Chiến lược quốc phòng của Mỹ nói lên mong muốn làm trầm trọng thêm quan hệ với Nga và Trung Quốc

© Fotolia / ZerborHợp tác Nga-Trung Quốc
Hợp tác Nga-Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.03.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Chiến lược an ninh quốc gia mới của Hoa Kỳ chỉ ra rằng Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện một bước đi mạo hiểm để làm trầm trọng thêm quan hệ với cả Nga và Trung Quốc, Vladimir Vinokurov, phó chủ tịch Liên đoàn các nhà ngoại giao quân sự, giáo sư tại Học viện Ngoại giao của Bộ Ngoại giao Nga nói với Sputnik.
Trước đó, Lầu Năm Góc thông báo đã đệ trình Chiến lược An ninh Quốc gia năm 2022 của Mỹ lên Quốc hội. Theo các giải thích được công bố cho tài liệu, bộ quân sự Mỹ gọi Nga là "mối đe dọa cấp bách" và Trung Quốc là "đối thủ thường trực".

"Điều này một lần nữa khẳng định rằng chính quyền hiện tại của Nhà Trắng do Biden đứng đầu đang dần tiến tới việc làm trầm trọng thêm mối quan hệ song phương với Nga và Trung Quốc, và điều này, tất nhiên, ẩn chứa nhiều nguy cơ đối với họ, bất cứ ai có đầu óc tỉnh táo cũng có thể nhìn thấy rõ điều này," - ông Vinokurov nói.

Đặc biệt, theo ông, những kiểu cách diễn đạt mới, chẳng hạn như "mối đe dọa cấp bách" từ Nga, chỉ làm trầm trọng thêm tình hình và cho thấy trong tương lai gần khó có thể trông đợi dù là một sự cải thiện nhỏ trong quan hệ với Hoa Kỳ.
Dấu hiệu nguy hiểm sinh học - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.03.2022
Chương trình sinh học của Mỹ tiếp nối truyền thống của Đệ tam Đế chế

Bên bờ vực thẳm

Ông Vinokurov lưu ý rằng vào đầu nhiệm kỳ tổng thống của Joe Biden đã có những tín hiệu tích cực, chẳng hạn như việc Hoa Kỳ đồng ý gia hạn hiệp ước START-3 trong 5 năm với "các điều khoản của Matxcơva" - nghĩa là không có bất kỳ thay đổi và yêu cầu sơ bộ nào mà chính quyền trước đó đưa ra. Giờ đây, theo chuyên gia, "mọi thứ đã đi ngược lại."

“Bây giờ chúng ta cần chuẩn bị để ngăn chặn những tuyên bố này và những lời đe dọa, thách thức, rủi ro và nguy hiểm. Bộ Quốc phòng nên lập kế hoạch đối phó với các mối đe dọa quân sự, còn Bộ Ngoại giao nên làm rõ tình hình, tham gia vào các biện pháp ngoại giao phòng ngừa để ngăn chặn cộng đồng thế giới trượt đến bờ vực thẳm, được gọi là ngày tận thế,” - ông Vinokurov kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала