Tiêm kích Su-30SM2 sẽ chỉ đạo nhóm UAV tham chiến

© Sputnik / Andrey KotsOkhotnik S-70.
Okhotnik S-70. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.02.2022
MOSKVA (Sputnik) - Nga đang hoàn thiện tổ hợp thông tin liên lạc cho máy bay Su-30SM2, giúp loại tiêm kích hai chỗ ngồi này kiểm soát các UAV trong trận chiến, bao gồm cả S-70 Okhotnik, các nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga chia sẻ với báo Izvestia.
Tổ hợp thiết bị nói trên sẽ đồng bộ với loại đang được lắp đặt trên máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57. Các nguồn tin của báo cho biết dự án theo hướng này đang được tiến hành. Dự kiến các máy bay "Super-Sukhoi" không chỉ tiếp nhận thông tin từ máy bay không người lái mà còn có thể điều khiển chúng trong trận chiến.
Máy bay chiến đấu hạng nặng  Su-30M2  hạ cánh trên xa lộ ở tỉnh Rostov trong bài tập chiến thuật số 4 của Không quân thuộc Quân khu miền Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.04.2021
Lực lượng không quân của hải quân Nga sẽ được bổ sung Su-30SM2 tối tân
Vào cuối tháng 1, Thượng tướng Alexander Zhuravlev, Tư lệnh Quân khu phía Tây thông báo rằng 4 chiếc Su-30SM2 đầu tiên được sản xuất đại trà đã gia nhập biên chế của Trung đoàn không quân hỗn hợp ở khu vực Kaliningrad. Những chiếc máy bay đó đã bay từ nhà máy sản xuất ở Irkutsk đến sân bay đóng quân ở vùng lãnh thổ biệt lập này của Nga. Theo ước tính của giới quân sự, sau khi máy bay ném bom Su-24 được thay thế bằng loại mới này, hiệu quả của trung đoàn không quân hỗn hợp nói trên sẽ tăng gấp rưỡi.
Tiêm kích đa nhiệm Su-30SM2 được phát triển trên cơ sở loại máy bay chiến đấu sản xuất mới nhiều nhất trong lực lượng không quân của Nga là Su-30SM. Có khoảng 120 chiếc loại này trong lực lượng Hàng không Vũ trụ và Không quân của Hải quân Nga.
“Su-30SM2 về bản chất là loại máy bay đa nhiệm và phù hợp hơn các loại khác trong việc tương tác với máy bay không người lái. Do bố trí hai ghế lái, chúng có thể sử dụng hiệu quả bất kỳ loại đạn dược nào, kể cả loại có độ chính xác cao. Trong khi một phi công phụ trách lái, thành viên thứ hai của tổ bay có thể hoàn toàn tập trung vào việc sử dụng vũ khí hoặc tương tác với UAV. Rõ ràng thông thường thì phi công này sẽ không tự mình “lái” UAV. Điều quan trọng hơn ở đây là có thể tiếp nhận trực tiếp hình ảnh video từ UAV, tọa độ mục tiêu được nó phát hiện và đưa ra các mệnh lệnh cơ bản, chỉ ra các khu vực cần quan sát”, - chuyên gia quân sự Vladislav Shurygin nói với Izvestia.
Máy bay không người lái Okhotnik - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.09.2019
UAV mới nhất "Okhotnik" thực hiện chuyến bay chung đầu tiên với Su-57
Từ những chuyến bay đầu tiên của UAV phản lực hạng nặng S-70 Okhotnik, Bộ Quốc phòng Nga đã nghiên cứu khả năng sử dụng phối hợp loại máy bay không người lái này với máy bay chiến đấu Su-57. Có thông tin cho biết để kiểm soát hiệu quả nhóm 4 chiếc UAV như vậy cùng một lúc, Nga sẽ phát triển phiên bản đặc biệt của loại máy bay tiêm kích nói trên có hai ghế lái.
Theo chuyên gia này, các mẫu UAV cỡ lớn và có tốc độ cao có khả năng tự mang vũ khí như Altius và Okhotnik là phù hợp nhất để tương tác với dòng Su-30. Việc phối hợp với chúng sẽ giúp máy bay chiến đấu có thể dùng tên lửa và bom hạng nặng tấn công các mục tiêu được bảo vệ kiên cố mà không gây rủi ro cho phi hành đoàn, cũng như thực hiện các cuộc tuần tra dài ngày trên biển và đại dương.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала