Zelensky kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ tự giải thể hoặc loại trừ Nga

© REUTERS / Ukrainian Presidential Press ServiceTổng thống Ukraina Vladimir Zelensky trong một cuộc phỏng vấn
Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky trong một cuộc phỏng vấn - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2022
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Trong bài phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nơi Nga với tư cách là Uỷ viên thường trực có quyền phủ quyết, Tổng thống Ukraina đã đề nghị rằng Hội đồng Bảo an hãy tự giải thể hoặc loại Nga khỏi thành phần Uỷ viên.
Theo Hiến chương Liên Hợp Quốc, không một quyết định nào có thể thông qua nếu thiếu sự đồng ý của bất kỳ Uỷ viên thường trực trong Hội đồng Bảo an.

«Bây giờ chúng tôi cần có các quyết định từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hướng tới khôi phục hòa bình ở Ukraina. Nếu quý vị không biết cách thông qua quyết định như vậy, thì quý vị có thể làm hai điều: loại bỏ Nga là kẻ xâm lược và nguồn gốc chiến tranh, để Nga không thể phong toả các quyết định liên quan đến cuộc xâm lược và chiến tranh của nó ... cải cách hệ thống an ninh, hoặc, nếu không có phương án và lựa chọn thay thế nào khác, thì tất cả quý vị nên tự giải thể», - Zelensky phát biểu hôm thứ Ba qua liên kết video trước các Uỷ viên của Hội đồng Bảo an.

Theo quan điểm của ông ta, Liên Hợp Quốc hôm nay không đủ khả năng phản ứng hiệu quả với chiến dịch quân sự mà Nga đang tiến hành ở Ukraina. Trong điều kiện đó, - Zelensky nói thêm, Ukraina khởi xướng sáng kiến ​​tổ chức hội nghị toàn thế giới tại Kiev, chuyên về vấn đề cải tổ hệ thống an ninh toàn cầu.
Tổng thống Ukraina Vladimir Zelensky thăm người dân trong bệnh viện ở Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Zelensky trả lời câu hỏi về các cuộc đàm phán với tổng thống Nga Putin
Zelensky một lần nữa nêu nhiều cáo buộc gay gắt chống Nga, đồng thời cũng nói về cuộc khủng hoảng lương thực quy mô lớn do tình hình hiện tại ở Ukraina, hậu quả mà cả các nước châu Phi và châu Á cũng sẽ hứng chịu.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала