TP.HCM: Chưa thể coi Covid-19 là cúm mùa, giám sát cây xăng 24/24

© Depositphotos.com / Jethuynh PhotographyThành phố Hồ Chí Minh
Thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.02.2022
Chiều 14/2, TP.HCM đã tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống dịch Covid-19, tình trạng thiếu hụt xăng dầu và phục hồi kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố.
Lãnh đạo Sở Công Thương TP.HCM đã có văn bản yêu cầu các cửa hàng xăng dầu báo cáo ngay nếu thiếu nguồn cung. Để thiếu xăng dầu mà không báo cáo thì doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm. Quản lý thị trường, cơ quan chức năng cũng giám sát cây xăng 24/24.
TP.HCM cũng đã kiểm tra và thấy rằng, một số cửa hàng thiếu xăng RON 95 nhưng vẫn còn dầu. TP.HCM cũng đã kiến nghị Bộ Công Thương điều chỉnh giá linh động hơn trong trường hợp giá thế giới biến động nhanh nhằm đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp.
Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cũng cho hay, hiện còn quá sớm để coi Covid-19 như một loại cúm mùa.

Kiểm tra các đơn vị kinh doanh xăng dầu

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Giám đốc Sở Công Thương Nguyễn Nguyên Phương cho biết, sau khi giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh theo giá thế giới hôm 11/2, thực tế cho thấy vẫn còn tồn đọng một số khó khăn trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.
Sở Công Thương thành phố đã yêu cầu các cửa hàng xăng dầu khẩn trương báo cáo tình hình nếu nguồn cung bị thiếu hụt. Nếu cơ sở kinh doanh không báo cáo, doanh nghiệp phải hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu bị các đoàn kiểm tra phát hiện. Sở cũng đang phối hợp với Cục Quản lý thị trường để kiểm tra, giám sát.
Hoạt động kinh doanh xăng dầu tại TP Cần Thơ diễn ra bình thường, không có hiện tượng găm hàng chờ tăng giá - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.02.2022
An ninh năng lượng: Việt Nam có thật sự cạn kiệt xăng dầu?
Thanh tra Sở đã lập 2 đoàn kiểm tra việc nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu, hiện đã làm việc với 6 cửa hàng.
“Qua thanh tra, có một cửa hàng đóng cửa vì không có xăng dầu để phân phối cho người dân”, đại diện Sở Công Thương cho hay.
Các cửa hàng khác phần lớn hết xăng A95 hoặc hết xăng, còn dầu. Các cơ sở kinh doanh này đều đã đặt hàng từ các đầu mối, có đầy đủ giấy tờ nhưng hàng chưa về.
Lực lượng chức năng sẽ tiếp tục làm việc với các đơn vị cung cấp xăng dầu để báo cáo lên Bộ Công thương. Sở cũng sẽ chỉ đạo các quận huyện tăng cường kiểm tra giám sát, yêu cầu báo cáo về Sở nều có cửa hàng xăng dầu nào bị thiếu hàng, tạm dừng kinh doanh hoặc kinh doanh không đúng thời gian quy định.
Đại diện Sở Công Thương cũng cho biết, TP.HCM đã kiến nghị Bộ Công Thương có biện pháp điều chỉnh giá linh động hơn.
“Trong trường hợp đặc biệt, nếu giá xăng dầu thế giới biến động quá nhanh, quá nhiều thì chúng ta phải có sự điều chỉnh kịp thời để hỗ trợ cho các doanh nghiệp hoạt động, đảm bảo lợi ích. Nếu chúng ta điều chỉnh không kịp thì rất khó cho doanh nghiệp, đặc biệt là khâu nhập khẩu”, ông Phương nói.

Canh cây xăng 24/24

Về phần mình, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TP.HCM Nguyễn Tiến Đạt cho biết, ngay sau Tết Nguyên đán, thành phố và Bộ Công Thương đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt trong lĩnh vực xăng dầu để đảm bảo hệ thống này hoạt động bình thường.
Lực lượng quản lý thị trường thành phố hiện đang tập trung giám sát hệ thống phân phối xăng dầu trên địa bàn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Các cây xăng cũng được giám sát 24/24 để đảm bảo nắm bắt tình hình kịp thời, cũng như sớm có biện pháp khắc phục nếu có sự cố phát sinh.
Mua bán xăng, dầu tại cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Petrolimex - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.02.2022
Tại sao nhiều cửa hàng xăng dầu tại miền Tây đóng cửa?
Cơ quan quản lý thị trường cũng làm việc với các đơn vị cung cấp để tìm hiểu tận gốc rễ các khó khăn. Trường hợp vấn đề nằm ngoài địa bàn TP.HCM thì báo cáo Bộ Công Thương để xử lý.
"Chúng tôi đang hết sức nỗ lực và sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa, cùng với sự giúp đỡ của người dân và các cơ quan truyền thông, kịp thời có những biện pháp để đảm bảo cung cầu để giữ ổn định thị trường xăng dầu trong thời gian tới. Nếu có diễn biến phức tạp thì vẫn hoạt động một cách lành mạnh và công khai, minh bạch", đại diện Cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết.
Theo ông Đạt, toàn bộ lực lượng Quản lý thị trường tập trung giám sát hệ thống phân phối xăng dầu trên địa bàn TP.HCM, đồng thời xử lý nghiêm, mang tính răn đe cao đối với các trường hợp vi phạm, phục vụ cho công tác cung cầu xăng dầu trên địa bàn.
Ông Đạt nêu rõ, lĩnh vực xăng dầu có tính liên kết rất cao, nếu một điểm xảy ra phát sinh vấn đề, nó sẽ có sự lan tỏa, kể cả đối với người dân cũng như toàn hệ thống. Do đó, lực lượng Quản lý thị trường, đội cơ động đã triển khai giám sát chặt chẽ 24/24 tất cả các cửa hàng xăng dầu.
“Mọi biến động xảy ra, chúng tôi sẽ kịp thời nắm bắt. Bên cạnh đó, khi nhận thông tin báo từ người dân, chúng tôi sẽ cử người đến trực tiếp nắm bắt tình hình thực trạng để có sự trao đổi với chủ doanh nghiệp xem nguyên nhân ở đâu”, ông Nguyễn Tiến Đạt thông tin.
Không những thế, Quản lý thị trường còn tiếp tục làm rõ nguồn từ trên, truy tận gốc vấn đề ở đâu, để phối hợp với các đơn vị liên quan có hướng xử lý kịp thời, không để xảy ra hiệu ứng lan tỏa xấu.
Mua bán xăng, dầu tại cửa hàng kinh doanh xăng dầu của Petrolimex - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.01.2022
Giá dầu thế giới biến động mạnh, giá xăng, giá dầu Việt Nam đồng loạt tăng trước Tết
“Chúng tôi xin hứa, sẽ tiếp tục nỗ lực cùng với các đơn vị liên quan để kịp thời có biện pháp đảm bảo cung cầu xăng dầu, giữ cho thị trường, công khai minh bạch trong thời gian tới”, ông Đạt nhấn mạnh.

“Chưa thể coi Covid-19 là cúm mùa”

Trả lời về số ca tử vong do Covid-19 trên địa bàn cũng như quan điểm của Sở Y tế, TP.HCM đã có thể xem Covid-19 là bệnh đặc hữu (cúm mùa) hay chưa, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho rằng Covid-19 không giống như sốt xuất huyết hay bệnh lý thông thường.
“Do đó, còn sớm lắm để có thể coi nó như cúm mùa và xử lý như một bệnh lý thông thường”, đại diện Sở Y tế nói.
Thông tin thêm về nguy cơ của bệnh Covid-19 đối với trẻ em, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết các chuyên gia dịch tễ nhận định dịch Covid-19 còn rất mới và rất sớm để nói về tác động với trẻ em.
“Nhưng qua theo dõi tại TP.HCM, trẻ mắc Covid-19 thường không có diễn biến nặng và ít tử vong hơn so với người lớn tuổi”, bà Mai nói.
Tuy nhiên, đối với trẻ suy dinh dưỡng, có bệnh nền… cần rất chú ý vì có thể trạng yếu nên có nguy cơ cao hơn khi mắc Covid-19. Để bảo vệ nhóm này, Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo các phụ huynh cần nhắc nhở các con thực hiện 5K và tiêm vaccine ngay khi đến lượt.
Bến Tre bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh THPT - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.12.2021
Đại dịch COVID-19
Sáng 27/12: Số ca nhiễm COVID-19 có dấu hiệu giảm tại TP. HCM
Về số ca Covid-19 tại TP.HCM, tính từ 8 đến 14/2, số tử vong tại TP.HCM dao động từ 0-2 ca/ngày. Trong đó, 2 ngày 9/2 và 14/2, TP.HCM không có ca tử vong nào (không tính ca ngoại tỉnh).
Về 5 ca mắc Omicron cộng đồng có lây phát hiện 5 ca Omicron trong cộng đồng qua tầm soát ngẫu nhiên, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách HCDC, cho biết tới 10/2, TP.HCM chưa phát hiện thêm ca Omicron ngoài 125 ca đã phát hiện trước đó (trong đó có 10 ca trong cộng đồng).
Về 5 ca nhiễm cộng đồng này, ông Tâm cho biết các trường hợp liên quan đã được xét nghiệm và có phát hiện ca dương tính.
“Ngành y tế đang giải trình tự gen các trường hợp này để xác định họ có nhiễm biến chủng Omicron hay không”, đại diện HCDC cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала