Chuyên gia: Nút thắt xung quanh khí đốt và dầu từ Liên bang Nga đang thắt chặt hơn bao giờ hết

© Depositphotos.com / Aleksandrasova Đồng rúp kỹ thuật số
Đồng rúp kỹ thuật số - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.03.2022
Đăng kýZelo
Hoa Kỳ tiếp tục thuyết phục các nước EU từ bỏ các nguồn năng lượng Nga. Yury Rykov, trưởng phòng năng lượng của Viện Năng lượng và Tài chính, bình luận trên đài Sputnik về những lời kêu gọi này.
Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết việc nhận ngoại tệ cho khí đốt cung cấp cho các nước châu Âu là vô nghĩa và cho chính phủ Nga thời hạn một tuần để xác định thủ tục thanh toán với các nước EU bằng đồng rúp.

Mỹ có lợi gì?

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Yury Rykov, trưởng phòng năng lượng tại Viện Năng lượng và Tài chính, lưu ý về mặt kỹ thuật, có thể thanh toán cho khí đốt của Nga bằng đồng rúp.
"Các đồng nghiệp Đức nói về mặt kỹ thuật, tất cả những điều này đều có thể - bạn cần tổ chức việc mua đồng rúp và sau đó dùng để thanh toán. Tuy nhiên, điều này cần thời gian và việc tạo ra một số cơ chế bổ sung", chuyên gia nói.
Tuy nhiên, rõ ràng, ông tiếp tục, quyết định của các nước EU sẽ không chỉ phụ thuộc vào các khía cạnh kỹ thuật.
Trong chuyến thăm châu Âu, Tổng thống Mỹ rất có thể sẽ tiếp tục thuyết phục EU từ bỏ các nguồn năng lượng Nga, mặc dù điều này là bất khả thi trên thực tế. Rất khó để tìm ra lời giải thích hợp lý cho những lời kêu gọi này, chuyên gia tiếp tục.

“Ở đây, mỗi ngày nút thắt ngày càng chặt, không biết làm cách nào để tháo gỡ mớ rối bòng bong này. Biden gần đây nói ông muốn xây dựng một thế giới mới với Hoa Kỳ đứng đầu. Do đó, rất có thể việc hủy hoại cả Nga và châu Âu cùng lúc sẽ mang lại mối lợi khá lớn cho Hoa Kỳ. Và có thể là một chính sách như vậy của họ, sẽ dẫn đến điều này, về nguyên tắc. Rất khó để tìm ra một lời giải thích khác, bởi vì tình hình khá nghiêm trọng - chúng đang dẫn đến việc cắt đứt mọi quan hệ kinh tế”, Yury Rykov giải thích.

Dầu mỏ - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.03.2022
Các nhà giao dịch cảnh báo giá dầu có thể tăng tới mức trên 200 USD/thùng

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Trước đó, trong bài phát biểu trước người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass. Ông nhấn mạnh rằng các kế hoạch của Matxcơva không bao gồm việc chiếm đóng Ukraina, mục đích chỉ nhằm phi quân sự hóa và phi phát-xít hóa Ukraina, đồng thời ông Putin nói thêm rằng toàn bộ trách nhiệm với cuộc đổ máu sẽ thuộc về lương tâm của chế độ Kiev. Người đứng đầu Nhà nước Nga gọi mục tiêu của chiến dịch là bảo vệ người dân của hai nước CHND Donetsk và CHND Lugansk, đã phải chịu đựng chế độ diệt chủng trong vòng suốt tám năm qua.
Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh rằng không tấn công các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Ukraina mà chỉ nhằm vào cơ sở hạ tầng quân sự. Bộ lưu ý rằng không có gì đe dọa dân thường.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала