Trung Quốc giải thích tại sao Hoa Kỳ áp đặt ý tưởng chiến tranh với Ukraina

© AP Photo / Efrem Lukatskyquân đội Ukraina
quân đội Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Hoa Kỳ đang áp đặt cho thế giới ý tưởng về cuộc chiến tranh không thể tránh khỏi ở Ukraina, nhằm hợp pháp hóa sự mở rộng NATO và ngăn châu Âu rời xa Washington. Đó là bình luận trên tờ «Hoàn cầu thời báo» của Nhà nước Trung Quốc.
Các tác giả bài báo nhắc rằng Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden gần đây đã phê duyệt điều động 3.000 quân sang Đông Âu. Những đơn vị binh sĩ Mỹ đầu tiên đã đến Đức và Ba Lan.
«Bước đi này của chính quyền Mỹ đặc biệt gây ấn tượng sau khi họ rút quân khỏi Afghanistan và Iraq», - các tác giả lưu ý.
Bài báo cũng nói thêm rằng trước đó Lầu Năm Góc đã đặt 8.500 quân trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu, và nếu cần số này sẽ được phái sang Đông Âu.
«Bất kể thực tế là đội quân này không triển khai trực tiếp trên lãnh thổ Ukraina, nhưng bước đi như vậy khiến mọi người có cảm tưởng rằng chiến tranh ở Đông Âu có thể nổ ra bất cứ lúc nào», - bài báo viết.
Theo lời các tác giả bài báo, Matxcơva và Kiev đã nhiều lần tuyên bố không có ý định khơi mào chiến tranh hay giải quyết vấn đề bằng con đường sử dụng vũ lực. Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky công khai tuyên bố rằng tình hình không căng thẳng đến mức như Hoa Kỳ miêu tả.

«Bằng cách áp đặt cho toàn thế giới ý tưởng rằng khu vực này đang trên bờ vực chiến tranh, Washington muốn hợp pháp hóa việc mở ộngr hiện diện quân sự của NATO ở đó, và cũng để ngăn châu Âu, nơi đã bắt đầu xuất hiện tình cảm ly khai, rời xa Washington», - các tác giả nhận xét.

Lô hàng vũ khí cho Ukraina tại Căn cứ Không quân Dover ở Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2022
WSJ kể về "cầu hàng không" giữa Ukraina và phương Tây
Bài báo cũng lưu ý rằng Hoa Kỳ đang cố đẩy Nga vào thế khó, nhưng cuối cùng nạn nhân của hành động như vậy sẽ là Ukraina.
«Ukraina cần tập trung cải thiện kinh tế của nước mình, nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân và xoa dịu căng thẳng với Nga», - các tác giả kết luận.

Cái gọi là «hành động hung hăng» của Nga gần biên giới Ukraina

Kiev và các quốc gia phương Tây gần đây bày tỏ quan ngại về sự gia tăng các «hành động gây hấn» của Nga gần biên giới Ukraina. Chính giới Mỹ cho biết đang tìm kiếm các nguồn khí đốt tự nhiên thay thế cho châu Âu trong trường hợp hành trình trung chuyển khí đốt của Nga qua Ukraina bị ngừng lại.
Matxcơva nhiều lần bác bỏ những cáo buộc như vậy, khẳng định rằng Nga không đe dọa ai và không định tấn công ai, còn luận điệu của phương Tây về «cuộc xâm lược của Nga» chỉ là cái cớ để bố trí thêm lực lượng và thiết bị quân sự của NATO sát gần biên giới Nga.
Điện Kremlin và Bộ Ngoại giao Nga vạch rõ, mục tiêu của những tuyên bố về «hành động gây hấn» của Matxcơva thực ra là nhằm mở rộng lực lượng nước ngoài gần biên giới Nga, lý do chính dẫn đến leo thang căng thẳng ở Ukraina là các động thái của Hoa Kỳ và NATO như điều cố vấn quân sự, vũ khí và trang thiết bị đến đó, tăng số lượng tập trận, thúc đẩy Kiev vào cuộc phiêu lưu quân sự.
Máy bay không người lái trình diễn tại tỉnh Moskva - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2022
Vũ khí quan trọng: Ukraina có thể là nơi diễn ra cuộc chiến máy bay không người lái thực sự đầu tiên
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала