Trung Quốc kêu gọi Mỹ không làm tổn hại lợi ích của Bắc Kinh trong cuộc đối thoại với Nga

© AP PhotoPhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Zhao Lijian
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Zhao Lijian - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.03.2022
MOSKVA (Sputnik) - Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ không làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc khi Washington cố gắng xử lý mối quan hệ với Matxcơva, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết tại một cuộc họp báo hôm thứ Ba.
Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói rằng Mỹ sẽ không cho phép bất kỳ quốc gia nào giúp Nga bù đắp chi phí kinh tế do các lệnh trừng phạt của phương Tây trong bối cảnh tình hình xung quanh Ukraina. Theo ông, Washington đã chuyển tải rất rõ ràng điều này tới Bắc Kinh và cảnh báo về những hậu quả có thể xảy ra đối với quan hệ song phương nếu Trung Quốc hỗ trợ hoạt động quân sự của Nga ở Ukraina.

"Phía Trung Quốc đã nhiều lần bày tỏ quan điểm về các biện pháp trừng phạt: Bắc Kinh không tán thành việc sử dụng các biện pháp trừng phạt để giải quyết vấn đề và càng phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương không có cơ sở pháp lý quốc tế",- nhà ngoại giao này cho biết khi trả lời câu hỏi về việc, liệu Trung Quốc có lo ngại rằng Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Kinh vì ủng hộ Liên bang Nga trong bối cảnh tình hình Ukraina hay không.

Theo ông, thực tiễn đã cho thấy, các biện pháp trừng phạt không những không giải quyết được những vấn đề tồn tại mà còn nảy sinh những vấn đề mới và cản trở quá trình giải quyết xung đột thông qua con đường chính trị.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại nhà khác quốc gia Diaoyutai ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Các biện pháp trừng phạt chống Nga sẽ không giải quyết được vấn đề

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ không làm tổn hại đến các quyền và lợi ích hợp pháp của Trung Quốc khi họ xử lý quan hệ với Nga."

Zhao Lijian nói thêm rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển hợp tác kinh tế và thương mại bình thường với Nga trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi.

Diễn đàn thảo luận về tình hình ở Ukraina

"G20 là diễn đàn chính cho hợp tác kinh tế quốc tế, nó không phải là nơi thích hợp để thảo luận về các vấn đề chính trị và an ninh, chẳng hạn như tình hình ở Ukraina", - nhà ngoại giao nói khi trả lời câu hỏi về việc Trung Quốc sẽ bình luận như thế nào về quyết định của Indonesia không đưa cuộc khủng hoảng Ukraina vào chương trình nghị sự của G20.

Nhà ngoại giao lưu ý rằng tại thời điểm này, G20 có trách nhiệm quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác quốc tế trong cuộc chiến chống đại dịch và đảm bảo sự phục hồi ổn định của nền kinh tế toàn cầu.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân (Wang Wenbin). - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.02.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố lập trường nhất quán về vấn đề Ukraina

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng không tấn công các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Ukraina mà chỉ nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự. Bộ lưu ý rằng không có gì đe dọa dân thường.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала