“Có thể thú vị khi mua lại sự sụp đổ” - Triển vọng cho nền kinh tế Nga như thế nào?

© Sputnik / Maksim BlinovСửa hàng
Сửa hàng - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.03.2022
Ngày 24 tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass, khiến phương Tây lên án rộng rãi và áp đặt các gói trừng phạt sâu rộng.
Nền kinh tế Nga, theo tuyên bố của cả các chuyên gia và quan chức, đã bị đòn giáng nặng nề: áp lực kinh tế lớn chưa từng có, khó khăn mà nước Nga chưa từng phải đối mặt. Bắt đầu từ những ngày đầu tiên của chiến dịch đặc biệt, thị trường chứng khoán sụp đổ (Sberbank mất 45%, Yandex - 44%, Aeroflot - 35%, Gazprom - khoảng 20%), và đồng rúp suy yếu, ghi nhận những kỷ lục lịch sử mới.

Không thể tồi tệ hơn

Sự cuồng loạn liên quan đến nền kinh tế Nga đang bùng phát mạnh mẽ, thậm chí còn có tin đồn về vụ vỡ nợ. Nhà tư vấn tài chính và nhà phân tích chứng khoán Albert Kyatov, trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, đưa ra hy vọng rằng nó sẽ không trở nên tồi tệ hơn, nhưng vẫn có triển vọng cho các nhà đầu tư.

“Tất nhiên, chúng ta chưa sẵn sàng với quy mô như vậy - không ai chuẩn bị, - chuyên gia nhận xét về các biện pháp trừng phạt. - nhưng nếu chúng ta nói về một vụ vỡ nợ, thì chỉ có thể xảy ra tình trạng vỡ nợ “kỹ thuật” đối với các khoản nợ nước ngoài do không thể quản lý về mặt vật lý. Có tiền, nhưng tiền tệ bị đóng băng, còn các nghĩa vụ trong nước đối với các khoản thanh toán bằng đồng tiền quốc gia có thể được thực hiện với vốn dự trữ."

Jen Psaki  - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.03.2022
Nhà Trắng tuyên bố rằng nền kinh tế Nga đã "hoàn toàn sụp đổ"
Phá giá (đồng rúp suy yếu) đã xảy ra và hầu như tất cả các công ty lớn đều đã lên tiếng. Ngân hàng Trung ương và chính phủ đang làm mọi cách để ổn định tình hình và thu hẹp không gian đầu cơ càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, bất chấp việc đóng băng hoạt động bằng ngoại tệ, Ngân hàng Trung ương đã đưa ra quy định bắt buộc đối với 80% thu nhập từ ngoại hối, có thể được coi là một sự can thiệp gián tiếp để hỗ trợ đồng rúp.

Có nên mua cổ phiếu của Nga hay không?

Một câu hỏi đặt ra là cổ phiếu của nhiều công ty hiện đã giảm, liệu đã đến thời điểm mua cổ phiếu?

“Việc bán tháo hoảng loạn sẽ sớm kết thúc, nhưng tôi sẽ không nói rằng bây giờ là điểm tốt nhất tham gia thị trường, - Albert Kyatov trả lời câu hỏi này. - Có lẽ, chúng ta đang ở trong tình huống mà các nhà môi giới sẽ buộc phải đóng các vị trí của khách do thiếu tài sản thế chấp chứng khoán, nhưng điều đó sẽ mất từ ​​một đến hai tuần.”

Điều gì đang xảy ra với nền kinh tế hiện nay - khi các cổ phiếu chủ lực giao dịch thấp hơn giá trị sổ sách của chúng - rất hiếm khi xảy ra trong lịch sử, sau những sự kiện như vậy thường có sự “đảo chiều” và tăng trưởng.
Mối quan tâm đặc biệt trong thời gian tới: các ngân hàng lớn, các công ty xuất khẩu được hưởng lợi từ sự suy yếu của đồng rúp.
Hình giàn khoan dầu trên nền cờ của Hoa Kỳ và Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.03.2022
Các lệnh trừng phạt chống Nga đang giết chết nền kinh tế châu Âu
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала