Nguy cơ tuyệt chủng của gấu túi Úc

© AP Photo / Wong Maye-E / Gấu Koala
Gấu Koala - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.02.2022
Gấu túi Úc đã được chính thức công nhận là loài có nguy cơ tuyệt chủng - môi trường sống của chúng bị phá hủy, dịch bệnh và biến đổi khí hậu đã dẫn đến tình trạng quần thể gấu túc Úc đang suy giảm nghiêm trọng, Bloomberg đưa tin.

Giảm số lượng gấu túi

Chính phủ Australia đã liệt kê gấu túi là loài có nguy cơ tuyệt chủng ở ba khu vực - New South Wales, Queensland và Lãnh thổ Thủ đô Australia. Bộ trưởng Môi trường Sussan Ley cho biết việc thừa nhận gấu túi Úc có nguy cơ tuyệt chủng nêu bật những vấn đề mà loài động vật này phải đối mặt và cam kết sẽ thực hiện một kế hoạch phục hồi gấu túi quốc gia.

Nguyên nhân tuyệt chủng

Số lượng gấu túi Úc bị giảm trong những năm gần đây do môi trường sống của chúng bị phá hủy để phát triển và nông nghiệp, cũng như tình trạng gấu trưởng thành bị nhiễm chlamydia. Biến đổi khí hậu cũng ảnh hưởng đến số lượng gấu túi - hơn 60.000 con đã chết trong mùa cháy 2019-2020. Theo một số ước tính, ở New South Wales, nếu không có thêm sự hỗ trợ, gấu túi có thể bị tuyệt chủng vào năm 2050.
Các nhà hoạt động môi trường cáo buộc chính phủ liên bang không hành động một cách có hệ thống để bảo vệ gấu túi khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Các loài động vật này đã được tuyên bố là dễ bị tổn thương cách đây mười năm, nhưng kể từ đó các nhà chức trách đã cho phá hơn 25.000 ha môi trường sống của chúng. Theo Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế, trong tự nhiên hiện còn dưới 500.000 con gấu túi, trong khi Tổ chức Koala Úc trước đó tuyên bố rằng trên thực tế có ít hơn 60.000 con còn sống sót.

"Luật môi trường quốc gia không hiệu quả, vì thế không thể giúp dừng việc phá hủy môi trường sống của gấu túi ở Queensland và New South Wales kể từ khi loài này bắt đầu được bảo vệ cách đây 10 năm", - ông Basha Stasak từ Quỹ Bảo tồn Úc cho biết.

Gấu túi  - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.05.2020
Gấu Koala bị ảnh hưởng do cháy rừng ở Úc trở lại thiên nhiên hoang dã
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала