- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Thời khắc lịch sử: Ngoại trưởng Lavrov kể về cuộc chiến vì trật tự thế giới

© Sputnik / Alexey Filippov / Chuyển đến kho ảnhBộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Hiện nay đang là tình hình lịch sử rất hệ trọng, diễn ra trận chiến vì diện mạo trật tự thế giới, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố.

"Đây là thời khắc định mệnh, thời khắc mang tính quyết định trong lịch sử hiện đại, bởi vì nó phản ánh «trận chiến» theo nghĩa rộng nhất về việc trật tự thế giới sẽ như thế nào", - ông Lavrov nói trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình RBK.

Chủ tịch Duma quốc gia Nga Sergei Naryshkin  - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Lãnh đạo Cơ quan Tình báo: Thời điểm quyết định số phận và vị trí tương lai của Nga trên thế giới

Phương Tây không muốn giải quyết hoà bình với tình hình xung quanh Ukraina

Các đối tác phương Tây đã ngạo mạn phớt lờ đề xuất của Nga về đảm bảo an ninh sau nhiều năm NATO tiến về phía đông một cách có hệ thống. Điều này do Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố hôm thứ Tư.

"Khi Hiệp ước Warszawa biến mất, khi cả Liên Xô biến mất, theo quyết định riêng mà không hề tham vấn với bất kỳ ai vốn trước đây là một bộ phận của cán cân quyền lực trên lục địa châu Âu, NATO bắt đầu chuyển động về phía đông và qua mỗi lần ranh giới của khối càng lấn sang phía phải nhiều hơn. Và khi ranh giới này đã đến sát gần mà không ai thèm tiếp thu nghiêm túc những lời khuyến cáo của chúng tôi suốt 20 năm qua, khi đó chúng tôi nêu ra sáng kiến ​​ về an ninh châu Âu, nhưng đã đáng tiếc là cũng bị các đối tác phương Tây ngạo mạn phớt lờ", - người đứng đầu cơ quan ngoại giao Nga cho biết.

Cờ của Ukraina và NATO - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Chuyên gia Mỹ: Sẽ là khôn ngoan nếu Kiev không gia nhập NATO

Đang có hy vọng về thành công đàm phán

Tại các cuộc đàm phán đang bắt đầu thể hiện tinh thần làm việc thật sự, mang lại hy vọng rằng có thể thống nhất về quy chế trung lập của Ukraina, - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố.

“Tôi rất trông đợi rằng tinh thần làm việc, không phải ngay bây giờ, không giản đơn, nhưng dù sao cũng đã bắt đầu thể hiện, và tôi mong rằng nó sẽ chiếm ưu thế, mang lại hy vọng là chúng ta có thể thoả thuận về đề tài này. Dù rõ ràng chỉ đơn giản tuyên bố trung lập và công bố về các bảo đảm, nhưng tất nhiên đó sẽ là bước tiến đáng kể, tuy rằng phạm vi vấn đề còn rộng lớn hơn nhiều, kể cả dưới góc độ quan điểm về các giá trị", - ông Lavrov nói.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina

Ngày 21 tháng 2, đáp lại đề nghị từ các nước Cộng hòa Donbass và sau lời kêu gọi của các đại biểu Duma Quốc gia, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của LNR và DNR. Sáng sớm ngày 24 tháng 2, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Theo lời ông Putin, cũng cần tiến hành phi hạt nhân hóa Ukraina, đưa ra trước công lý tất cả những tên tội phạm chiến tranh phải chịu trách nhiệm về «những tội ác đẫm máu chống dân thường» ở Donbass.
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang chỉ tấn công vào cơ sở hạ tầng quân sự và quân đội Ukraina, không có gì đe dọa dân thường. Với sự hỗ trợ của quân đội Nga, các đơn vị dân quân DNR và LNR đang phát triển cuộc tấn công, có tổn thất ở tất cả các bên.
Đàm phán Nga-Ukraina tại Belarus - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Kiev nói về những động lực tích cực trong cuộc đàm phán với Moskva
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала