Ngoại trưởng Blinken: Hoa Kỳ siết chặt mỗi ngày các biện pháp trừng phạt cứng rắn chống Nga

© AFP 2022 / KEVIN DIETSCHNgoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Hoa Kỳ đang tập trung mỗi ngày để siết chặt những biện pháp trừng phạt hiện có và áp đặt biện pháp mới chống Nga do các sự kiện ở Ukraina. Đó là tuyên bố của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.

"Chúng tôi làm như vậy mỗi ngày. Chúng tôi siết chặt biện pháp trừng phạt hiện có, chúng tôi bổ sung thêm những biện pháp trừng phạt mới. Chúng tôi thực hiện việc này trong sự phối hợp đầy đủ với châu Âu và những đối tác khác trên toàn thế giới", - ông Blinken thông báo trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình CNN.

Có câu hỏi nêu với ông Blinken, rằng liệu Hoa Kỳ có áp đặt những biện pháp trừng phạt mới tiếp sau EU hay không. Châu Âu đã hứa sẽ tăng áp lực với Nga sau khi chính quyền Ukraina và giới truyền thông đăng tải đoạn video quay cảnh vùng Bucha ngoại vi Kiev mà quân Nga dường như vừa rời đi gần đây. Trong đoạn phim cho thấy nhiều nạn nhân thương vong là dân thường.
Ngoại trưởng Blinken dự đoán nền kinh tế Nga sẽ giảm sút 10% vào năm nay.

"Xu thế đó tương phản rõ rệt so với các nền kinh tế như của chúng ta đang phát triển nhanh chóng", - ông nói.

Đảm bảo an ninh dành cho Ukraina

Ngoại trưởng Antony Blinken né tránh không trả lời trực tiếp cho câu hỏi - trong khuôn khổ thỏa thuận với Nga, liệu Hoa Kỳ có cung cấp bảo đảm an ninh dành cho Ukraina hay chăng. Nhưng ông hứa rằng Washington sẽ làm tất cả giúp Kiev có đủ khả năng cần thiết để tự vệ.

"Toàn bộ điều đó do người Ukraina quyết định. Tức là, nếu họ đồng ý về điều gì đáp ứng nhu cầu của họ, bảo tồn chủ quyền và nền độc lập của họ, thì chúng tôi cũng ủng hộ. Chúng tôi sẽ không hơn không kém so với chính người Ukraina", - Ngoại trưởng Blinken nói với kênh truyền hình CNN.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2022
Hoa Kỳ một lần nữa mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraina

Ngày 21 tháng 2,đáp lại đề nghị từ các nước Cộng hòa Donbass và sau lời kêu gọi của các đại biểu Duma Quốc gia, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của LNR và DNR. Sáng sớm ngày 24 tháng 2, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Theo lời ông Putin, cũng cần tiến hành phi hạt nhân hóa Ukraina, đưa ra trước công lý tất cả những tên tội phạm chiến tranh phải chịu trách nhiệm về «những tội ác đẫm máu chống dân thường» ở Donbass.
Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng, lực lượng vũ trang Nga chỉ tấn công các chủ thể hạ tầng cơ sở quân sự và quân đội Ukraina. Tính đến ngày 25 tháng 3, đã hoàn thành những nhiệm vụ cơ bản của giai đoạn đầu – giáng đòn tấn công chính xác làm giảm đáng kể tiềm lực chiến đấu của Ukraina. Cơ quan quân sự Nga chỉ ra mục tiêu chính là giải phóng vùng Donbass.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала