- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Bộ Ngoại giao Nga: Chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraina đang diễn ra theo đúng kế hoạch

© Sputnik / Konstantin Mikhalchevsky / Chuyển đến kho ảnhQuân nhân Nga trên lãnh thổ của nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye
Quân nhân Nga trên lãnh thổ của nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) – Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraina đang tiến hành nghiêm ngặt theo đúng kế hoạch, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết
"Chiến dịch quân sự đặc biệt của lực lượng vũ trang Nga tiếp tục được thực hiện ở Ukraina, theo đúng kế hoạch vạch ra ban đầu", - bà nói trong một cuộc họp báo.

Mục đích của chiến dịch đặc biệt

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Liên bang Nga không nhằm lật đổ chính phủ hiện tại của Ukraina hoặc phá hủy tình trạng quốc gia của đất nước, nó nhằm bảo vệ Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (DNR và LNR), cũng như phi quân sự hóa và phi phát xít hóa đất nước, loại bỏ mối đe dọa quân sự đối với Nga, vốn xuất phát từ lãnh thổ Ukraina do các nước NATO tạo ra và bơm vũ khí cho Kiev. Nhiệm vụ của chiến dịch không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, cũng như phá hủy nhà nước, cũng không phải lật đổ chính phủ hiện tại, không nhằm chống lại dân thường”.

"Các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt là bảo vệ DNR và LNR, phi quân sự hóa và phi quân sự hóa Ukraina, loại bỏ mối đe dọa quân sự đối với Nga từ lãnh thổ Ukraina do các nước NATO tạo ra bơm vũ khí cho Kiev. Mục tiêu của chiến dịch không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina hay phá hủy nhà nước, cũng như lật đổ chính phủ hiện tại, không nhằm vào dân thường", - nhà ngoại giao cho biết.

Một quân nhân Nga có vũ trang được nhìn thấy trên lãnh thổ của Zaporozhye - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
CHND Donetsk thông báo Kiev đang chuẩn bị khiêu khích liên quan tới hành lang nhân đạo

Đàm phán giữa Nga và Ukraina

Nga hy vọng rằng các vòng đàm phán tiếp theo với Ukraina sẽ có một bước tiến thực chất hơn.
"Trên thực tế, các thỏa thuận thường không được tuân thủ. Chúng tôi kêu gọi phía Ukraina làm mọi thứ có thể để đảm bảo dân thường được sơ tán an toàn và chúng tôi hy vọng rằng trong các vòng đàm phán tiếp theo sẽ có bước tiến rõ rệt", - bà nói.

Hoa Kỳ xác nhận những lo ngại của Liên bang Nga về việc phát triển vũ khí sinh học ở Ukraina

“Những ngày này, mối lo ngại lâu nay của chúng tôi đã được xác nhận. Chúng tôi đã lên tiếng nhiều lần, trong vòng nhiều năm về việc Hoa Kỳ phát triển trên lãnh thổ Ukraina các vật liệu sinh học sử dụng cho mục đích quân sự dưới sự bảo trợ của dịch vụ đặc biệt của Hoa Kỳ,” - bà nói. Điều này được xác nhận không chỉ dựa trên những tài liệu và dữ liệu thu được trên lãnh thổ Ukraina, không chỉ từ tuyên bố của các cơ quan liên quan của Ukraina, điều này còn được Washington xác nhận trực tiếp trong bài phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland.

Cờ Mỹ trên nền của Điện Capitol ở Washington, Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Mỹ nêu ra mục tiêu của mình ở Ukraina

Sơ tán người Ukraina đến Nga

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết khoảng 2 triệu người từ Ukraina đã yêu cầu được sơ tán sang Nga.
"Khoảng 2 triệu người đã nộp đơn xin được sơ tán đến Nga. Khoảng 140.000 người đã vượt biên sang lãnh thổ Nga", - bà Zakharova cho biết tại một cuộc họp báo.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina

Ngày 21 tháng 2, đáp lại đề nghị từ các nước Cộng hòa Donbass và sau lời kêu gọi của các đại biểu Duma Quốc gia, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của LNR và DNR. Sáng sớm ngày 24 tháng 2, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Theo lời ông Putin, cũng cần tiến hành phi hạt nhân hóa Ukraina, đưa ra trước công lý tất cả những tên tội phạm chiến tranh phải chịu trách nhiệm về «những tội ác đẫm máu chống dân thường» ở Donbass.
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Với sự hỗ trợ của quân đội Nga, các nhóm DNR và LNR đang phát triển cuộtrc tấn công, có tổn thất ở tất cả các bên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала