FLC chưa hết sóng gió, Tân Hoàng Minh đã bị ‘sờ gáy’

© AP PhotoBảng điểm của Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải
Bảng điểm của Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Ngày 4/4, Trịnh Thị Minh Huế, cán bộ Ban kế toán thuộc Tập đoàn FLC mới bị bắt tạm giam với vai trò đồng phạm giúp sức Trịnh Văn Quyết. Ủy ban Chứng khoán vừa hủy bỏ 9 đợt phát hành trái phiếu của Tân Hoàng Minh. Tuy nhiên, thực tế tập đoàn này mới chỉ công khai 8 lô trái phiếu trị giá 8.130 tỷ đồng.

Bắt em gái ruột ông Quyết

Ngày 4/4, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (VKSNDTC) đã phê chuẩn các quyết định, lệnh tố tụng theo quy định pháp luật nhằm làm rõ thêm hành vi phạm tội của Trịnh Thị Minh Huế, cán bộ Ban Kế toán Tập đoàn FLC với vai trò đồng phạm giúp sức Trịnh Văn Quyết thực hiện hành vi phạm tội “Thao túng thị trường chứng khoán".
VKSND tối cao cũng ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam thời hạn 3 tháng đối với Trịnh Thị Minh Huế. Được biết bà Huế là em gái ruột của ông Trịnh Văn Quyết.
Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành điều tra, xác minh đối với Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC, các cá nhân thuộc Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan về hành vi “Thao túng thị trường chứng khoán”, “Che giấu thông tin trong hoạt động chứng khoán” xảy ra ngày 10/01/2022, gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhà đầu tư, ảnh hưởng đến hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Thị trường chứng khoán - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.04.2022
Cổ phiếu họ FLC ‘trần cứng’ sau nhiều phen sóng gió
Ngày 29/3 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Trịnh Văn Quyết về tội danh nêu trên. Đồng thời, tổ chức khám xét chỗ ở, nơi làm việc tại 21 địa điểm đối với các đối tượng liên quan.
Hành vi thao túng thị trường chứng khoán của vị Chủ tịch Tập đoàn FLC bị xác định được thực hiện từ đầu tháng 12/2021 kéo dài đến phiên giao dịch ngày 10/1/2022, phiên Chủ tịch FLC bán chui 74,8 triệu cổ phiếu.
Tuy nhiên, sau vụ bán cổ phiếu "chui" gây chấn động vào tháng 1/2022, thời điểm này tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết bị cấm giao dịch, nhưng ông này vẫn tiếp tục có hành vi thao túng, đẩy giá cổ phiếu.
Tổng số tiền bị can Quyết thu về sau khi bán chui cổ phiếu là gần 1.700 tỷ đồng, hưởng lợi bất chính hơn 530 tỷ đồng.
Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2022
Ai bảo kê cho ông Quyết FLC?

Công bố thông tin sai sự thật

Ngày 4/4 có lẽ là “ngày xấu” đối với các tập đoàn tham gia thị trường chứng khoán. Khi em gái cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC vừa bị bắt tạm giam, ngay trong ngày hôm đó Ủy ban Chứng khoán nhà nước có quyết định hủy bỏ 9 đợt chào bán trái phiếu tổng trị giá 10.030 tỷ đồng của nhóm công ty liên quan Tập đoàn Tân Hoàng Minh.
Cụ thể các công ty liên quan là Bất động sản Ngôi Sao Việt, Cung Điện Mùa Đông và Công ty Soleil (là các công ty chưa đại chúng) đã thực hiện các đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022.
Theo đề nghị của cơ quan có thẩm quyền, lý do hủy bỏ trái phiếu là do nhóm công ty Tân Hoàng Minh có hành vi công bố thông tin sai sự thật, che giấu thông tin trong hoạt động phát hành các trái phiếu riêng lẻ.
Khu đất ở Thủ Thiêm (TP.HCM) - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.01.2022
“Nhanh như Bộ Công an” vụ Tân Hoàng Minh
Theo yêu cầu của UBCKNN, các tổ chức đăng ký, lưu ký trái phiếu có trách nhiệm dừng chuyển quyền sở hữu các trái phiếu trên. Đồng thời nhóm công ty Tân Hoàng Minh có trách nhiệm chấp hành quyết định kể từ ngày 3/4.
Đáng chú ý, trên trang công bố trái phiếu của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), nhóm công ty Tân Hoàng Minh mới chỉ công khai về 8 lô trái phiếu với tổng trị giá 8.130 tỷ đồng.
Như vậy, nhóm này vẫn còn một đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ khác nhưng chưa công bố thông tin với giá trị khoảng 1.900 tỷ đồng.
Toàn cảnh một ngã tư vắng ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.01.2022
Chủ tịch Tân Hoàng Minh ‘bỏ cọc’: Ngựa quen đường cũ?
Trong đó, công ty Cung điện Mùa Đông huy động được nguồn vốn lớn nhất lên tới 3.680 tỷ đồng. Tiếp đến là công ty Bất động sản Ngôi Sao Việt, đơn vị trực tiếp tham gia đấu thầu và bỏ cọc tại lô đất ở Thủ Thiêm gây xôn xao dư luận vừa qua. Số vốn mà công ty bất động sản này huy động được là 2.700 tỷ đồng, trong tháng 7 và tháng 9 năm ngoái.
Về phần mình, Công ty Đầu tư và Dịch vụ Khách sạn Soleil huy động được 3 lô trái phiếu có trị giá 1.750 tỷ đồng. Thời gian phát hành từ 6/7 đến 1/1/2021.
Trong 8 lô trái phiếu của Tân Hoàng Minh thì chỉ có 7 lô nói rõ mục đích phát hành. Hầu hết các lô trái phiếu này đều tập trung cho dự án Hoàng Hải Complex tại Phú Quốc.

Tân Hoàng Minh nói gì với khách hàng?

Liên quan đến sự việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo hủy bỏ 9 đợt trái phiếu của nhóm công ty Tân Hoàng Minh, doanh nghiệp này vừa có thông tin cụ thể về vụ việc và phương hướng xử lý.
Phía Tân Hoàng Minh khẳng định các đợt phát hành này đều được tư vấn phát hành, tư vấn định giá và quản lý tài sản đảm bảo theo đúng trình tự và quy định của pháp luật, được thực hiện bởi các công ty chứng khoán, ngân hàng uy tín trên thị trường.
Trường hợp có lô trái phiếu phải hủy bỏ theo yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước, Tân Hoàng Minh sẽ làm việc với doanh nghiệp phát hành trái phiếu, cơ quan quản lý Nhà nước và các bên liên quan để hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã huy động từ khách hàng theo đúng quy định pháp luật.
Bất động sản - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.04.2022
Không chỉ chứng khoán, ông Quyết còn dùng “thủ thuật” với lĩnh vực này
Dự kiến tiến trình xử lý hoàn trả tiền đến khách hàng sẽ được thực hiện theo 2 trường hợp.
Thứ nhất, đối với các hợp đồng đến hạn thanh toán thì số tiền đầu tư của khách hàng sẽ được hoàn trả trong thời gian sớm nhất.
Thứ hai, đối với các hợp đồng chưa đến hạn thanh toán thì Tân Hoàng Minh sẽ khẩn trương phối hợp với cơ quan Nhà nước, làm việc với doanh nghiệp phát hành, ngân hàng quản lý tài sản để xử lý và hoàn trả lại theo đúng hướng dẫn, chỉ đạo của các cơ quan chức năng trên tinh thần thiện chí và tuân thủ quy định của pháp luật.
Hacker - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.03.2022
Cảnh báo tội phạm ‘hack’ tài khoản công ty chứng khoán
"Đây là sự việc rất đáng tiếc, ngoài mong muốn của tập đoàn nên rất mong nhận được sự thông cảm của Khách hàng", phía doanh nghiệp nhấn mạnh.
Tập đoàn đang tích cực làm việc với đơn vị tư vấn luật và các bên liên quan để rà soát lại toàn bộ hồ sơ phát hành trái phiếu của 9 đợt phát hành như công bố của cơ quan Nhà nước.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала