉ trích vì các thỏa thuận đầu tư bị phá vỡ mặc dù nền kinh tế đang rất cần tín dụng từ bên ngoài. Nghị viện loại bỏ các hạn chế pháp lý, thực hiện một bước tiến đối với doanh nghiệp và cử tri nói chung, vì các sửa đổi được thông qua sẽ kích thích tinh thần kinh doanh. Điều này sẽ củng cố vị trí của những ứng cử viên mà ông Duterte ủng hộsau khi ông ấy kết thúc nhiệm kỳ tổng thống. Đúng vậy, cho đến tháng 5, khi cuộc bầu cử được tổ chức, còn quá ít thời gian để cảm nhận những thay đổi thực sự. Trong khi đó, rõ ràng là cử tri không thể không phản ứng với các biện pháp mở cửa nền kinh tế cho tư bản nước ngoài. Nhưng tuyên bố vốn nước ngoài được chào đón trong nước là chưa đủ. Do đó, việc tạo điều kiện thực sự cho dòng vốn nước ngoài có thể trở thành vấn đề và thách thức nghiêm trọng đối với Philippines sau cuộc bầu cử tổng thống”, Mikhail Belyaev nói với Sputnik.
Rodrigo Duterte - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.08.2021
Chuyên gia: Duterte cố gắng khai thác tối đa lợi ích từ Trung Quốc

Hợp tác đầu tư 30 tỷ USD

Dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, Trung Quốc và Philippines đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư gần 30 tỷ USD. Người ta lo ngại sự tham gia của các công ty Trung Quốc vào việc xây dựng, hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, cơ sở năng lượng và thông tin liên lạc. Đồng thời, tham nhũng cục bộ, chủ yếu ở miền nam Philippines, trong mọi trường hợp, không phải là trở ngại duy nhất đối với việc thực hiện các dự án. Luật pháp không hoàn hảo và sự hiện diện của nhiều rào cản đối với việc hợp tác đầu tư đã làm công việc bị cản trở. Quốc hội Philippines vừa sửa đổi những luật đã lỗi thời của 85 năm trước trong lĩnh vực này.
Rõ ràng, một cơ hội mới giờ đây có thể mở ra cho sự phát triển hơn nữa cơ sở hạ tầng và hợp tác viễn thông giữa Trung Quốc và Philippines. Luật mới sẽ cho phép Trung Quốc củng cố vị thế của mình trên thị trường Philippines trong những lĩnh vực mà nước này có công nghệ tiên tiến và nhiều kinh nghiệm.
Ý kiến trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Sputnik.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала