Việt Nam kêu gọi thanh niên “vui vẻ lên đường tòng quân nhập ngũ”

© Ảnh : TTXVN phátÔng Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự Thành phố phát biểu chỉ đạo tại phiên họp
Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự Thành phố phát biểu chỉ đạo tại phiên họp - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.02.2022
Phải làm sao để thanh niên “hăng hái, vui vẻ” tòng quân nhập ngũ là yêu cầu được lãnh đạo các địa phương, Bộ Chỉ huy Quân sự nhiều tỉnh/thành phố đặt ra nhằm đảm bảo mục tiêu giao quân tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2022.
TP.HCM, Đồng Nai, Thừa Thiên – Huế cùng nhiều tỉnh thành triển khai công tác chuẩn bị cho thanh niên nhập ngũ theo phương châm “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”.

TP.HCM có trên 3.800 thanh niên chuẩn bị nhập ngũ

Tại TP.HCM, sáng 10/2, Chủ tịch Phan Văn Mãi đã chủ trì phiên họp thứ 2 Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố.
© Ảnh : Tiến Lực – TTXVNChủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi lễ
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi lễ - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.02.2022
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi lễ
Cùng tham dự có Trung tướng Nguyễn Văn Nam - Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP.HCM; Thiếu tướng Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an TP.HCM, cùng đại diện các sở, ban, ngành, Hội đồng nghĩa vụ quân sự quận, huyện và TP. Thủ Đức.
Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố đã chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị hành chính trực thuộc gọi công dân đủ tuổi quy định nhập ngũ xong trước ngày 28/1. Lệnh được trao cho công dân trước 15 ngày.
Đợt này, có tất cả 3.948 công dân được gọi nhập ngũ, trong đó lệnh chính thức là 3.800 công dân nam, có 184 công dân gọi dự phòng (chiếm 4,84% chỉ tiêu). Có 79 Đảng viên nhận lệnh (đạt 2%).
Nữ tân binh Nguyễn Đào Thúy Vy chia tay mẹ trước lúc lên đường nhập ngũ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.03.2021
Tâm sự của 2 công dân nữ duy nhất của TPHCM nhập ngũ năm 2021
Trong số đó, có 1.684 công dân nhập ngũ có trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học (chiếm 44,32%). Công dân có sức khỏe loại 1, loại 2 là 3.189 (đạt 83,92%). Quận 12 được chọn là nơi giao quân điểm của thành phố.
Để làm tốt công tác chuẩn bị, thành phố đã có nhiều chính sách hỗ trợ như lập sổ tiết kiệm, tặng quà cho công dân trúng tuyển, hỗ trợ cho gia đình có công dân nhập ngũ gặp khó khăn.
Nhân dịp Tết Nhâm Dần, các đơn vị hành chính của thành phố đã tổ chức thăm hỏi, động viên và tặng quà Tết cho từng gia đình có công dân chuẩn bị nhập ngũ. Tổng số tiền chi hỗ trợ ước tính 21,660 tỷ đồng.
Lực lượng y tế cũng liên tục theo dõi, kiểm tra sức khỏe công dân, tổ chức khai báo y tế và xét nghiệm PCR cho 100% công dân nhập ngũ...

“Làm sao cho con em hăng hái, vui vẻ nhập ngũ”

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi yêu cầu Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố nắm chắc về số lượng, diễn biến tình hình nhập ngũ của công dân.
Trường hợp phát sinh thắc mắc, khiếu nại liên quan công tác tuyển quân phải ngay lập tức giải triệt để, đảm bảo công dân hăng hái, vui vẻ lên đường nhập ngũ. Không để xảy ra tình trạng người dân có thái độ, phản ứng ngày giao nhận quân.
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.11.2021
Ông Phan Văn Mãi: TP.HCM sẽ cho học sinh trở lại trường
Ông Mãi cũng yêu cầu Hội đồng nghĩa vụ quân sự thành phố phải quan tâm những trường hợp khó khăn, không để khi lên đường nhập ngũ rồi thì mới phát hiện. Việc giải quyết ở khâu chuẩn bị phải công khai, minh bạch, thấu tình đạt lý.
“Đừng nói là do thời gian chuẩn bị gấp gáp mà giải quyết chủ quan, để người dân không tâm phục khẩu phục”, ông Mãi nhấn mạnh.
Chủ tịch thành phố cũng đề nghị các cơ quan có trách nhiệm giải quyết hợp tình hợp lý các vấn đề phát sinh, để việc tuyển quân không chỉ đảm bảo số lượng, mà quân nhân và gia đình cũng phải tự nguyện, hăng hái lên đường.
Năm nay, TP.HCM sẽ tổ chức lễ ra quân tại các quận, huyện, TP Thủ Đức vào ngày 16/2. Quận 12 là đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức lễ giao nhận quân điểm của địa bàn.

Đồng Nai: “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”

Cũng trong sáng 10/2, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội nghị hạ quyết tâm giao quân năm 2022.
Tham dự hội nghị có các đồng chí Cao Tiến Dũng - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh, đồng chí Cao Văn Quang - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Đại tá Vũ Văn Điền - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh và Đại tá Huỳnh Thanh Liêm - Phó bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh.
Công an tỉnh Đồng Nai công bố lệnh bắt nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai Lê Viết Hưng - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.01.2022
Vì sao ông Lê Viết Hưng và loạt cán bộ ở Đồng Nai bị bắt?
Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đánh giá cao và biểu dương quyết tâm của cả hệ thống chính trị, các thành viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự từ tỉnh đến cơ sở đã triển khai có hiệu quả công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ và tham gia nghĩa vụ công an nhân dân năm 2022, hoàn thành chỉ tiêu 3 cấp, có chất lượng.
Với sự chủ động của các cấp, các ngành, công tác tuyển quân đạt tiến độ theo quy định. Các địa phương có phương án, kế hoạch đảm bảo hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân.
Theo ông Dũng, với phương châm “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, hội nghị sẽ nghe các địa phương báo cáo và hạ quyết tâm cao hoàn thành chỉ tiêu được giao, bảo đảm ngày giao quân đạt kết quả tốt.
Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh Cao Tiến Dũng cũng bày tỏ sự yên tâm, tin tưởng khi nghe báo cáo từ các địa phương. Ông Dũng đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm theo dõi, nắm bắt diễn biến từ nay đến ngày giao quân.
Sinh viên Việt nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.04.2021
Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Nai bị cách hết chức vụ trong Đảng
Để phòng ngừa dịch Covid-19 và thực hiện chỉ đạo của cấp trên, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đề nghị không tổ chức hội trại tòng quân cấp xã. Do đó, các địa phương cần chỉ đạo xã, thị trấn gặp mặt, động viên thanh niên nhập ngũ.
Bên cạnh đó, khẩn trương trao đổi với các đơn vị nhận quân để giải quyết những tình huống bất ngờ phát sinh. Chương trình và thành phần dự lễ giao nhận quân, cần thực hiện theo chỉ đạo của Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam và Quân khu 7.

Huế kiểm tra công tác tuyển quân

Ngày 9/2, Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã tiến hành kiểm tra công tác tuyển quân địa bàn 2 huyện Hương Thủy và Phú Vang.
Báo cáo cho thấy, thị xã Hương Thủy có 100 thanh niên, Phú Vang có 150 người lên đường nhập ngũ vào các đơn vị quân đội.
Hiện nay công tác tuyển quân năm 2022 trên địa bàn đang được triển khai theo đúng kế hoạch, địa phương đã chốt quân số và phát lệnh gọi nhập ngũ, bảo đảm 100% thanh niên nhận lệnh.
Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.10.2021
Chủ tịch Thừa Thiên - Huế lý giải vụ 18 tháng không tiếp dân lần nào
Ngoài ra, công tác tuyên truyền, động viên, thăm hỏi thanh niên đang được thực hiện chặt chẽ.
“Hiện thanh niên an tâm tư tưởng, xác định tốt trách nhiệm”, đại diện Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết.
Được biết, 100% thanh niên lên đường nhập ngũ sẽ được tim mũi 3 ngừa Covid-19. Đồng thời, trước ngày giao quân 3 đến 4 ngày sẽ khám lại sức khỏe, xét nghiệm SAR-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR cho 100% thanh niên nhập ngũ và số dự phòng.
Các địa phương và Bộ Chỉ huy Quân sự Thừa Thiên Huế cho biết, hiện công tác chuẩn bị cho lễ giao nhận quân đang được triển khai theo đúng quy định.
Các tỉnh, thành phố đều tích cực tiến hành tuyên truyền vận động, quản lý, nắm chắc tình hình thanh niên đến nghĩa vụ quân sự, làm tốt các chính sách hậu cần, tặng quà cho thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ, vận động gia đình và các đồng chí chuẩn bị tòng quân hạn chế giao lưu, chia tay để phòng chống dịch Covid-19.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала