- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Lính đánh thuê Gruzia hoạt động ở Ukraina

© Sputnik / David Khizanishvili / Chuyển đến kho ảnhQuân nhân Gruzia trong thơi gian cuộc chiến ở Nam Ossetia, 2008
Quân nhân Gruzia trong thơi gian cuộc chiến ở Nam Ossetia, 2008 - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.03.2022
MATXCƠVA (Sputnik) – Tại Ukraina đang có một nhóm phá hoại và trinh sát "Quân đoàn quốc gia Gruzia" hoạt động dưới sự điều phối của Lực lượng vũ trang Ukraina, các thành viên của nhóm này từng tham gia vào các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq, một nguồn tin được ủy quyền nắm rõ tình hình cho biết.

"Quân đoàn quốc gia Gruzia" bao gồm khoảng 25 người, hầu hết là công dân của Gruzia, hoạt động như một nhóm phá hoại và trinh sát chủ yếu ở vùng Lugansk của Ukraina. Việc tuyển chọn tình nguyện viên đang diễn ra trên lãnh thổ của Gruzia từ những người theo chủ nghĩa dân tộc có kinh nghiệm trong các hoạt động chiến đấu chống lại Nga, bao gồm cả những người tham gia vào các cuộc xung đột Gruzia-Abkhazian và Gruzia-Ossetia, cũng như các nhiệm vụ ở Afghanistan và Iraq như một phần của Lực lượng vũ trang Georgia," - người đối thoại của cơ quan cho biết.

Ông nói rằng "điều phối viên trực tiếp hỗ trợ tài chính của quân đoàn trước đây là cựu thống đốc vùng Odessa, Mikhail Saakashvili, người hoạt động thông qua các quỹ khác nhau của Hoa Kỳ."
Theo ông, "các hoạt động của Quân đoàn được điều phối bởi Lực lượng vũ trang Ukraina và các dịch vụ đặc biệt của Ukraina."

"Chỉ huy chiến trường của" Quân đoàn Quốc gia Gruzia "là Mamulashvili Ushangi Zurabovich, cựu chiến binh ở Gruzia vì đã tham gia vào cuộc xung đột vũ trang ở Abkhazia và có thể ở Cộng hòa Nam Phi. Trước đây là người tham gia chiến đấu tại Cộng hòa Chechnya với tư cách là lính đánh thuê của đội vũ trang bất hợp pháp", - nguồn tin cho biết thêm.

Theo ông, "các hoạt động của Quân đoàn được điều phối bởi Lực lượng vũ trang Ukraina và các dịch vụ đặc biệt của Ukraina." Ông nói thêm: “Mamulashvili cũng đã đến Hoa Kỳ, gặp gỡ với cộng đồng người Ukraina và Gruzia, cũng như với đại diện của các tổ chức quân sự Hoa Kỳ".
Силуэт украинского военного, патрулирующего местность в Донецкой области  - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Lính đánh thuê nước ngoài đã đến chiến đấu cho Ukraina

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina

Ngày 21 tháng 2, đáp lại đề nghị từ các nước Cộng hòa Donbass và sau lời kêu gọi của các đại biểu Duma Quốc gia, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của LNR và DNR. Sáng sớm ngày 24 tháng 2, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina.
Theo lời ông Putin, cũng cần tiến hành phi hạt nhân hóa Ukraina, đưa ra trước công lý tất cả những tên tội phạm chiến tranh phải chịu trách nhiệm về «những tội ác đẫm máu chống dân thường» ở Donbass.
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Với sự hỗ trợ của quân đội Nga, các nhóm DNR và LNR đang phát triển cuộc tấn công, có tổn thất ở tất cả các bên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала