- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Zelensky đe dọa trả đũa các chính trị gia Ukraina tìm kiếm hòa bình với Nga

Vladimir Zelensky - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
Moskva (Sputnik) - Tổng thống Ukraina Zelensky đe dọa sẽ trả đũa các chính trị gia Ukraina nếu ông nhận được một tín hiệu cho rằng họ đang "tìm kiếm sợi chỉ với Nga."

Sự chia rẽ của Ukraina

"Chúng tôi nhận được tín hiệu một số chính trị gia đang tìm kiếm sợi chỉ với Nga, để chia rẽ đất nước. Nếu tôi nhận được tín hiệu về điều này, thì câu trả lời sẽ là như trong điều kiện thời chiến", ông nói hôm thứ Tư. khi phát biểu với người Ukraina.
Theo ông, có nhiều tín hiệu cho thấy "ai đó ở Ukraina đã quyết định rằng họ không thể chiến đấu cùng với mọi người được nữa" và đang cố gắng đàm phán "vì một số lợi ích cá nhân". Tổng thống Ukraina nhấn mạnh ông nhìn thấy mọi thứ.
Đồng thời, ông Zelensky cho biết, phía Ukraina đang chuẩn bị cho các vòng đàm phán tiếp theo với Nga để đạt được hòa bình.
"Phái đoàn của chúng tôi từ Belarus trở về sau các cuộc đàm phán vào ban đêm, tôi sẽ nghe báo cáo của họ. Chúng tôi sẽ chuẩn bị cho các vòng đàm phán tiếp theo vì lợi ích của Ukraina, vì hòa bình", ông nói.
Đại diện của cả Matxcơva và Kiev cho biết, vòng đàm phán Nga - Ukraina lần thứ ba được tổ chức tại Belarus vào ngày 7 tháng 3 đã không mang lại kết quả như mong muốn. Tuy nhiên, hai phái đoàn bày tỏ sẵn sàng tiếp tục đàm phán và ghi nhận những phát triển tích cực về chủ đề hành lang nhân đạo. Hai bên vẫn chưa công bố ngày và địa điểm cụ thể của cuộc gặp tiếp theo, nhưng theo một thành viên của phái đoàn Nga, Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia về các vấn đề quốc tế Leonid Slutsky, nó sẽ diễn ra tại Belarus trong thời gian tới.
Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky tại Hội nghị An ninh Munich - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Chuyên gia quân sự giải thích vì sao Zelensky cần đồng ý với các điều kiện của Matxcơva

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina

Ngày 21 tháng 2, đáp lại đề nghị từ các nước Cộng hòa Donbass và sau lời kêu gọi của các đại biểu Duma Quốc gia, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của LNR và DNR. Sáng sớm ngày 24 tháng 2, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Theo lời ông Putin, cũng cần tiến hành phi hạt nhân hóa Ukraina, đưa ra trước công lý tất cả những tên tội phạm chiến tranh phải chịu trách nhiệm về «những tội ác đẫm máu chống dân thường» ở Donbass.
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Với sự hỗ trợ của quân đội Nga, các nhóm DNR và LNR đang phát triển cuộc tấn công, có tổn thất ở tất cả các bên.

Các biện pháp trừng phạt đối với Nga

Đáp lại, phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm chống Nga. Đặc biệt, một số ngân hàng lớn nhất, bao gồm Sberbank và VTB, đã bị đưa vào danh sách trừng phạt. Liên minh châu Âu, Mỹ, Canada và một số quốc gia khác đã đóng không phận đối với máy bay Nga. Một số công ty nhà nước khó thu hút vốn nước ngoài. Các biện pháp trừng phạt đã được đưa ra đối với việc cung cấp các sản phẩm công nghệ cao cho Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала