- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

BNG Mỹ tuyên bố nước này không có phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraina

© REUTERS / Pool / Nicholas KammViên chức Báo chí Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price
Viên chức Báo chí Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.03.2022
MOSKVA (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết nước này không có phòng thí nghiệm hóa học hoặc sinh học ở Ukraina và gọi các cáo buộc của Nga là "nỗ lực để biện minh cho hoạt động quân sự của chính mình".
Bộ Quốc phòng Nga trước đó tổ chức một buổi thuyết trình cho biết Mỹ đã chi hơn 200 triệu USD để duy trì hoạt động của các phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraina liên quan đến chương trình sinh học-quân sự của Mỹ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, liên quan đến thực tế về hoạt động sinh học quân sự của Mỹ ở Ukraina, LB Nga không loại trừ việc khởi động cơ chế tham vấn theo Công ước Cấm vũ khí sinh học và độc tố (BTWC). Bình luận thông tin về các phòng thí nghiệm sinh học do Mỹ tài trợ ở Ukraina, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) thúc giục Mỹ làm rõ về các hoạt động quân sự hóa sinh học của họ ở trong và ngoài nước.

“Như chúng tôi liên tục tuyên bố, Nga đang viện ra những lý do giả tạo để cố biện minh cho những hành động khủng khiếp của mình ở Ukraina. Hoa Kỳ không có bất kỳ phòng thí nghiệm hóa học hoặc sinh học nào ở Ukraina và cũng không điều hành chúng. Với việc tuân thủ đầy đủ cam kết của mình theo Công ước về Vũ khí hóa học và Công ước về Vũ khí sinh học, Hoa Kỳ không phát triển những loại vũ khí như vậy ở bất kỳ đâu và cũng không sở hữu chúng", - tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price có đoạn viết.

Victoria Nuland - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Mỹ công nhận có các cơ sở nghiên cứu sinh học ở Ukraina
Ngược lại, Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc phía Nga có "các chương trình hóa học- quân sự và sinh học- quân sự đang hoạt động". Những lời cáo buộc như vậy đã nhiều lần bị phía Nga bác bỏ.
"Điện Kremlin cố tình tung tin dối trá rằng Mỹ và Ukraina đang tham gia vào các hoạt động vũ khí hóa học và sinh học ở Ukraina. Chúng tôi thấy các đại diện của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa cũng lặp lại những thuyết âm mưu này. Thông tin sai lệch này của Nga - đó là chuyện hoàn toàn nhảm nhí", - ông Price tuyên bố.
Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland nói rằng có những hạng mục nghiên cứu sinh học ở Ukraina. Phát biểu tại Thượng viện, bà thông báo rằng Kiev và Washington đang phối hợp để ngăn chặn các tư liệu lưu giữ ở đó rơi vào tay quân Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала