- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Phái đoàn Hoa Kỳ tới Venezuela để làm suy yếu quan hệ với Nga

© Flickr / Joseph RemedorQuốc kỳ Venezuela
Quốc kỳ Venezuela - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.03.2022
Đăng kýZelo
Hoa Kỳ đã cử một phái đoàn tới Venezuela, dự kiến gặp gỡ các đại diện của Chính phủ Nicolas Maduro, nhằm làm suy yếu mối quan hệ của quốc gia này với Nga. Đó là thông báo của The New York Times (NYT).
Năm 2019, Washington đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Caracas, cáo buộc "thủ lĩnh độc tài" của Venezuela về tội gian lận bầu cử.

Hoa Kỳ tìm kiếm đồng minh mới

Theo nhận xét của NYT, Washington đang nỗ lực "tách Nga khỏi các đồng minh quốc tế" trong bối cảnh leo thang bùng phát căng thẳng ở Ukraina.
Như nguồn tin của NYT cho biết, phái đoàn Hoa Kỳ đã đến Venezuela hôm thứ Bảy 5 tháng 3, gồm các đại diện cấp cao của Bộ Ngoại giao và Nhà Trắng. Đồng thời, theo lời người đối thoại với tờ báo, tại Washington lo sợ về mối đe dọa an ninh tiềm tàng từ các đồng minh của Nga ở Mỹ Latinh trong trường hợp "đối đầu sâu sắc hơn với LB Nga».
Cựu MC của Fox Business là Trish Regan kêu gọi Washington liên minh với Caracas để «đẩy bật dầu mỏ Nga ra khỏi thị trường Mỹ».

"Venezuela có nguồn dự trữ dầu lớn nhất, chẳng lẽ ta định trao nó cho người Trung Quốc và người Nga hay sao?"- cựu MC truyền hình nêu câu hỏi trên Twitter.

Nicolas Maduro  - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Maduro gọi lệnh trừng phạt của Mỹ và EU đối với Nga là "điên rồ"
Xét theo mọi điều, người đứng đầu Venezuela sẵn sàng thảo luận về các giao kèo dầu mỏ với Washington.
“Đây là dầu mỏ của Venezuela, luôn có sẵn cho bất kỳ ai muốn khai thác và mua nó, cho dù đó là nhà đầu tư từ châu Á, châu Âu hay là Hoa Kỳ", - ông nói trong bài phát biểu trước công chúng vào tuần này.

Lập trường của Venezuela về xung đột ở Ukraina

Trong khi đó, Maduro và các đồng minh Mỹ Latinh khác của Matxcơva "bắt đầu giữ khoảng cách» với cuộc xung đột ở Ukraina. Venezuela, Nicaragua và Cuba đã bỏ phiếu trắng hoặc không bỏ phiếu với hai nghị quyết của Liên Hợp Quốc lên án chiến dịch đặc biệt của Nga, - tờ The New York Times lưu ý.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала