Người đứng đầu WTO dự đoán bạo loạn lương thực vì tình hình xung quanh Ukraina

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhTrụ sở của WTO ở Geneva
Trụ sở của WTO ở Geneva - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.03.2022
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Giá lương thực và nhiên liệu tăng do tình hình xung quanh Ukraina có thể kích động bạo loạn lương thực ở các nước nghèo, Ngozi Okonjo-Iweala, người đứng đầu Tổ chức Thương mại Thế giới, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Guardian của Anh.

"Tôi nghĩ chúng ta nên hết sức quan tâm tới điều này. Tác động của tình hình xung quanh Ukraina đối với giá lương thực và nạn đói trong năm nay và năm tới có thể rất lớn. Thực phẩm và năng lượng là hai mặt hàng chính trong giỏ tiêu dùng của người nghèo trên toàn thế giới", - người đứng đầu tổ chức cho biết.

Bà nhấn mạnh rằng chính dân cư các nước nghèo sẽ là những người chịu thiệt hại lớn nhất.
Theo Okonjo-Iweala, 35 quốc gia châu Phi phụ thuộc vào các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu từ khu vực Biển Đen. Bà nói thêm, Nga và Ukraina chiếm 24% nguồn cung lúa mì thế giới.
Người đứng đầu WTO bày tỏ lo ngại rằng trong bối cảnh hiện nay có nguy cơ lại xảy ra những cuộc bạo động lương thực như những năm 2000, khi giá lương thực tăng mạnh.
Bà cũng nhắc nhớ tình hình của những năm trước với vắc-xin ngừa coronavirus, khi các nước giàu có thể tự lo đủ đủ lượng vắc-xin cần thiết, trong khi các nước nghèo thì không.

Okonjo-Iweala nói: "Nếu chúng ta không nghĩ cách giảm thiểu hậu quả của chiến tranh, thì sẽ xảy ra một thảm họa khác, không chỉ trong năm nay mà cả năm sau".

Khó có thể hình dung việc loại trừ Nga khỏi WTO, vì tiến trình này rất phức tạp, muốn đưa ra quyết định phải có ít nhất 75% các thành viên của tổ chức đồng ý, người đứng đầu WTO cho biết thêm.
Ngũ cốc trong tại LB Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Pháp thừa nhận không có giải pháp thay thế Nga trên thị trường lương thực
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала