- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Donetsk Pushilin tuyên bố chiến dịch ở Donbass sắp kết thúc

© Sputnik / Evgeny Biyatov / Chuyển đến kho ảnhNgười đứng đầu Cộng hòa nhân dân Donesk Pushilin
Người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Donesk Pushilin - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass sẽ sớm kết thúc, người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Donesk Denis Pushilin cho biết trên kênh truyền hình Rossiya-24.

"Tôi có thể nói rằng điều này sẽ kết thúc rất sớm... Các thành phố của chúng tôi, các thành phố của Cộng hòa Nhân dân Donetsk sẽ được giải phóng trong tương lai rất gần", - ông nói.

Ông Pushilin cũng nói rằng trụ sở của lực lượng chung Ukraina ở Donbass đã bị phá hủy.

"Trên toàn tuyến tiếp giáp, có thể nói rằng dọc theo lãnh thổ của Cộng hòa nhân dân Donesk gần như không có các cuộc pháo kích, các điểm khai hỏa của kẻ thù đang bị trấn áp. Trụ sở của JFO thực tế bị phá hủy, phong trào giải phóng đang diễn ra ở giai đoạn cấp tập" , - ông Pushilin nói.

Sự khởi đầu của chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về một hoạt động quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi quốc xã hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm về cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev.
Người đứng đầu nhà nước gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước cộng hòa nhân dân Donesk và Lugansk, họ đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng họ không tấn công vào các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Ukraina mà chỉ nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự. Bộ lưu ý rằng không có gì đe dọa dân thường.
Quân đội Ukraina tại Avdeevka (Donbass) - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Nhà khoa học phân tích chính trị: Chiến dịch quân sự ở Donbass là cần thiết

Tình hình Donbass trở nên nghiêm trọng

Trong những tuần gần đây tình hình Donbass đã trở nên hết sức nghiêm trọng: Kiev tập trung phần lớn quân đội trên đường giới tuyến và liên tục dùng vũ khí bị cấm bắn phá lực lượng dân quân địa phương. Do lo ngại nguy cơ bị xâm lược từ phía Ukraina, DNR và LNR bắt đầu sơ tán người già, phụ nữ và trẻ em sang các tỉnh của Nga. Đã phát đi lệnh tổng động viên. Trước tình hình đó, ngày 19/2 các nhà lãnh đạo của hai nước cộng hòa tự xưng đã lên tiếng kêu gọi Nga công nhận nền độc lập của họ.
Tổng thống Vladimir Putin vào ngày 21 tháng 2 trong một bài phát biểu trên truyền hình cho rằng cần phải công nhận ngay chủ quyền của LNR và DNR, và đã ký các sắc lệnh tương ứng. Người đứng đầu nhà nước chỉ đạo cần đảm bảo duy trì hòa bình ở các nước cộng hòa nói trên. Như Tổng thống giải thích, ông có quyết định này vì có những người từ khi bước chân vào con đường đổ máu, bạo lực và vô luật pháp thì không công nhận bất kỳ giải pháp nào khác cho cuộc xung đột ở Donbass, ngoại trừ giải pháp quân sự.
Vào đêm rạng sáng ngày thứ Năm, chính quyền DNR và LNR đã lên tiếng đề nghị Nga hỗ trợ quân sự để bảo vệ đất nước chống lại sự xâm lược của Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала