Chủ tịch Trung Quốc gọi hòa bình và an ninh là của cải quan trọng nhất của cộng đồng quốc tế

© AP Photo / Noel CelisChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong buổi phát trực tuyến với Tổng thống Nga Putin. Lưu trữ ảnh
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong buổi phát trực tuyến với Tổng thống Nga Putin. Lưu trữ ảnh - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.03.2022
MOSKVA (Sputnik) - Hòa bình và an ninh là của cải quan trọng nhất của cộng đồng quốc tế, xung đột không có lợi cho bất cứ ai, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố hôm thứ Sáu trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden.
"Xung đột và đối đầu không tương ứng với lợi ích của bất kỳ ai. Hòa bình và an ninh là sự giàu có mà cộng đồng quốc tế nên trân trọng hơn hết", - Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc dẫn lời ông Tập Cận Bình.
Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng lưu ý rằng sau cuộc hội đàm cuối cùng giữa lãnh đạo hai nước hồi tháng 11 năm ngoái, tình hình thế giới đã có những thay đổi đáng kể và nghiêm trọng.
"Cuộc khủng hoảng ở Ukraina không phải là những gì chúng tôi muốn thấy", - Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc dẫn lời ông Tập Cận Bình.
Theo ông Tập Cận Bình, những sự kiện liên quan đến khủng hoảng ở Ukraina một lần nữa chứng tỏ rằng không nên để cho quan hệ giữa các nước lên đến mức đối đầu quân sự.

Nhà ngoại giao nêu tên nạn nhân thực sự trong cuộc khủng hoảng Ukraina: “Có thể nói rằng châu Âu là nạn nhân thực sự của cuộc xung đột Nga-Ukraina, trong khi đó Mỹ hướng ngọn lửa về phía bờ đối diện, phía các đồng minh châu Âu.”

Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Chủ tịch Tập Cận Bình: Các biện pháp trừng phạt chống Nga là gánh nặng đối với kinh tế toàn cầu

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng không tấn công các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Ukraina mà chỉ nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự. Bộ lưu ý rằng không có gì đe dọa dân thường.
Quân đội Ukraina. Lưu trữ ảnh - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Gần 1000 lính đánh thuê đã được huấn luyện ở Ukraina vào thời điểm bắt đầu chiến dịch đặc biệt
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала