Chuyên gia Trung Quốc: Hoa Kỳ ngày nay thiếu các chính trị gia như Nixon và Kissinger

© AP Photo / John DurickaTổng thống Mỹ Richard Nixon và Ngoại trưởng Henry Kissinger trong cuộc họp ở Washington
Tổng thống Mỹ Richard Nixon và Ngoại trưởng Henry Kissinger trong cuộc họp ở Washington - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.02.2022
Đăng kýZelo
Moskva (Sputnik) - Ngày nay ở Hoa Kỳ không có chính trị gia nào đạt được cấp độ như Richard Nixon và Henry Kissinger, có thể thực hiện hành động làm thay đổi tiến trình lịch sử, Jia Wenshan, giáo sư tại Đại học Sơn Đông, nói với Sputnik.
Năm nay đánh dấu kỷ niệm 50 năm chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Richard Nixon và cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông (21-28 tháng Hai 1972). Henry Kissinger (Cố vấn An ninh Quốc gia 1969-1973, Ngoại trưởng Mỹ 1973-1977) là một trong những người tổ chức chuyến thăm Trung Quốc của Nixon.
Theo chuyên gia này, không có chính trị gia nào như Nixon hay Kissinger trong nền chính trị hiện đại của Mỹ ngày nay.

"Từ Donald Trump đến Joe Biden, từ Mike Pompeo đến Antony Blinken, không ai trong số họ có phẩm chất của Nixon và Kissinger, và do đó Hoa Kỳ không thể thực hiện một bước có thể thay đổi lịch sử, như Nixon đã làm", ông nói.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon và Chủ tịch BCH TƯ đảng Cộng sản Trung Quốc Mao Trạch Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.02.2022
Nửa thế kỷ trước Mao Trạch Đông từng phản bội nhân dân Việt Nam

Thế giới cần những chính trị gia thế nào?

Jia Wenshan lưu ý ngày nay thế giới cần nhất là những chính trị gia có tầm nhìn chiến lược và ý thức chung.

“Trung Quốc và Hoa Kỳ ngày nay nhớ đến các chính trị gia Nixon và Kissinger, những người không chỉ là những người tỉnh táo, ôn hòa, mà còn khéo léo trong việc xây dựng và thực hiện chính sách đối ngoại trong 50 năm tới”, ông nói thêm.

Chuyên gia nhấn mạnh trí tuệ chính trị và di sản chính trị của Nixon ở Hoa Kỳ ngày nay phải được kế thừa và tiếp nối. Mỹ, Trung Quốc và các nước khác phải cạnh tranh hòa bình và học hỏi lẫn nhau để nhân loại có thể bước vào kỷ nguyên toàn cầu hóa mới.
"Nixon là một chính khách có tầm nhìn xa. Ông ấy biết sự cạnh tranh tàn khốc sẽ chỉ dẫn đến cái chết của nhân loại, và một trật tự quốc gia hài hòa chỉ có thể được xây dựng thông qua sự tương tác tích cực", chuyên gia nói thêm.
Cờ của Nga và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.01.2022
Đô đốc Hải quân Mỹ: quan hệ Nga-Trung là tình bạn thân thiết đáng lo ngại

Quan hệ Trung-Mỹ

Phía Trung Quốc hy vọng Washington sẽ quay trở lại ý định ban đầu là "làm tan băng" trong quan hệ với Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken hôm thứ Ba. Ông cũng bày tỏ hy vọng hai bên có thể làm việc cùng nhau để đưa quan hệ Trung Quốc - Hoa Kỳ trở lại đúng con đường "phát triển lành mạnh và ổn định."
Đồng thời, theo ông, lời kêu gọi của một số quan chức Mỹ về một cuộc cạnh tranh khốc liệt và lâu dài với Trung Quốc có thể sẽ leo thang thành một "cuộc đối đầu toàn diện".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала