Việt Nam là điển hình thành công của các nước đang phát triển

© Ảnh : Khắc Hiếu - Pv TTXVN tại MỹĐại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ trình Thư ủy nhiệm lên Tổng Thư ký LHQ
Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ trình Thư ủy nhiệm lên Tổng Thư ký LHQ - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.02.2022
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres nhấn mạnh, những kết quả tích cực mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua là minh chứng điển hình cho thành công của một đất nước đang phát triển.
Về phần mình, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, khẳng định Việt Nam luôn là một đối tác đáng tin cậy, có trách nhiệm của Liên Hợp Quốc.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang trình Thư ủy nhiệm

Ngày 25/2, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres.
Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Thư ký António Guterres nhấn mạnh Việt Nam là một đối tác tin cậy, vững chắc của Liên Hợp Quốc. Ông Guterres cũng cho biết bản thân ông có ấn tượng rất tốt đẹp và sâu sắc với các lãnh đạo, đất nước và con người Việt Nam.
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trong Hội nghị thượng đỉnh EU tại Tòa nhà Hội đồng châu Âu ở Brussels - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.01.2022
Tổng thư ký Liên hợp quốc nói về sự mất lòng tin giữa các cường quốc
Theo ông, những kết quả tích cực mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua là một minh chứng điển hình cho thành công của một đất nước đang phát triển.
Ông đánh giá cao năng lực của Việt Nam trong việc đảm đương các vị trí quan trọng tại các cơ quan của Liên Hợp Quốc, trong đó có vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và trong các hoạt động gìn giữ hòa bình.
Ông Guterres hy vọng, trong nhiệm kỳ này của Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Việt Nam sẽ tiếp tục có những đóng góp thiết thực, hiệu quả cho Liên Hợp Quốc, cùng thúc đẩy chủ nghĩa đa phương hoạt động trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc.
Về phần mình, Đại sứ Đặng Hoàng Giang bày tỏ vinh dự khi đảm nhận trọng trách mới. Nhân dịp này, Đại sứ đã chuyển lời thăm hỏi của các lãnh đạo Việt Nam đến Tổng Thư ký và nhấn mạnh, Việt Nam luôn là đối tác tin cậy, có trách nhiệm của Liên Hợp Quốc.
Đại sứ Đặng Hoàng Giang cam kết Việt Nam sẽ tích cực, chủ động tham gia vào công việc chung của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là với Các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), công tác ứng phó với biến đổi khí hậu, gìn giữ hòa bình quốc tế, cũng như trong các thảo luận về hướng hợp tác trong tương lai của Liên Hợp Quốc như Chương trình Nghị sự chung của chúng ta (OCA).
Đại sứ hy vọng sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các cơ quan Liên Hợp Quốc trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và ASEAN với Liên Hợp Quốc.
Nhân kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc (1977-2022), Đại sứ Đặng Hoàng Giang đã trân trọng chuyển thư mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đến thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất.
© Ảnh : Khắc Hiếu - Pv TTXVN tại MỹĐại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ trình Thư ủy nhiệm lên Tổng Thư ký LHQ
Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ trình Thư ủy nhiệm lên Tổng Thư ký LHQ - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.02.2022
Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ trình Thư ủy nhiệm lên Tổng Thư ký LHQ

Vài nét về Đại sứ Đặng Hoàng Giang

Đại sứ Đặng Hoàng Giang sinh năm 1977, quê quán tại Bắc Ninh. Ông từng có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực ngoại giao đa phương và từng đảm trách nhiều vị trí tại Liên hợp quốc.
Từ 2005-2007, ông Đặng Hoàng Giang công tác tại Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, có thời điểm là điều phối viên chính trị khi Việt Nam lần đầu tiên giữ vai trò Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009.
Trước đó, ông Giang làm công tác chuyên môn tại Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế, làm chuyên môn và quản lý tại Vụ Các Tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao.
Từ năm 2010-2019, bên cạnh công tác quản lý tại Văn phòng Bộ Ngoại giao, ông Đặng Hoàng Giang lần lượt đảm nhiệm Thư ký Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao; Thư ký Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Thư ký Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.
Tháng 3/2021, ông làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.
Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang trả lời báo chí - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.11.2021
Vì sao Việt Nam liên tục trúng cử vào nhiều tổ chức lớn của quốc tế?

Chủ tịch nước bổ nhiệm 4 Thứ trưởng Ngoại giao làm Đại sứ

Ngày 20/1/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định bổ nhiệm ông Đặng Hoàng Giang làm Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, New York.
Cùng được bổ nhiệm làm đại sứ và trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại tổ chức quốc tế với ông Giang còn có 3 Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao khác.
Trong đó, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng làm Đại sứ Việt Nam tại Mỹ; Thứ trưởng Tô Anh Dũng là Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản kiêm nhiệm Cộng hòa Quần đảo Marshall; Thứ trưởng Vũ Quang Minh làm Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, 4 lãnh đạo Bộ Ngoại giao được bổ nhiệm đều là những nhà ngoại giao chuyên nghiệp, có kinh nghiệm, trí tuệ, nắm vững nghiệp vụ, có nhiều cống hiến, đóng góp cho ngành ngoại giao, đã đưa ra nhiều đề xuất quan trọng cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt là ngoại giao vaccine thời gian qua.
Chủ tịch nước nhấn mạnh đến tầm quan trọng của địa bàn, tổ chức quốc tế mà các đại sứ sẽ đảm nhiệm, cũng như bối cảnh thế giới và khu vực, ảnh hưởng của đại dịch tới công tác ngoại giao và những thuận lợi khi vị thế, tiềm lực, uy tín của đất nước ngày càng gia tăng.
Chủ tịch nước đề nghị các đại sứ chủ động, tích cực, sáng tạo trong công tác, nắm bắt cơ hội, xác định kế hoạch cụ thể để tạo đột phá mới, phát huy phong cách ngoại giao Hồ Chí Minh: hòa hiếu, hữu nghị, tận tụy, trách nhiệm, chân thành “từ trái tim đến trái tim”.
Bên cạnh đó, Chủ tịch nước yêu cầu các đại sứ chú trọng thúc đẩy quan hệ song phương trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, đặc biệt là chuyển giao công nghệ, thu hút vốn đầu tư chất lượng cao và thúc đẩy tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.
Cơ quan đầu mối Quốc gia Việt Nam về phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt họp phiên thứ nhất
 - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2022
Thế giới điên đảo vì hạt nhân, Việt Nam sẽ có Luật chống vũ khí hủy diệt hàng loạt?
Các đại sứ cần tập trung phát huy ngoại giao y tế, hợp tác công nghệ, thuốc điều trị Covid-19 nhằm nâng cao năng lực hệ thống y tế, tiếp tục tranh thủ vaccine nhằm bảo đảm nguồn lực trong phòng, chống dịch bệnh trong nước, đóng góp vào quá trình phục hồi kinh tế trong những năm tới.
Tập trung làm tốt công tác bảo hộ công dân và công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài; thu hút kiều bào trở về đóng góp, phục vụ phát triển đất nước.
Về phần mình, các đại sứ đã bày tỏ xúc động và vinh dự được giao nhiệm vụ mới, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước, hứa sẽ không ngừng nỗ lực, nâng cao bản lĩnh và năng lực, đoàn kết sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала