Tại sao Việt Nam không muốn nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ?

© AFP 2022 / JIM WATSONCờ của Hoa Kỳ và Việt Nam
Cờ của Hoa Kỳ và Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2022
Quan hệ quốc tế và kinh tế, bảo vệ môi trường và du lịch – đó là những chủ đề cơ bản của các bài viết và thông tin về Việt Nam trên các phương tiện truyền thông Nga và nước ngoài trong tuần qua.
Chúng tôi sẽ lược thuật những nội dụng này trong bài tổng quan truyền thống «Việt Nam trên báo chí nước ngoài».

Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với Nga

Tờ The Diplomat viết về tình thế tiến thoái lưỡng nan trong ngoại giao của Việt Nam, quốc gia có lịch sử duy trì quan hệ tốt đẹp với cả Matxcơva và Kiev. Ấn phẩm ghi nhận ý kiến của chính giới Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế, «thúc đẩy đối thoại, tôn trọng Hiến chương Liên Hợp Quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, và sử dụng biện pháp ngoại giao để giải quyết xung đột một cách hòa bình».
Đồng thời các ấn phẩm Nga như «Vedomosti» Lenta đưa tin về cuộc gặp giữa Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi với các lãnh đạo Hội đồng Liên bang (Thượng viện Quốc hội Nga) và cố vấn của Tổng thống LB Nga, cùng thảo luận các biện pháp nhằm phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, du lịch và giao lưu trao đổi, cụ thể là phần tham gia của Việt Nam vào Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint-Peterburg và Diễn đàn Kinh tế Đông năm 2022.
Cờ ASEAN - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.02.2022
Việt Nam và ASEAN chọn Hoa Kỳ dù thừa nhận thế lực của Trung Quốc
Tờ The Diplomat đăng bài viết lớn về vấn đề nâng tầm quan hệ đối tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Hiện giờ Hoa Kỳ ở cấp độ thứ ba là quan hệ đối tác toàn diện, ngang hàng với Hà Lan, Myanmar và hàng chục nước khác. Kể từ năm 2010, Washington đã cố gắng thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam. Nhưng mặc dù trên thực tế, liên hệ của Việt Nam với Hoa Kỳ đã sâu hơn và rộng hơn so với nhiều đối tác chiến lược của đất nước, Hà Nội vẫn không vội thực hiện bước đi như vậy. Hoa Kỳ là thành viên thường trực duy nhất của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mà Việt Nam chưa nâng lên tầm quan hệ đối tác chiến lược hay đối tác chiến lược toàn diện, và ở mức độ nhất định, điều này chính là một thách đố ngoại giao của Hà Nội, - tờ báo viết. Nếu Việt Nam nâng tầm quan hệ với Washington lên mức ngang với Bắc Kinh, thì hẳn là Trung Quốc sẽ gia tăng căng thẳng với Việt Nam ở hàng loạt lĩnh vực. Vốn có tầm nhìn sâu sắc về ngoại giao và tư duy chiến lược thấu suốt thông thái, Việt Nam chưa sẵn sàng cho viễn cảnh như vậy. Còn thêm một lý do khác, là Hà Nội không chắc chắn về tâm thế của Tổng thống Hoa Kỳ kế tiếp, rất có thể hỗn loạn và phá vỡ hệ thống quốc tế như thời Trump, - tác giả bài báo nhận xét.

Thuế đang giảm

Vietnam Briefing phân tích thị trường lao động Việt Nam, hiện là một trong những thị trường lớn nhất ở ASEAN với khoảng 56 triệu người, còn tỷ lệ tham gia lao động là 76%. Khó khăn lớn nhất là tìm kiếm nhân sự có trình độ chuyên môn cao, bởi hiện chỉ có vẻn vẹn 12% lực lượng lao động của Việt Nam thuộc diện này.
OpenGovAsia ghi nhận rằng Việt Nam là một trong những nước có lượng truy cập Internet cao nhất và giá cước Internet thấp nhất thế giới.
Hãng Reuters thông báo rằng trong bối cảnh giá năng lượng trên thế giới tăng mạnh, Bộ Tài chính Việt Nam đã đề xuất với Chính phủ giảm thuế môi trường đối với nhiên liệu: 25% đối với xăng, nhiên liệu diesel và dầu nhờn và giảm ½ đối với dầu hỏa.
 5G - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.02.2022
5G, 6G, Edtech, xu hướng khoa học và công nghệ nào sẽ bùng nổ ở Việt Nam năm 2022?
Tờ Develop Telecoms viết rằng việc cung cấp điện thoại thông minh đến Việt Nam trong năm 2021 đã tăng gần 12%, còn năm nay đang chờ đợi là ​​hơn ¼ lô hàng điện thoại thông minh sẽ là điện thoại hệ 5G.
Còn The Star báo tin về chuyến tàu hàng mới sẽ sớm rời Đà Nẵng đi châu Âu với đồ nội thất từ IKEA, được chuyển đến Bỉ, Đức và Ý.
Trong khi đó «Krasnaya Vesna» cho biết rằng kim ngạch thương mại của Matxcơva với Việt Nam đã đạt 3,9 tỷ USD trong năm 2021, cao hơn 36% so với năm 2020, trong đó xuất khẩu hàng hóa phi nhiên liệu tăng gấp 4 lần mà chiếm tỷ lệ đáng kể là thiết bị cơ khí, điện và thông tin liên lạc.
CRN thông báo rằng công ty SPIRIT của Nga đang mở rộng việc sử dụng dự án CNTT VideoMost của mình trong hệ thống hành chính của TP Hồ Chí Minh.

Hệ sinh thái và những con hổ

Geopolitical Monitor đã dành một bài báo nói về vấn đề môi trường bức xúc của Việt Nam. Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của đất nước trong vài thập kỷ qua đã kèm theo hệ luỵ là ô nhiễm nguồn nước, tiêu hao phần đáng kể động vật hoang dã, tính đa dạng sinh học biển và nghề cá gần như tuyệt chủng. Trên bảng xếp hạng môi trường toàn cầu, Việt Nam đứng thứ 141 trong 180 nước, - tác giả bài báo nhắc nhở và kể về sáng kiến sử dụng mạng xã hội một cách hiệu quả để giáo dục đại chúng về thảm họa môi trường.
Còn Spiegel thuật lại câu chuyện một người đàn ông Việt Nam nhận án 7 năm tù giam vì nuôi nhốt 14 con hổ dưới tầng hầm nhà.
Сon hổ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2022
Cứu hộ động vật hoang dã tại Việt Nam
‘Ngôi nhà mới’ cho 15 chú hổ trong các vụ buôn lậu, nuôi giữ trái phép

Người Mỹ được khuyến cáo đừng đến Việt Nam

Hai tuần trước khi Việt Nam mở cửa trở lại dành cho du lịch quốc tế, viện dẫn lý do COVID-19 còn đang ở mức cao, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Hoa Kỳ đã thay đổi mức rủi ro của đất nước lên bậc thứ tư và khuyến cáo người Mỹ không nên tiến hành chuyến du ngoạn đến địa bàn này, - theo thông báo của Travel Pulse.
Trong khi đó, trái lại, Cơ quan Du lịch LB Nga giới thiệu Việt Nam với người Nga như một điểm đến du lịch an toàn, - «Krasnaya Vesna» đưa tin.
GGrasia viết rằng Bộ Tài chính Việt Nam đề xuất gia hạn đến năm 2024 kế hoạch thí điểm cho phép cư dân địa phương được đến chơi bạc tại các casino địa phương và theo sơ đồ kế hoạch thì số điểm được phép sẽ tăng từ 2 như hiện tại lên 4: sẽ thêm các sòng bạc trên đảo Hòn Tre và tại Đà Nẵng. Bộ Tài chính Việt Nam cho rằng việc phát triển và bổ sung hai dự án vào kế hoạch thí điểm có thể giúp hồi sinh ngành du lịch của đất nước.
Ý kiến trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Sputnik.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала