CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng: “Trí tuệ nhân tạo Việt Nam có thể vươn lên số 1 thế giới”

© Ảnh : BKAVCEO Bkav Nguyễn Tử Quảng
CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2022
CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng, Phó Chủ tịch Hiệp Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) đã được giao đảm trách vị trí Chủ tịch Ủy ban Phát triển Trí tuệ nhân tạo (AI).
Dù có thời điểm chịu “stress nặng” vì bị gọi là Quảng ‘nổ’, nhưng CEO Bkav tin rằng, trí tuệ nhân tạo (AI) Việt Nam có khả năng vươn lên số 1 thế giới

“Stress nặng”

Mới đây, ông Tổng giám đốc Bkav Nguyễn Tử Quảng đã được Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) giao trọng trách giữ chức Chủ tịch Ủy ban phát triển trí tuệ nhân tạo (AI).
Chia sẻ về vấn đề này với Thanh Niên, ông Nguyễn Tử Quảng khẳng định bản thân ông và Bkav đã đầu tư mạnh cho AI trong thời gian qua. Theo ông, AI là một cơ hội lớn, mới của những nước như Việt Nam, có thể xem là một trong những chiến lược của quốc gia.
“Chúng tôi thường làm những việc tiên phong, hứng thú và có năng lực làm những việc tiên phong như vậy. Tôi cho rằng từ những lý do đó, nên tôi được Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam giao trọng trách này”, ông Quảng nói.
Trước đây, ông Quảng từng cho biết, có thời điểm ông stress nặng khi bị gọi là Quảng 'Nổ''. Tuy nhiên, theo ông, nhờ đợt stress đó mà ông càng nhận ra được nhiều điều trong cuộc sống.
Bphone B86 - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.03.2021
Xuất khẩu Bphone đi châu Âu, CEO Nguyễn Tử Quảng tin người Việt có thể ‘nổ’ với thế giới
Cụ thể, khi đặt ra những công việc lớn không chỉ cho mình, cho tập đoàn, mà còn cho xã hội thì những phản ứng như vậy là lẽ dĩ nhiên. Từ đó, ông bắt đầu đón nhận sự phản ứng đó một cách bình tâm.
“Mình biết mình cần làm gì để tốt cho xã hội, thì mọi người sẽ hiểu thôi. Như slogan của công ty tôi - Hãy làm việc hết mình những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn" nó cũng theo nguyên tắc như vậy”, ông Quảng chia sẻ.

AI Việt Nam có thể vươn lên số 1 thế giới?

Theo CEO Bkav, các công ty công nghệ và các bạn trẻ ở Việt Nam hiện nay cũng rất hứng thú với lĩnh vực AI. Tuy được nhắc đến nhiều nhưng sự tập trung sức mạnh thì chưa có, chủ yếu chỉ có tình phong trào. Do đó, VINASA muốn tập hợp lực lượng để nắm bắt cơ hội mới này.
Năm 2017 tại Trung Quốc, kỳ thủ số 1 thế giới của bộ môn cờ vây Ke Jie đã liên tục thất bại trước AlphaGo - trí thông minh nhân tạo được phát triển bởi công ty con của Google. Sự kiện này được giới công nghệ Trung Quốc gọi là "khoảnh khắc Sputnik".
Bphone 3 và người đẹp - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.10.2018
Bphone 3: Khi chưa trải nghiệm, đừng vội quy kết CEO Nguyễn Tử Quảng lại “nổ”
Theo đó, khoảnh khắc này tương tự như khoảnh khắc tàu Sputnik của Nga bay vào vũ trụ. Nước Mỹ ngay sau đó đã nắm bắt được khoảnh khắc đó. Họ đã nhanh chóng bắt kịp công nghệ vũ trụ của Liên Xô để rồi dẫn tới sự bùng nổ công nghệ của nước Mỹ chỉ một thời gian sau.
“Trung Quốc cũng bắt được khoảnh khắc này. Chỉ chưa đầy 10 năm sau đó, AI tại Trung Quốc đã phát triển vượt bậc, thậm chí số 1 thế giới. Trong lĩnh vực ứng dụng AI, có thể nói họ là số 1 thế giới. Tôi nói những câu chuyện đấy, để thấy nếu Việt Nam nắm được cơ hội đó, thì hoàn toàn có khả năng vươn lên số 1 thế giới”, ông Quảng phân tích.
Theo ông, để thực hiện chiến lược quốc gia nghiên cứu và phát triển AI, khó khăn lớn nhất là việc phát triển AI tại Việt Nam chưa thực sự tập trung. Do đó, cần phải xây dựng được chiến lược rõ ràng, phù hợp với đặc thù và nguồn lực của Việt Nam, và mỗi nước sẽ có những chiến lược khác nhau.
Theo vị chuyên gia, hiện AI ở Việt Nam chủ yếu mới dừng lại ở mức AI phổ quát. Ở đây, đó bao gồm những bài toán cơ bản như nhận dạng giọng nói, nhận dạng khuôn mặt. Trong khi đó, còn một mảng nữa là AI internet, với chức năng khai thác các khối lượng lớn từ các ứng dụng có hàng chục triệu người dùng. Hiện một số nơi đã bắt đầu áp dụng dữ liệu này để phân tích thói quen của người dùng nhưng chưa nhiều.
“Còn một loại AI nữa là AI ứng dụng trong từng ngóc ngách cuộc sống và chúng tôi gọi là AI ứng dụng. Ví dụ tại Bkav, chúng tôi phát triển những AI để áp dụng vào việc nuôi bò, chống cháy rừng, trong việc giám sát các công trình xây dựng. Như vậy trong mọi lĩnh vực đều có thể áp dụng AI. Hai mảng này ở Việt Nam hiện nay chưa được áp dụng nhiều”, ông Quảng cho biết.

Việt Nam còn thiếu kiến trúc sư trưởng cho AI

Theo ông, tiềm năng con người Việt Nam trong lĩnh vực AI là rất lớn. Việt Nam cũng có rất nhiều chuyên gia giỏi về AI đang làm việc trong những tập đoàn lớn trên thế giới.
Vấn đề là làm thế nào có chiến lược rõ ràng để những người Việt Nam tại nước ngoài có thể quay về phục vụ đất nước, những người trong nước phát triển đúng hướng để đạt hiệu quả cao hơn. Đặc biệt, cần định hướng rõ AI thay vì chỉ làm theo phong trào chung chung.
Trí tuệ nhân tạo - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.02.2022
Việt Nam hoàn toàn có thể lọt top 5 ASEAN và top 60 thế giới về AI
Ông Quảng cho rằng, lực lượng công nghệ chủ yếu là người trẻ. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang thiếu những kiến trúc sư trưởng cho các chiến lược, các dự án về chuyển đổi số.
Lực lực trẻ là lực lượng chủ chốt, nhưng cần những người có kinh nghiệm và cần phát triển những vị trí đó. Đây chính là điểm yếu của Việt Nam từ xưa đến nay. Nếu khắc phục được nhược điểm này thì việc chuyển đổi số quốc gia sẽ là cơ hội lớn, trong đó có cả AI. Trí thông minh nhân tạo là một trong những công cụ để thực hiện chuyển đổi số.
Theo ông Quảng, không phải ngẫu nhiên cả thế giới coi AI là mũi nhọn của cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Công nghệ này giúp nâng cao hiệu suất trong mọi lĩnh vực, mang tính đột phá, làm thay đổi cách nghĩ, cách tiếp cận các công việc của xã hội, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống con người.
© Ảnh : PixabayAI
AI - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.03.2022
AI
Lấy ví dụ, trong lĩnh vực nuôi bò, AI có thể giúp phát hiện xem con bò có ốm hay không, có ăn uống tốt hay không, có các biểu hiện bất thường nào hay không. Camera AI cũng phát hiện bò tập trung khu vực nào, từ đó đưa ra chiến lược phun nước, bật quạt làm mát, tránh hiện tượng stress nhiệt cho bò... giúp tiết kiệm nước, điện, nâng cao sức khỏe, nâng cao chất lượng sữa của bò.
“Những việc đó, thông thường cần một người có kinh nghiệm hàng chục năm và hàng ngày phải theo dõi mới phát hiện ra được vấn đề. Nay hoàn toàn có thể thực hiện dễ dàng với AI”, ông Quảng phân tích.
Hoặc trong lĩnh vực xây dựng, camera AI giúp quản lý nhân công (có mặc đầy đủ đồ bảo hộ hay không? Có làm việc đúng công việc được phân công hay không); quản lý các vấn đề an ninh, an toàn, trộm cắp nguyên vật liệu, tiến độ công việc… tại công trường một cách tự động, thay cho con người. Điều này có thể được AI thực hiện một cách cần mẫn, chính xác.

8 Ủy ban chuyên môn

Vừa qua, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) vừa tổ chức hội nghị chiến lược 2022.
Tại đây, VINASA đã thành lập 8 ủy ban chuyên môn. Theo ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch VINASA, điều này giúp phân định rõ vai trò, chức năng nhiệm vụ của từng ủy ban, không chỉ tạo ra sự chuyên nghiệp, bài bản, xuyên suốt mang tính chiến lược của VINASA, mà còn thể hiện quyết tâm của ban lãnh đạo trẻ VINASA trong gia đoạn tới mong muốn đẩy mạnh liên kết – hợp tác – tận dụng tối đa các nguồn lực của nhau để cùng nhau phát triển, để chuyển đổi số không chỉ cho doanh nghiệp mình, cho ngành mình mà cho toàn bộ các cơ quan, tổ chức trong nền kinh tế.
Trí tuệ nhân tạo (AI) - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.10.2021
Đưa Việt Nam thành tâm điểm về AI của thế giới
Đầu tiên là Ủy ban chuyển đổi số cho doanh nghiệp, do ông Lữ Thành Long, Phó chủ tịch VINASA, Chủ tịch MISA làm chủ tịch ủy ban. Ủy ban này hướng đến việc thúc đẩy chuyển đổi số cho các doanh nghiệp thông qua các chương trình đào tạo, tập huấn, hướng dẫn, kết nối, thành lập câu lạc bộ chuyển đổi số với thành viên đến từ các doanh nghiệp, tổ chức cung cấp và ứng dụng quan tâm đến chuyển đổi số. Trong năm 2022 sẽ hợp tác với các Hiệp hội chuyên ngành, các địa phương với sự vào cuộc của các doanh nghiệp công nghệ đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp SMEs.
Thứ hai là Ủy ban phát triển chính phủ số, do ông Ngô Diên Hy, Phó chủ tịch VINASA, Phó tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT làm chủ tịch ủy ban. Được xác định là 1 trong 3 trụ cột chính trong chương trình chuyển đổi số quốc gia, hoạt động của ủy ban này sẽ hướng đến đào tạo, tư vấn, cung cấp thông tin cập nhật, đóng góp ý kiến xây dựng chính sách, kết nối chuyên gia trong nước, quốc tế để hỗ trợ các cơ quan, địa phương xây dựng, phát triển chính phủ số nhanh chóng, hiệu quả.
Thứ ba là Ủy ban thành phố thông minh, do ông Nguyễn Mạnh Hổ, Phó chủ tịch VINASA, Tổng giám đốc Viettel Solution, làm chủ tịch ủy Ban. Hoạt động của ủy ban sẽ hướng đến tập hợp lực lượng chuyên gia, doanh nghiệp, tổ chức các hoạt động cập nhật thông tin, đào tạo, tư vấn, đóng góp ý kiến xây dựng hàng lang pháp lý giúp đẩy nhanh triển khai các đề án thành phố thông minh của các đô thị. Bên cạnh các hoạt động hội nghị và giải thưởng thành phố thông minh được tổ chức hàng năm, ủy ban thành phố thông minh sẽ xây dựng câu lạc bộ thành phố thông minh, là nơi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa các đô thị.
Thứ tư là Ủy ban phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), do ông Nguyễn Tử Quảng, Phó chủ tịch VINASA, Tổng giám đốc Bkav, làm chủ tịch ủy ban. Ủy ban này được kỳ vọng tiên phong thực hiện chiến lược quốc gia nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo của Thủ tướng năm 2021, thúc đẩy hình thành hệ sinh thái AI tại Việt Nam từ nghiên cứu hàn lâm, phát triển các nền tảng, giải pháp đến thúc đẩy ứng dụng AI. Hoạt động của ủy ban sẽ hướng đến đào tạo, hình thành cộng đồng các nhà phát triển, ứng dụng và vinh danh những nỗ lực nghiên cứu phát triển AI tại Việt Nam. Ngay trong năm 2022, giải thưởng AI Việt Nam sẽ được triển khai để thực hiện hóa mục tiêu này.
Thứ năm là Ủy ban đầu tư và phát triển startup, do ông Mai Duy Quang, Phó chủ tịch VINASA, Tổng Giám đốc TFI, làm chủ tịch ủy ban. Mục tiêu của ủy ban là nâng cao hơn nữa vai trò của VINASA và các doanh nghiệp công nghệ trong hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gian. Ủy ban sẽ tập trung vào các hoạt động liên quan đến kết nối, đào tạo, mentor và đầu tư cho các startup. Ủy ban sẽ xây dựng các chương trình để tuyển chọn các Startup công nghệ tốt để hỗ trợ các nền tảng, giải pháp công nghệ; hỗ trợ phát triển thị trường; tư vấn quản trị, xây dựng doanh nghiệp và kết nối đầu tư. Dự kiến sẽ có khoảng 100 startup sẽ được hỗ trợ năm 2022.
AI. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.08.2021
Việt Nam hợp tác về AI với Australia, muốn lọt top 50 thế giới
Thứ sáu là Ủy ban hợp tác quốc tế, do bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VINASA, làm chủ tịch ủy ban. Bên cạnh duy trì vai trò của VINASA tại các tổ chức quốc tế WITSA, ASOCIO, APICTA và hợp tác với các tổ chức tại các thị trường truyền thống, nhiệm vụ của ủy ban hợp tác quốc tế trong giai đoạn mới là tăng cường liên kết, phát triển các kênh hợp tác mới, phát triển các mô hình hợp tác mới để thúc đẩy phát triển các thị trường đặc biệt là các thị trường tiềm năng như Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Australia, Đài Loan – Trung Quốc…
Thứ bảy là Ủy ban chính sách, do luật sư Lê Xuân Hòa, Phó Chủ tịch VINASA, làm chủ tịch ủy ban. Đây vẫn được xem là một trong những hoạt động quan trọng hàng đầu của VINASA, với nhiệm vụ nghiên cứu, tham mưu, tư vấn về chính sách, pháp luật cho doanh nghiệp hội viên và các cơ quan quản lý nhà nước liên quan ở trung ương và địa phương.
Thứ tám là Ủy ban phát triển cộng đồng, do ông Lâm Nguyễn Hải Long, Phó Chủ tịch VINASA, Tổng giám đốc QTSC, làm chủ tịch ủy ban. Ủy ban sẽ tập trung vào các hoạt động phát triển hiệp hội, giao lưu, liên kết giữa các nhóm thành viên. Đồng thời, tăng cường các hoạt động truyền thông, quảng bá hình ảnh Hiệp hội, ngành công nghệ thông tin, qua đó kết nối với cộng đồng, doanh nghiệp, tổ chức ứng dụng công nghệ.
Uỷ ban này cũng sẽ tập hợp các doanh nghiệp quan tâm, cùng xây dựng thử nghiệm trung tâm demo sản phẩm theo từng lĩnh vực, là mô hình để các cơ quan, đơn vị quan tâm có thể xem, học hỏi, hợp tác, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số hiệu quả cho các lĩnh vực kinh tế.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала