Thủ tướng Nhật Bản không coi đường lối chính sách đối với Nga là một sai lầm

© Sputnik / Vitaliy BelousovCựu Ngoại trưởng Fumio Kishida
Cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2022
MOSKVA (Sputnik) - Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida không cho rằng trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang nỗ lực giảm căng thẳng xung quanh Ukraina, việc Tokyo đàm phán với Nga để ký kết hiệp ước hòa bình có thể gửi tới giới lãnh đạo Nga "một thông điệp sai lầm".
Phát biểu tại Hạ viện Nhật Bản, ông Kishida lưu ý rằng sau khi Crưm sáp nhập vào Nga năm 2014, Nhật Bản, nước coi những hành động này là "vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina", đã tương tác với cộng đồng quốc tế và cố gắng tác động đến Matxcơva và Kiev để giảm căng thẳng.

"Đồng thời, trong khuôn khổ quá trình giải quyết vấn đề lãnh thổ và ký kết hiệp ước hòa bình, chúng tôi tiếp tục tham gia đối thoại với Liên bang Nga. Tuyên bố rằng bằng cách này, chúng tôi có thể gửi Tổng thống Nga Putin một “thông điệp sai lầm” không tương ứng với thực tế", - người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh.

Crưm trở thành một vùng của Nga vào tháng 3 năm 2014 theo kết quả cuộc trưng cầu dân ý sau cuộc đảo chính ở Ukraina. Trong cuộc trưng cầu dân ý, 96,77% cử tri ở Crưm và 95,6% ở Sevastopol đã bỏ phiếu ủng hộ Nga. Ukraina vẫn coi Crưm là lãnh thổ của mình nhưng bị chiếm đóng tạm thời, nhiều nước phương Tây ủng hộ Kiev trong việc này.
Mối quan hệ giữa Nga và Nhật Bản luôn bị lu mờ do không có hiệp ước hòa bình trong nhiều năm. Năm 1956, Liên Xô và Nhật Bản ký Tuyên bố chung, trong đó Matxcơva đồng ý xem xét khả năng chuyển giao các quần đảo Kuril của Habomai và Shikotan cho Nhật Bản sau khi ký kết hiệp ước hòa bình, còn số phận của Kunashir và Iturup thì không được nhắc tới. Liên Xô hy vọng rằng Tuyên bố chung sẽ chấm dứt tranh chấp, trong khi Nhật Bản chỉ coi văn kiện này là một phần của giải pháp cho vấn đề vì Tokyo không từ bỏ yêu sách đối với tất cả các đảo.
Đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Matxcơva phản ứng trước các lệnh trừng phạt do Tokyo áp đặt liên quan đến các sự kiện ở Ukraina và từ chối đàm phán hiệp ước hòa bình với Nhật Bản, ngừng việc đi lại miễn thị thực của công dân Nhật Bản đến miền nam Kuril, rút ​​khỏi đối thoại với Nhật Bản về việc thiết lập các hoạt động kinh tế chung ở nam Kuriles.
Thiết bị quân sự của Nga trên đảo Kunashir - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.03.2022
Nhật Bản nói về nguy cơ "va chạm" với Nga trên đảo Kuril
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала