"Các nhà máy bắt đầu đóng cửa": chuyên gia nói về tình hình EU

© AFP 2023 / Marco BertorelloNhững cuộn giấy trong một nhà máy ở Ý.
Những cuộn giấy trong một nhà máy ở Ý. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.03.2022
Nếu không có khí đốt của Nga, nền kinh tế của Liên minh châu Âu sẽ rơi vào thảm họa, theo nhà kinh tế Mikhail Khazin nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.
Vào tháng 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho Ngân hàng Trung ương, Gazprom và chính phủ xây dựng kế hoạch chuyển các khoản thanh toán khí đốt từ các quốc gia không thân thiện sang đồng rúp. Tất cả các nước G7 đều bị Nga đưa vào danh sách này.

“Chúng tôi đã nói: các bạn sẽ trả bằng đồng rúp. Có nhiều lựa chọn. Ví dụ như quốc gia G7 duy nhất trực tiếp nhận khí đốt qua đường ống dẫn của chúng ta là Đức. Họ có thể đóng đường ống “Dòng bắc 1”. Và qua Ukraina hoặc thông qua Belarus, khí đốt đi đến với các nước không phải là thành viên G7. Điều gì ngăn cản Hungary hoặc Ba Lan thông qua một số trung gian mua đồng rúp trên Sàn giao dịch Moskva và mua khí đốt cho chính họ? Không có gì ngăn cản được điều này. Nhưng Brussels có thể cấm, vì họ cho đó là sự xúc phạm. Không có gì thay đổi theo quan điểm về kinh tế. Kết quả là Nga có euro và Liên minh châu Âu có khí đốt", Mikhail Khazin cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Moskva có mọi quyền để yêu cầu thanh toán bằng đồng rúp, ông tiếp tục.
Ông lưu ý các nước EU, bao gồm cả các nước G7, sẽ không thể từ chối mua khí đốt từ Liên bang Nga trong tương lai gần - điều này sẽ dẫn đến sự gia tăng rất đáng kể đối với giá khí đốt vốn đã khá cao.

Các vấn đề của Châu Âu

“Rắc rối là các nhà máy sản xuất phân bón của họ đã bắt đầu đóng cửa, điều này có nghĩa là sẽ có một vụ thu hoạch sản lượng ít hơn, sẽ có ít lúa mì hơn, giá cũng tăng lên. Và sau đó nhiều doanh nghiệp cần khí đốt cho sản xuất sẽ bắt đầu từ chối (vì giá cao). Hơn nữa, các công ty sẽ bắt đầu cố gắng sản xuất điện không phải từ khí đốt, vốn đang trở nên rất đắt đỏ, mà chuyển sang dùng than chẳng hạn. Đức sẽ phải khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân. Đó là, toàn bộ chương trình nghị sự xanh sẽ vứt xuống cống. Trên thực tế, tất cả những vấn đề này giống như ném một viên sỏi xuống ao, hình thành những vòng tròn từ đó. Đó là tình hình hiện nay", Mikhail Khazin nói.
Tòa nhà chính của Hội đồng Châu Âu ở Strasbourg - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.03.2022
Chuyên gia Anh thừa nhận châu Âu không nghĩ đến hậu quả của các lệnh trừng phạt
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала