Tổng Bí thư đã cầu gì?

© Ảnh : Trí Dũng – TTXVNTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hương tại Điện Kính Thiên- Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hương tại Điện Kính Thiên- Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2022
Đăng ký
Mùng 4 Tết, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng lãnh đạo nhiều bộ, ban ngành Trung ương và thành phố Hà Nội dâng hương tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.
Người đứng đầu Đảng đã dâng hương và trò chuyện thân mật, trong không khí phấn khởi đầu xuân năm mới với cán bộ nhân viên Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, nơi ghi dấu lịch sử ngàn năm, hội tụ hồn thiêng sông núi.

Dâng hương Điện Kính Thiên, Hoàng thành Thăng Long

Mừng Đảng, mừng Xuân Nhâm Dần 2022, sáng 4/2 (tức mùng 4 Tết Nhâm Dần 2022), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế, hiền tài có công với đất nước tại Điện Kính Thiên, Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.
Theo thông tin từ Chính phủ, UBND TP. Hà Nội, cùng đi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Chánh Văn phòng Trung ương Lê Minh Hưng, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương Nguyễn Thanh Long.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Chính phủ với các địa phương triển khai kết luận của Trung ương và Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.01.2022
Đại dịch COVID-19
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục ‘đốt lò’, ai sẽ vào tầm ngắm?
Ngoài ra, còn có các đồng chí cán bộ Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Tổng Bí thư và thành phố Hà Nội.
Tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu đã thành kính dâng hương, cẩn cáo trước anh linh các vị liệt tổ, liệt tông về những thành quả xây dựng, phát triển đất nước.
Người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam và lãnh đạo Hà Nội đã cùng cầu mong cho quốc thái dân an.
© Ảnh : Trí Dũng – TTXVNTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hương tại Điện Kính Thiên- Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hương tại Điện Kính Thiên- Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2022
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hương tại Điện Kính Thiên- Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định quyết tâm phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng của Thăng Long - Hà Nội và những giá trị cao quý của dân tộc. Đây cũng là dịp để vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh hơn.

Về Điện Kính Thiên, Khu di tích Hoàng thành Thăng Long

Điện Kính Thiên được xây dựng năm 1428 thời Lê, trên nền Điện Càn Nguyên thời Lý, Điện Thiên An thời Lý - Trần.
Đến thời Nguyễn, Vua Gia Long cho xây dựng một tòa thành mới. Điện Kính Thiên thời Lê vẫn là trung tâm của khu Hành cung thời Nguyễn, mặc dù quy mô đã thu hẹp hơn trước.
Năm 1841, nhà Nguyễn đổi tên là Điện Long Thiên. Thềm rồng phía trước Điện Kính Thiên được tạo tác năm 1467 thời Vua Lê Thánh Tông, từ Đông sang Tây dài 13 m, tạo thành 3 lối lên xuống.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Lễ trao tặng Giải thưởng Lê-nin - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.01.2022
‘Biệt dược’ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Lối chính giữa dành cho Vua đi, hai bên dành cho quần thần. Đôi Rồng ở giữa được tạo tác theo phong cách tả thực, bằng đá nguyên khối. Hai bên là Rồng cách điệu vân mây, biểu tượng cho vũ trụ và trời đất.
Thềm Rồng phía sau được tạo tác khoảng cuối thế kỷ XVII đầu thế kỷ XVIII. Hai bên thành bậc trang trí hoa sen, uyên ương, sóng nước, mây lửa, đao mác, cá hóa rồng rất trau chuốt, tinh xảo.
Đây là những di vật vô cùng quý giá, biểu tượng cho sức sống mãnh liệt, trường tồn của văn hóa dân tộc Việt Nam.

Nơi ghi dấu lịch sử ngàn năm

Sau khi dâng hương, Tổng Bí thư đã tiến hành trò chuyện thân mật với cán bộ, nhân viên Khu di tích Hoàng thành Thăng Long.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Hội nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.12.2021
Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với ngành Công an ám chỉ điều gì?
Nhà lãnh đạo Nguyễn Phú Trọng nhắc lại, Hoàng thành là nơi ghi dấu lịch sử nghìn năm, hội tụ hồn thiêng sông núi, tinh hoa văn hóa dân tộc.
Đây cũng là nơi các triều đại kế tiếp nhau mở mang nghiệp nước, xây dựng và bảo vệ non sông gấm vóc, bồi đắp truyền thống lịch sử, văn hiến lâu đời của dân tộc, lưu truyền đến thời đại Hồ Chí Minh ngày nay.
Do đó, Tổng Bí thư mong muốn, cán bộ, nhân viên Khu di tích luôn nỗ lực hết mình để gìn giữ, góp phần lan tỏa những giá trị quý báu của Khu di tích Hoàng thành Thăng Long - di sản văn hóa thế giới tại thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến tới nhân dân và bạn bè quốc tế.
© Ảnh : Trí Dũng – TTXVNTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu chụp ảnh chung với cán bộ, nhân viên Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu chụp ảnh chung với cán bộ, nhân viên Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2022
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu chụp ảnh chung với cán bộ, nhân viên Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, vì là nơi linh thiêng, nên mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân mỗi khi đến đây sẽ tự soi, tự sửa, tự rèn luyện, không ngừng tu dưỡng để ngày càng hoàn thiện mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với truyền thống quý báu của các bậc tiền nhân, cha ông đi trước đã xây nền đắp móng để đất nước có được cơ đồ như ngày hôm nay.
Người đứng đầu Đảng cũng mong rằng, mỗi người sẽ góp phần giáo dục các thế hệ con cháu về truyền thống uống nước nhớ nguồn, kế thừa và phát huy những giá trị tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và của Thăng Long - Hà Nội.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo hội nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.12.2021
Ông Nguyễn Phú Trọng: Việt Nam không gây thù oán với ai
Dâng hương ở Điện Kính Thiên, Khu di tích Hoàng thành Thăng Long là nét đẹp trong ứng xử của các lãnh đạo Việt Nam mỗi dịp lễ, tết quan trọng của dân tộc.
Như Sputnik đề cập trước đó, hôm 22/1/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cũng đã đến dâng hương tại điện Kính Thiên, Hoàng thành Thăng Long nhân dịp tham gia chương trình Xuân Quê hương cùng bà con Việt kiều, nguyện cầu cho năm mới “quốc thái dân an”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала