- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Hoa Kỳ chờ Trung Quốc lên tiếng về tình hình xung quanh Ukraina

© AP Photo / Andrew HarnikNgoại trưởng Mỹ Antony Blinken
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.03.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Tính đến quan điểm của Bắc Kinh về vấn đề chủ quyền quốc gia, Hoa Kỳ trông đợi rằng Trung Quốc sẽ lên tiếng về tình hình xung quanh Ukraina. Đó là tuyên bố do Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đưa ra trên kênh truyền hình CNN hôm Chủ nhật.

Lập trường của Trung Quốc về Ukraina

"Chúng tôi trông đợi rằng, tính đến những gì Trung Quốc đã nói trước đây, họ sẽ lên tiếng và làm tất cả những gì có thể để tiếng nói của Bắc Kinh được lắng nghe", - ông nói.

Blinken tuyên bố rằng "tiếng nói của Trung Quốc rất quan trọng" và bày tỏ hy vọng là Trung Quốc sớm đưa ra tuyên bố về vấn đề Ukraina.
Trong cuộc điện đàm với Ngoại trường Hoa Kỳ Blinken hôm thứ Bảy, ông Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao, Uỷ viên Quốc vụ viện CHND Trung Hoa bày tỏ hy vọng sớm chấm dứt hoạt động chiến sự ở Ukraina và ngăn chặn khủng hoảng nhân đạo. Ông Vương nói thêm rằng Chính phủ Trung Quốc phản đối sự leo thang hơn nữa của tình hình Ukraina, phản đối những nỗ lực «đổ thêm dầu vào lửa», và lưu ý rằng chỉ có thể giải quyết dứt khoát cuộc khủng hoảng ở Ukraina thông qua con đường đàm phán, và Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp để tháo gỡ tình hình và duy trì tiến trình chính trị.
Quốc kỳ của Trung Quốc và Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Trung Quốc cáo buộc Mỹ đổ trách nhiệm về tình hình Ukraina

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina

Ngày 21 tháng 2, đáp lại đề nghị từ các nước Cộng hòa Donbass và sau lời kêu gọi của các đại biểu Duma Quốc gia, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của LNR và DNR. Sáng sớm ngày 24 tháng 2, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina.
Theo lời ông Putin, cũng cần tiến hành phi hạt nhân hóa Ukraina, đưa ra trước công lý tất cả những tên tội phạm chiến tranh phải chịu trách nhiệm về «những tội ác đẫm máu chống dân thường» ở Donbass.
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Với sự hỗ trợ của quân đội Nga, các nhóm DNR và LNR đang phát triển cuộc tấn công, có tổn thất ở tất cả các bên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала