Với Vientiane – Vũng Áng, Lào sẽ không chỉ có đường sắt do Trung Quốc làm

© Fotolia / Gui yong nianĐường sắt
Đường sắt  - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.03.2022
Người Lào đã từng rất tự hào, phấn khích về tuyến đường sắt tốc độ cao Lào – Trung do Tập đoàn Đường sắt Quốc gia Trung Quốc (CNRG) thi công. Với tuyến Vientiane – Vũng Áng mà Việt Nam và Lào bắt tay thực hiện, kết nối đến cảng biển sâu của Hà Tĩnh, Lào sẽ còn kỳ vọng nhiều hơn thế.
Mới đây, FLC và PetroTrade chính thức ký thỏa thuật làm đường sắt Việt – Lào, trong khi đó, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển cùng với tập đoàn tư nhân Phongsubthavy cũng quyết tâm đầu tư điện tái tạo, định hướng bán điện sang Việt Nam.
Hai thỏa thuận hợp tác đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Vientiane – Vũng Áng (Viêng Chăn – Vũng Áng) giữa FLC và PetroTrade, phát triển năng lượng theo dọc biên giới Việt – Lào của T&T Group cùng Phongsubthavy là nút thắt buộc chặt hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam – Lào.

FLC và PetroTrade làm đường sắt Việt - Lào

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có chuyến thăm khá thành công đến Lào trong bối cảnh Việt Nam đang đầu tư rất mạnh vào Lào.
Như Sputnik đã thông tin, hợp tác đầu tư Việt Nam - Lào thời gian qua đã có sự phát triển không ngừng và tích cực. Lào là quốc gia mà Việt Nam đầu tư ra nước ngoài nhiều nhất trong số 78 quốc gia, vùng lãnh thổ theo thông tin từ chính Bộ Kế hoạch và Đầu tư với 209 dự án, có tổng vốn đăng ký 5,1 tỷ USD. Cùng với đó, Việt Nam đứng thứ ba trong số các nước đầu tư tại Lào.
Đường sắt - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2022
Đường sắt Vientiane – Vũng Áng: Việt Nam và Lào đã thỏa thuận những gì?
Trong năm 2021, dù bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh Covid-19, vốn đầu tư từ Việt Nam sang Lào đạt 118,3 triệu USD, tăng 33,3% so với năm 2020. Một số dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào mang lại hiệu quả rất tốt, tiếp tục tăng vốn đầu tư mở rộng trong năm 2022 cũng như thời gian tới.
Đáng chú ý, ngày 21/3, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo, đại diện hai nước, Tập đoàn FLC của ông Trịnh Văn Quyết và Công ty Thương mại Dầu khí Lào (PetroTrade) đã cùng nhau ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác phát triển dự án tuyến đường sắt Vientiane – Vũng Áng (Viêng Chăn – Vũng Áng) kết nối Lào - Việt Nam.
Theo thỏa thuận giữa hai bên, Tập đoàn FLC của Việt Nam và PetroTrade của Lào sẽ cùng hợp tác để tiến hành các hoạt động cần thiết cho việc đầu tư, xây dựng, phát triển Dự án đường sắt Viêng Chăn - Vũng Áng, đoạn từ Cảng Vũng Áng (tỉnh Hà Tĩnh) đến Cửa khẩu Cha Lo thuộc tỉnh Quảng Bình (Việt Nam).
Cần nhấn mạnh rằng, đây là một phần quan trọng trong toàn tuyến đường sắt Vientiane – Vũng Áng có tổng chiều dài khoảng 400 km, với tổng mức đầu tư khoảng 5 tỷ USD như Sputnik đã đề cập trước đó. Thực tế, dự án này dài khoảng 555km, 452km nằm bên phần lãnh thổ của Lào và 103km thuộc Việt Nam.
Như các thông báo chính thức được đưa ra, tuyến đường sắt kết nối Việt Nam – Lào là một trong những dự án trọng điểm được Chính phủ hai nước quan tâm, đồng thuận phát triển, nhằm phát huy hiệu quả vị trí trung tâm của Lào trong ASEAN và lợi thế biển của Việt Nam thời gian qua.
Cảng Vũng Áng là cửa ngõ giao thông giữa miền Trung Việt Nam, miền Trung Lào và Đông Bắc Thái Lan. Sau khi hoàn thành xây dựng và đi vào vận hành, tuyến đường sắt sẽ kết nối trực tiếp thị trường hàng hóa của Lào, Thái Lan, Myanmar với cảng Vũng Áng của Việt Nam, thúc đẩy giao thương thương mại giữa Việt Nam với các nước láng giềng, hướng đến sang Trung Quốc, đi cả châu Âu, tăng cường kết nối khu vực và quốc tế.
Ngoài ra, dự án cũng tạo lợi thế rộng mở cho doanh nghiệp Việt – Lào trong việc hợp tác phát triển các lĩnh vực nhiều tiềm năng như du lịch, dịch vụ, qua đó, đáp ứng nhu cầu tăng kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước trong trung và dài hạn.

FLC muốn đầu tư mạnh vào du lịch nghỉ dưỡng ở Lào

Như vậy, với tuyến đường sắt kết nối quốc tế đặc biệt hợp tác với Việt Nam, người Lào sẽ không chỉ có đường sắt do Trung Quốc làm.
Cả hai tập đoàn FLC và PetroTrade Lào đều kỳ vọng đây sẽ là cơ sở thuận lợi để hai bên đưa dự án khởi công dự án đường sắt này ngay trong quý IV năm nay (khoảng tháng 11 theo kế hoạch).
PetroTrade là doanh nghiệp xăng dầu hàng đầu tại Lào hiện là đối tác chiến lược của Chính phủ Lào trong việc đầu tư, phát triển, xây dựng và quản lý các dự án hạ tầng và hậu cần logistics quan trọng tại đất nước này, trong đó có đường sắt Vientiane - Vũng Áng.
Tuyến đường sắt Tazara nối Tanzania và Zambia trên lục địa châu Phi - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.02.2022
FLC sẽ xây đường sắt Vũng Áng - Vientiane, Vingroup đầu tư dự án kinh tế lớn ở Hà Tĩnh
Còn FLC của đại gia Trịnh Văn Quyết, đây là một trong những doanh nghiệp đa ngành hoạt động năng động và hiệu quả hàng đầu tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực trụ cột là bất động sản, hàng không, du lịch nghỉ dưỡng.
Bản thân tập đoàn FLC cũng là doanh nghiệp được Bộ KH&ĐT Việt Nam giới thiệu chính thức tới Chính phủ Lào để bàn thảo, nghiên cứu kế hoạch đầu tư, phát triển dự án đường sắt Vientiane - Vũng Áng trong tháng 2/2022 trước đó.
Tại lễ ký kết, bày tỏ sự vui mừng trước hợp tác được ký kết, ông Chanthone Siththisay, Chủ tịch PetroTrade tin tưởng với thế mạnh và tiềm lực của hai tập đoàn kinh tế lớn tại Việt Nam và Lào, dự án sẽ được triển khai hiệu quả, mang lại triển vọng phát triển kinh tế cho cả hai nước.
Đại diện FLC Hương Trần Kiều Dung, Phó Chủ tịch thường trực tập đoàn nhấn mạnh, Việt Nam và Lào có chung hơn 2.337 km đường biên giới đi qua 10 tỉnh biên giới của Việt Nam và 33 cửa khẩu. Khoảng cách kết nối từ Thủ đô Hà Nội tới Thủ đô Viêng Chăn cũng rất nhanh chóng chỉ với hơn 1 giờ bay thẳng. Đây là những tiềm năng rất lớn để hai nước hợp tác phát triển các lĩnh vực như hạ tầng và du lịch, dịch vụ, giao thương.
© Ảnh : FLC GroupHương Trần Kiều Dung
Hương Trần Kiều Dung - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.03.2022
Hương Trần Kiều Dung
Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch FLC, hợp tác du lịch giữa Việt Nam - Lào trong thời gian qua chưa tương xứng tiềm năng, kể cả trước khi có dịch Covid-19 (chỉ với hơn 1 triệu lượt khách/năm).
Bà Dung nhấn mạnh, kinh nghiệm trong việc triển khai và vận hành thành công chuỗi dự án du lịch trọng điểm trên khắp Việt Nam, trong đó có 5 tỉnh chung đường biên giới với Lào từ Thanh Hóa đến Quảng Trị, FLC mong muốn xây dựng chiến lược đầu tư mở rộng tại Lào với các dự án quy mô có sức lan tỏa.
“FLC muốn tạo ra một hệ sinh thái kết nối du lịch hai nước, thúc đẩy du khách từ Lào đến các thành phố du lịch Việt Nam, cũng như đưa khách du lịch Việt Nam đến Lào”, bà Hương Trần Kiều Dung nhấn mạnh.
Ngoài tuyến đường sắt Vientiane – Vũng Áng, FLC cũng đề nghị Lào tạo điều kiện cho đơn vị đầu tư xây dựng các dự án quy mô nghỉ dưỡng – golf – hàng không, khai khoáng, giải trí quy mô.

T&T Group hợp tác với Phongsubthavy bán điện sang Việt Nam

Dự án khác cũng đặc biệt đáng quan tâm chính là hợp tác về năng lượng giữa T&T Group và Phongsubthavy.
“Cái bắt tay” giữa hai tập đoàn góp phần khai thác tiềm năng năng lượng tái tạo rất lớn của Lào, đồng thời hiện thực hóa quan hệ hợp tác đầu tư giữa hai Chính phủ Việt – Lào trong lĩnh vực năng lượng nói chung.
Theo đó, cùng ngày 21/3, tập đoàn T&T Group và Phongsubthavy đã trao biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.
Hai ông lớn này sẽ hợp tác phát triển các dự án điện sạch tại Lào với tổng công suất khoảng 2.500 MW hướng tới bán điện về Việt Nam.
Đường truyền tải điện - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.02.2022
Lào cho tư nhân xây đường truyền tải điện nối thẳng với Việt Nam
Theo thỏa thuận, T&T Group sẽ phối hợp cùng Phongsubthavy để phát triển các dự án theo quy định pháp luật hiện hành của hai nước; trực tiếp tham gia vào các giai đoạn phát triển dự án như khảo sát, đánh giá, lựa chọn nhà thầu, lựa chọn công nghệ, xây lắp, tư vấn nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và đảm bảo hiệu quả của dự án.
Ngoài ra, T&T Group cũng sẽ là đầu mối kết nối các nguồn vốn tài trợ cạnh tranh, ưu đãi cho các dự án năng lượng tái tạo thông qua tất cả các nguồn cần thiết như cơ quan tín dụng xuất khẩu, cơ quan đa phương và các ngân hàng thương mại.
Tại lễ ký, đại diện tập đoàn T&T Group cho biết, nhằm cụ thể hóa mục tiêu đến năm 2030 sẽ đầu tư phát triển công suất các nguồn điện đạt khoảng 12.000-15.000 MW, T&T Group đã quyết định bắt tay với Phongsubthavy, một trong những tập đoàn năng lượng hàng đầu của Lào để nghiên cứu, đầu tư các dự án năng lượng tại Lào, hướng tới bán điện sang Việt Nam.
Sự hợp tác này được kỳ vọng giúp T&T có thể nắm bắt nhanh chóng các quy trình, quy định của pháp luật và chính sách năng lượng của Lào, thuận lợi hơn trong việc lựa chọn các dự khả thi và hiệu quả để nhanh chóng triển khai kế hoạch đầu tư ra nước ngoài của T&T Group trong lĩnh vực năng lượng, theo bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc T&T.
Phía Phongsubthavy cũng đánh giá cao sự hợp tác với T&T, một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành hàng đầu Việt Nam. Tập đoàn Phongsubthavy là một trong những tập đoàn tư nhân lớn nhất của Lào hoạt động đa ngành, trong đó năng lượng là một trong những lĩnh vực chủ chốt. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, Phongsubthavy hiện đang sở hữu danh mục dự án lên đến 2.000MW.
Được biết, Phongsubthavy hiện đang nắm giữ 24% cổ phần và là một trong những cổ đông lớn của Công ty sản xuất điện lực Lào (EDL-Generation), một doanh nghiệp thuộc sở hữu của Điện lực nhà nước Lào (EDL).
Phongsubthavy cũng đang xây dựng đường dây truyền tải 220kV Nậm Săm - Nông Cống (Thanh Hóa) và 220kV Nậm Mô - Tương Dương (Nghệ An) để cung cấp điện năng cho Việt Nam, bổ sung kịp thời cho nhu cầu điện của miền Bắc ngay trong năm 2022.

Kết nối chặt 2 nền kinh tế

Việt Nam và Lào hợp tác rất chặt về cung ứng điện, năng lượng. Từ đầu năm 2016, Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào đã ký Biên bản ghi nhớ về Hợp tác đầu tư các dự án thuỷ điện tại Lào, liên kết lưới điện và nhập khẩu điện từ Lào.
Năm 2019, Việt Nam và Lào đã ký Hiệp định về Hợp tác Phát triển các công trình năng lượng điện và mỏ. Theo đó, Việt Nam sẽ nhập khẩu điện từ Lào với công suất từ 3.000 - 5.000 MW trong giai đoạn 2020 - 2030 để góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia của mình.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.12.2021
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam và Lào hội đàm về vấn đề gì?
Cũng tại hội nghị, chứng kiến việc ký kết các thỏa thuận, hai Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Khamjane Vongphosy đánh giá cao các doanh nghiệp lớn của Việt Nam và Lào đã có sự chủ động trao đổi, thảo luận để tiến tới các thoả thuận hợp tác quan trọng trong việc nghiên cứu đầu tư các dự án quy mô lớn, mang tính chiến lược thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa hai nước.
Điểm nhấn điển hình như những đề xuất đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, đó đều là các đề nghị đầu tư rất khả thi, đặc biệt là các dự án du lịch, nghỉ dưỡng, sân golf, giải trí quy mô lớn ở Vientiane hay Luang Prabang (Luông Pha Băng).
“Đây không chỉ là những lĩnh vực mà Tập đoàn FLC có thế mạnh về kinh nghiệm, khả năng, tiềm lực, đồng thời cũng là những lĩnh vực tiềm năng mà hai nước Việt Nam và Lào có cơ hội hợp tác rất lớn”, Bộ trưởng Dũng nói.
Theo người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hợp tác kinh tế là trụ cột chính, là một trong những ưu tiên hàng đầu trong hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.
“Chính điều này cũng đặt ra yêu cầu cho chúng ta là phải đặt mục tiêu cao hơn và đổi mới cách làm để hợp tác kinh tế, đầu tư giữa hai nước ngày càng thực chất và hiệu quả hơn”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lưu ý.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала