Việt Nam ủng hộ sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình

© Sputnik / Alexey VitvitskyTòa nhà Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva.
Tòa nhà Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva. - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2022
HÀ NỘI (Sputnik) - Đại diện Việt Nam tại LHQ đã tái khẳng định lập trường trên tại phiên họp thường niên của Ủy ban Giải trừ quân bị LHQ (UNDC) ngày 5/4 đã khai mạc tại New York.
Phiên họp tập trung thảo luận hai nội dung chính là vũ khí hạt nhân và vấn đề khoảng không vũ trụ dưới khía cạnh giải trừ quân bị.
Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Nguyễn Phương Trà, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ tái khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là ủng hộ tất cả các nỗ lực giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí hạt nhân.
Đồng thời, Việt Nam cũng thông báo về việc hoàn thành nghĩa vụ thông báo theo quy định tại Điều 2 Hiệp ước Cấm Vũ khí hạt nhân (TPNW) sau khi Hiệp ước chính thức có hiệu lực. Đại sứ Nguyễn Phương Trà cũng khẳng định quyền của các nước về nghiên cứu, phát triển, sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.
Biểu tượng của Liên hợp quốc (LHQ) tại Geneva. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.03.2022
Việt Nam đã làm gì khiến LHQ và Vương Quốc Anh đều muốn ‘bắt tay’?
Việt Nam đóng góp ý kiến vào việc sử dụng khoảng không vũ trụ của LHQ. Đại sứ Nguyễn Phương Trà hoan nghênh việc Đại hội đồng LHQ đã thông qua Nghị quyết thành lập Nhóm công tác mở để thảo luận về các mối đe dọa của các hoạt động tiến hành trong khoảng không vũ trụ.
Từ đó đưa ra các khuyến nghị về các chuẩn mực, quy tắc và nguyên tắc về hành vi có trách nhiệm của các quốc gia trong việc sử dụng khoảng không vũ trụ.
Diễn tập vận chuyển cấp cứu bằng đường không trên thực địa (CASEVAC) của BVDC 2.3 tại sân bay trực thăng Helipad, Bentiu, Nam Sudan - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2022
Gìn giữ hòa bình thế giới: Việt Nam sẵn sàng cử thêm lực lượng nếu LHQ yêu cầu

Vì một thế giới hòa bình, không phổ biến vũ khí hạt nhân

Mở đầu phiên họp, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề giải trừ quân bị Nakamitsu Izumi nhấn mạnh các mối đe dọa của vũ khí hạt nhân ở khía cạnh nhân đạo và môi trường, khẳng định không có gì có thể biện minh cho việc sử dụng vũ khí hạt nhân.
Bên cạnh đó, bà Izumi cho rằng ngày càng có nhiều quốc gia tham gia vào hoạt động sử dụng khoảng không vũ trụ. Vì vậy, các nước cần thảo luận xây dựng các chuẩn mực trong lĩnh vực này.
Cơ quan đầu mối Quốc gia Việt Nam về phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt họp phiên thứ nhất
 - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2022
Thế giới điên đảo vì hạt nhân, Việt Nam sẽ có Luật chống vũ khí hủy diệt hàng loạt?
Uỷ ban giải trừ quân bị Liên hợp quốc (UNDC) là cơ quan trực thuộc Đại hội đồng LHQ với nhiệm vụ chính là xem xét và đưa ra các khuyến nghị về các vấn đề khác nhau trong lĩnh vực giải trừ quân bị.
Phiên họp của UNDC diễn ra thường niên với sự tham gia thảo luận của tất cả các quốc gia thành viên của LHQ. Phiên họp dự kiến kéo dài đến ngày 22/4/2022.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала