Thủ tướng Canada Trudeau: NATO sẽ không thể giúp Ukraina trong việc lập vùng cấm bay

© AP Photo / Vadim GhirdaNgười lính với cờ NATO
Người lính với cờ NATO - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2022
MOSKVA (Sputnik) - NATO sẽ không thể lập ra vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraina, bất chấp yêu cầu của Vladimir Zelensky, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết.
Người đứng đầu chính phủ Canada nói rằng Zelensky trong cuộc điện đàm hôm thứ Năm đã trực tiếp yêu cầu ông về việc lập vùng cấm bay ở Ukraina. Trudeau tuyên bố rằng ông sẽ không thể thực hiện yêu cầu này do NATO lo ngại rằng tình hình sẽ xấu đi, mặc dù nhà lãnh đạo Ukraina đã “nhiều ngày nay” yêu cầu thực hiện điều này.

"Thật đau lòng khi buộc phải nói rằng có rất nhiều điều chúng tôi có thể làm để hỗ trợ Ukraina, nhưng có nguy cơ leo thang, nguy cơ lan rộng, kéo NATO vào xung đột trực tiếp nếu chúng tôi cử máy bay NATO tới Ukraina để bắn hạ máy bay Nga. Chúng tôi có thể làm rất nhiều việc khác và đang cố gắng hết sức. Nhưng chúng tôi không thể làm được điều đó", - Trudeau nói với CTV News.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Biden bị hối thúc ban hành «vùng cấm bay hạn chế» trên bầu trời Ukraina
Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Liên bang Nga sẽ coi quyết định áp dụng vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraina như một sự tham gia vào cuộc xung đột vũ trang. Theo ông, điều này áp dụng cho "bất kỳ quốc gia nào mà từ lãnh thổ của quốc gia đó xuất hiện mối đe dọa đối với quân nhân của chúng tôi," và không quan trọng quốc gia này là thành viên của tổ chức nào. Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, lưu ý rằng việc sử dụng các sân bay của Romania và các quốc gia gần biên giới khác "để làm căn cứ cho hàng không quân sự Ukraina, sau đó sử dụng chống lại các lực lượng vũ trang Nga có thể được coi là sự tham gia của các quốc gia này vào cuộc xung đột vũ trang."
Chính quyền Mỹ đã nhiều lần bác bỏ ý tưởng tạo vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraina do Nga đang tiến hành hoạt động quân sự ở nước này, vì trong trường hợp này sẽ đòi hỏi triển khai lực lượng quân sự Mỹ, đồng nghĩa với một cuộc đối đầu quân sự tiềm tàng với Nga. Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng không thể thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraina, vì điều này sẽ dẫn đến một cuộc đụng độ trực tiếp với Nga.
NATO - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2022
Ngoại trưởng Ukraina nói rằng NATO từ chối lập vùng cấm bay vì thiếu tự tin

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Các nước phương Tây trong bối cảnh chiến dịch đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina đã đưa ra các biện pháp trừng phạt mới chống Nga, theo sau những lệnh trừng phạt được đưa ra kể từ năm 2014. Như thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Peskov đã nói trước đó, các biện pháp trừng phạt của phương Tây là rất nghiêm trọng, nhưng Nga đã lường trước và có sự chuẩn bị.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала