Bộ Quốc phòng: Trung Quốc có quyền triển khai các cơ sở quân sự ở Biển Đông

© AP Photo / National Task Force-West Philippine SeaTàu Trung Quốc cập bãi đá ngầm Whitsan ở Biển Đông
Tàu Trung Quốc cập bãi đá ngầm Whitsan ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2022
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Việc Trung Quốc triển khai các khả năng phòng thủ quốc gia cần thiết trên các đảo của mình ở Biển Đông là quyền hợp pháp của một quốc gia có chủ quyền, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian cho biết hôm thứ Năm.

"Trung Quốc có chủ quyền không thể phủ nhận* đối với các đảo ở Biển Đông và vùng biển lân cận. Việc Trung Quốc triển khai các khả năng phòng thủ quốc gia cần thiết không chỉ là quyền hợp pháp của một quốc gia có chủ quyền, mà còn là biện pháp cần thiết để chống lại các hành động khiêu khích của Mỹ", - ông Wu Qian cho biết trong cuộc họp báo.

Ông nhấn mạnh, thực tế chứng minh rằng Mỹ là động lực quân sự hóa lớn nhất ở Biển Đông và là kẻ hủy diệt và phá vỡ hòa bình và ổn định trong khu vực.
Ông Wu Qian cũng bày tỏ hy vọng quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc và lực lượng vũ trang hai nước sẽ sớm trở lại đúng hướng, góp phần đóng góp nhiều hơn vào sự nghiệp hòa bình và hòa bình thế giới.
Trước đó, trả lời phỏng vấn của hãng tin AP, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc John Aquilino, nói rằng Trung Quốc đã quân sự hóa ít nhất 3 hòn đảo mà họ xây dựng ở Biển Đông, lưu ý rằng điều này gây bất ổn cho khu vực.
Bắc Kinh đã nhiều thập kỷ nay tranh cãi với một số quốc gia trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương về quyền sở hữu lãnh thổ đối với một số hòn đảo ở Biển Đông, nơi có trữ lượng hydrocacbon đáng kể. Việt Nam, Brunei, Malaysia và Philippines cũng liên quan tới tranh chấp này với các mức độ khác nhau.
Tàu cá của Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.03.2022
Biển Đông
Mọi con mắt đổ về Ukraina còn Trung Quốc ‘quậy’ ở Biển Đông, gần bờ biển Việt Nam
* Tại các Hội nghị, họp báo quốc tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn thể hiện rõ lập trường của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, Hà Nội nhiều lần tái khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
Theo đó, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông, vốn đã được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) cũng như Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên COC.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала