- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối coi chiến dịch của Nga ở Ukraina là "cuộc xâm lược"

© Sputnik / Sergei AverinDNR
DNR - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2022
Phát biểu trong cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Xuan Ying từ chối gọi các sự kiện ở Ukraina là "cuộc xâm lược" của Nga, ấn bản tiếng Trung của Global Times dẫn lời ông.
Bà Hua Xuan Ying nhấn mạnh rằng các sự kiện ở Ukraina là “hệ quả của nhiều yếu tố”, bao gồm cả những yếu tố lịch sử.
Đại diện thường trực của Trung Quốc tại LHQ Zhang Jun nói rằng cuộc khủng hoảng xung quanh Ukraina vẫn có thể được giải quyết thông qua ngoại giao. Theo ông, tất cả các bên nên kiềm chế và tránh leo thang căng thẳng hơn nữa.
“Chúng tôi tin rằng cánh cửa dẫn đến một giải pháp hòa bình cho vấn đề Ukraina không đóng lại hoàn toàn. Và không nên như vậy”, - ông nói.
Tượng đài Độc lập trên Quảng trường Độc lập ở Kiev, năm 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Đại sứ Việt Nam tại Kiev: Người Việt Nam không có ý định sơ tán từ Ukraina

Trung Quốc kêu gọi người dân ở Ukraina không ra khỏi nhà trong thời gian Nga tiến hành chiến dịch

“Tình hình ở Ukraina đã xấu đi đáng kể, và rủi ro an ninh cá nhân tăng lên trong quá trình quân đội Nga tiến hành chiến dịch, trật tự công cộng có thể rơi vào tình trạng hỗn loạn”, - trích thông cáo của đại sứ quán.

Sự khởi đầu của chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về một hoạt động quân sự đặc biệt ở Donbass.
Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi quốc xã hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm về cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu nhà nước gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước cộng hòa nhân dân Donesk và Lugansk, họ đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng họ không tấn công vào các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Ukraina mà chỉ nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự. Bộ lưu ý rằng không có gì đe dọa dân thường.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала