- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Cựu sĩ quan Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ: Ngư lôi trôi dạt đe dọa hàng hải

© AP Photo / Lefteris Pitarakis / Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ
Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.04.2022
Thủy lôi của Ukraina trôi dạt trên Biển Đen đã đến bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ nhanh hơn dự kiến. 420 quả thủy lôi có thể đe dọa an toàn hàng hải ở khu vực Biển Đen trong thời gian dài sắp tới.
Vào ngày 28 tháng 3, quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đã vô hiệu hóa thành công một quả thủy lôi được tìm thấy ở Biển Đen gần lãnh hải Bulgaria.
Trước đó, Ankara thông báo, vì lý do an ninh, từ ngày 26 tháng 3, mọi hoạt động đánh bắt cá trên vùng Biển Đen thuộc khu vực giữa Bulgaria và Kefken đều bị đình chỉ. Hạn chế áp dụng cho thời gian ban đêm.
Phong cảnh thành phố Istanbul và vịnh Bosphorus - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Cựu đô đốc Thổ Nhĩ Kỳ: thủy lôi Ukraina gây ra mối đe dọa cho phía tây Biển Đen và eo Bosporus

Giảm thiểu nguy cơ

Đại tá Alp Kırıkkanat thuộc Lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã nghỉ hưu bình luận với Sputnik về tình hình ở vùng biển Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến thủy lôi, đồng thời nói về các biện pháp mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện để giảm thiểu mối nguy hiểm do chúng gây ra.

"Tất nhiên, thủy lôi neo trôi dạt là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa trên biển. Từ ngày 26 tháng 3 đến nay, đã phát hiện và rà phá tổng cộng 3 quả thủy lôi neo trôi dạt (tính đến ngày 30 tháng 3), 2 quả ở ngoài khơi nước ta và 1 ở ngoài khơi Romania. Rõ ràng, mối đe dọa về thủy lôi trôi sẽ tiếp tục trong những ngày tới. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh và ngăn chặn sự cố".

Theo chuyên gia này, các đơn vị Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tiến hành các hoạt động theo dõi và giám sát từ trên không và từ biển. Khi tìm thấy thủy lôi ở vùng biển ven bờ, chúng sẽ được vô hiệu hóa bởi các thợ lặn được đào tạo đặc biệt, tuân theo mọi biện pháp an toàn.

"Cho đến nay, số lượng thủy lôi được phát hiện còn ít, nhưng có thể sẽ tăng lên trong thời gian tới ở khu vực phía tây Biển Đen. Tôi tin rằng điều này phần lớn là do điều kiện khí tượng và hải văn trong khu vực đang thay đổi", - ông nói.

 Crưm  - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.03.2022
Thổ Nhĩ Kỳ cho biết phát hiện thấy mìn ở Biển Đen

Bồi thường cho ngư dân

Về phía mình, người sáng lập Quỹ nghiên cứu biển Thổ Nhĩ Kỳ Bayram Ozturk tin rằng chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ nên yêu cầu bồi thường liên quan đến thiệt hại do thủy lôi trôi dạt:

"Vùng nước ở Biển Đen có thể được gọi là kho cá của Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 50 phần trăm nguồn cá là ở Biển Đen. Tuy nhiên, do xuất hiện các quả thủy lôi trôi dạt nên chính quyền đã phải thực hiện các biện pháp như ngừng đánh bắt ở vùng biển giữa Igneada và Kefken. Chúng ta đang nói về công việc của hơn một nghìn ngư dân và hàng nghìn tấn cá. Như vậy, có thiệt hại đáng kể phải bồi thường. Chính phủ nên chuẩn bị yêu cầu bồi thường và đệ trình lên Ủy ban bồi thường", - Ozturk nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала