ASEAN: "Chỉ có tiêu diệt các lực lượng hạt nhân mới đảm bảo ổn định và an ninh"

© AP Photo / Gemunu AmarasingheCờ của các nước tham gia hội nghị cấp cao ASEAN tại Myanmar
Cờ của các nước tham gia hội nghị cấp cao ASEAN tại Myanmar - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.02.2022
MATXCƠVA (Sputnik) – Hôm thứ Năm, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN tại cuộc họp "không cà vạt" đầu tiên diễn ra vào năm nay ở Phnom Penh ở dạng hỗn hợp trực diện và ảo, đã đưa ra một tuyên bố chung kêu gọi các cường quốc hạt nhân công nhận loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân như là cách duy nhất để tránh nguy cơ sử dụng vũ khí hạt nhân.
Tuyên bố được đăng trên trang web của ban thư ký ASEAN.

Loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân

Văn kiện nói rằng các nước hoan nghênh các ý định được đề ra trong tuyên bố của 5 cường quốc hạt nhân nhằm tránh đối đầu quân sự, tăng cường ổn định và khả năng dự đoán, nâng cao hiểu biết lẫn nhau và tin cậy lẫn nhau nhằm duy trì hòa bình, ổn định và an ninh trên thế giới.
"Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lo ngại về mối đe dọa hiện hữu đối với nhân loại do sự tồn tại và hiện đại hóa vũ khí hạt nhân gây ra. Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng chỉ có việc loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân là bảo đảm duy nhất chống lại việc sử dụng chúng hoặc đe dọa sử dụng chúng", - tài liệu viết.
ASEAN  - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.02.2022
Phần lớn cư dân ASEAN sẵn sàng ủng hộ Mỹ trong cuộc đối đầu với Trung Quốc
Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN kêu gọi các cường quốc hạt nhân thực hiện nghĩa vụ thúc đẩy giải trừ hạt nhân theo Điều 6 của Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân và thừa nhận sự cần thiết của việc loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, đây vẫn là cách duy nhất để đảm bảo rằng vũ khí hạt nhân không bao giờ được sử dụng lại trong bất kỳ trường hợp nào.

Cuộc họp cấp bộ trưởng tại Campuchia

Cuộc họp cấp bộ trưởng đang diễn ra tại thủ đô của Campuchia, do quốc gia này giữ vai trò chủ tịch luân phiên của ASEAN vào năm 2022. Một số bộ trưởng, bao gồm các bộ trưởng ngoại giao từ Singapore, Philippines, Lào, Malaysia, Indonesia và Việt Nam, đã đến Phnom Penh, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn buộc phải tự cách ly sau khi xét nghiệm PCR cho kết quả dương tính khi đến Campuchia, và ông phải tham gia dạng trực tuyến các phiên họp, mặc dù đang ở Phnom Penh, Bộ Ngoại giao Campuchia báo cáo trên trang web của mình.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала