Mật ong Việt Nam có thể đánh mất thị trường Mỹ

CC0 / Pixabay/Pexels / Bầy ong
Bầy ong - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.02.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Với mức thuế chống bán phá giá 400% từ Bộ Thương mại Mỹ, sản phẩm mật ong của Việt Nam là một trong những mặt hàng xuất khẩu bị Mỹ kiện chống bán phá giá, chống trợ cấp, chống lẩn tránh thuế. Nguy cơ từ việc áp mức thuế cao "không tưởng" này có thể khiến mật ong Việt Nam đánh mất thị trường Mỹ.

Cú shock thuế cao đến ngỡ ngàng

Mới đây, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) áp dụng thuế chống bán phá giá lên đến 400% đối với mặt hàng mật ong nhập khẩu từ Việt Nam. Đây được coi là mức thuế cao nhất đối với một mặt hàng Việt từ trước đến nay.
Theo dự kiến, kết luận chính thức và cuối cùng về việc áp dụng mức thuế này sẽ được Bộ Thương mại Mỹ ban hành vào tháng 4/2022 tới đây.
Người dân lấy cầu đựng ong ra khỏi thùng mang đi lấy mật. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.05.2021
Mật ong Việt Nam đứng trước nguy cơ bị điều tra chống bán phá giá
Như Sputnik đã thông tin, cuối năm 2021 DOC đã ban hành kết luận sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm mật ong của Việt Nam. DOC đã xác định biên độ phá giá cho sản phẩm mật ong có xuất xứ từ Việt Nam 410,93%- 413,99% và áp mức thuế tạm thời tương ứng.
Phản ứng của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trước quyết định của DOC được gói gọn trong hai từ "bức xúc". Ông Lê Thanh Vân, Chủ tịch Hội Xuất khẩu mật ong Việt Nam, cho biết:
“Với mức thuế chống bán phá giá gây sốc và cao đến mức khó tin như vậy thì khó có thể xuất khẩu mật ong vào thị trường Mỹ. Đây là mức thuế bất hợp lý, vì để mật ong được xuất khẩu vào Mỹ thì phải đạt được các tiêu chuẩn khắt khe từ phía Mỹ, như phải đạt tiêu chuẩn chất lượng của Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA)”.
Liên hợp chế tạo Gang thép Trùng Khánh ở Changshou, Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.11.2021
Thép chống ăn mòn của Việt Nam bị đề nghị điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá
Mức thuế cao không tưởng này không chỉ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp xuất khẩu mà còn tác động không nhỏ đến người nuôi ong tại Việt Nam.
“Công ăn việc làm, thu nhập và đầu ra sản phẩm sẽ gặp khó khăn. Mật ong mà không xuất ra nước ngoài được thì nông dân không biết để làm gì vì trong nước tiêu thụ rất ít” - Anh Vinh, một hộ nuôi ong tại Lâm Đồng chia sẻ với báo chí.
Tập đoàn Lotte Group của Hàn Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2022
Doanh nghiệp Việt Nam nào thắng trong ‘trận chiến’ với ‘ông lớn’ Hàn Quốc Lotte?

Cần làm gì để bảo vệ doanh nghiệp Việt Nam?

Việt Nam đứng đầu trong danh sách các nước xuất khẩu mật ong vào Mỹ. Hiện có khoảng 35 công ty Việt xuất khẩu mật ong, với kim ngạch hằng năm đạt khoảng 70-100 triệu USD.
Đáng chú ý, tổng sản lượng mật ong cùng nhiều sản phẩm từ ong khác của cả nước đạt bình quân gần 60.000 tấn/năm, trong đó 90% tiêu thụ qua kênh xuất khẩu và thị trường Mỹ chiếm đến 95% thị phần xuất khẩu của mật ong Việt Nam.
Trước tình hình bị đánh thuế quá cao như trên thì ngành mật ong Việt Nam sẽ có thể đánh mất thị trường Mỹ do không thể cạnh tranh với các đối thủ khác khi các nước khác cũng bị kiện bán phá giá trong đợt này là Brazil, Ấn Độ, Ukraine, Argentina chỉ bị áp mức thuế thấp hơn nhiều.
tôm hùm - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.08.2019
Bộ Thương mại Mỹ: Ba chục doanh nghiệp Việt xuất khẩu tôm vào Mỹ với mức thuế là 0%
Về vấn đề này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã lên tiếng trong họp báo gần đây. Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết:
“Việc phía Mỹ áp dụng mức thuế chống bán phá giá dự kiến như trên đối với mật ong của Việt Nam sẽ tác động hết sức tiêu cực đối với ngành nuôi ong của Việt Nam mà Mỹ là thị trường xuất khẩu chính. Việt Nam sẵn sàng và thường xuyên trao đổi với Mỹ để giải quyết các vấn đề phát sinh".
Đại điện Bộ Ngoại giao cũng thông tin thêm, hiện Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đang tiến hành trao đổi với phía Mỹ ở các cấp khác nhau để giải quyết vụ việc; đề nghị các biện pháp của phía Mỹ trong vấn đề này phải trên cơ sở khách quan, công bằng, theo đúng quy định của WTO; không gây thiệt hại vô lý cho người nuôi ong và Doanh nghiệp Việt Nam.
Trong bối cảnh trên, Hội Nuôi ong Việt Nam đã kết hợp với các bộ, ngành liên quan bàn bạc và thống nhất chung phải nhờ luật sư hỗ trợ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала