Chuyên gia: Vũ khí siêu thanh của AUKUS sẽ nhắm vào Trung Quốc

© AP Photo / Andrew HarnikTổng thống Joe Biden, Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ tướng Anh Boris Johnson tại cuộc họp trực tuyến về sáng kiến ​​an ninh quốc gia mới của Hoa Kỳ hợp tác với Úc và Vương quốc Anh
Tổng thống Joe Biden, Thủ tướng Úc Scott Morrison và Thủ tướng Anh Boris Johnson tại cuộc họp trực tuyến về sáng kiến ​​an ninh quốc gia mới của Hoa Kỳ hợp tác với Úc và Vương quốc Anh - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.04.2022
Kế hoạch của AUKUS phát triển vũ khí siêu thanh đang thúc đẩy cuộc chạy đua vũ trang ở châu Á. Nếu nhóm AUKUS sở hữu vũ khí siêu thanh, thì vũ khí này trước hết sẽ nhắm vào Trung Quốc. Nhật Bản lấy cuộc khủng hoảng Ukraina làm cái cớ cho sự xuất hiện của vũ khí siêu thanh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Trung Quốc kêu gọi tránh các bước có thể dẫn đến những cuộc khủng hoảng an ninh mới ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới. Nếu không muốn nhìn thấy một cuộc khủng hoảng tương tự như ở Ukraina thì phải kiềm chế, tránh bất kỳ hành động nào có thể khiến các khu vực khác trên thế giới rơi vào tình trạng khủng hoảng như vậy, Đại sứ Zhang Jun, Đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc, cho biết khi bình luận về việc liên minh Anh-Australia-Mỹ (AUKUS) tuyên bố nhất trí hợp tác phát triển vũ khí siêu thanh.

Mối đe doạ an ninh với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

AUKUS có thể sở hữu vũ khí siêu thanh sau 5 năm nữa, nhưng, bản thân việc phát triển vũ khí này đe dọa an ninh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, - ông Konstantin Sivkov, Thuyền trưởng cấp 1 dự bị, Phó chủ tịch phụ trách về chính sách thông tin của Viện Hàn lâm Khoa học Tên lửa - Pháo binh Nga, nhận xét trong cuộc phỏng vấn của Sputnik:

“Nếu nhóm AUKUS sở hữu vũ khí siêu thanh, thì vũ khí này sẽ trước hết nhắm vào Trung Quốc, và một phần là chống lại Nga. AUKUS, giống như nhóm “bộ tứ kim cương” (QUAD) được thành lập như một cơ chế địa chiến lược để kiềm chế Trung Quốc. Mỹ cố gắng phát triển vũ khí siêu vượt âm trong một thời gian dài. Bí quyết của loại vũ khí này là nó phải đánh trúng cả các mục tiêu cố định và di động, đồng thời có các thiết bị tự dẫn. Đến nay, Mỹ chưa đạt được nhiều thành công trong lĩnh vực này. Vì vậy, tôi không nghĩ rằng, trong 5 năm tới Mỹ có thể chế tạo vũ khí siêu thanh dưới dạng tên lửa chống hạm hoặc tên lửa để tiêu diệt các mục tiêu cơ động cao trên đất liền. Đồng thời, cả Australia và Anh ngày nay đều không có khả năng tạo ra những vũ khí như vậy. Nhật Bản và Hàn Quốc có tiềm lực khoa học kỹ thuật để tạo ra vũ khí siêu thanh, nên AUKUS trước hết mời hai quốc gia này tham gia hợp tác theo dự án này. Khả năng hợp tác như vậy với các đồng minh và đối tác gần gũi nhất được quy định trong tuyên bố của AUKUS về nhất trí hợp tác phát triển vũ khí siêu thanh. Đây vừa là thách thức đối với Trung Quốc vừa là một bước tiến tới quân sự hóa khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.

Tàu ngầm HMAS ONSLOW (SS-60) - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.03.2022
AUKUS muốn tăng cường chống Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Ukraina chỉ là cái cớ để Nhật Bản hoan nghênh dự án phát triển tên lửa siêu thanh

Chính phủ Nhật Bản ngay lập tức hoan nghênh quyết định của AUKUS về việc thiết lập sự hợp tác phát triển vũ khí siêu thanh và các năng lực tác chiến điện tử. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno gọi động thái này là "phản ứng kịp thời với nhu cầu tăng cường hợp tác của các nước đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraina.
Các sự kiện xung quanh Ukraina chỉ là cái cớ để Nhật Bản hoan nghênh dự án này. Tokyo sẵn sàng nghĩ ra một cái cớ biện minh bất kỳ bước đi nào để kiềm chế Trung Quốc. Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, ông Valery Kistanov nhận xét trong cuộc phỏng vấn của Sputnik:

“Việc Nhật Bản hoan nghênh kế hoạch của AUKUS hợp tác phát triển vũ khí siêu thanh là điều có thể dự đoán trước được. Nhật Bản coi đây là một công cụ giúp kiềm chế sức mạnh quân sự của Trung Quốc. Trên thực tế, AUKUS được tạo ra vì mục đích này. Và Nhật Bản vui mừng hoan nghênh điều này. Tokyo liên tục lưu ý rằng, cần phải đáp trả thực tế là cả Trung Quốc và Nga đều đang chế tạo vũ khí siêu thanh. Theo thông tin rò rỉ, bản thân Nhật Bản cũng đang hướng đến phát triển vũ khí siêu thanh của riêng họ, vì vậy đối với Tokyo kế hoạch của AUKUS là một “tín hiệu đáng mừng”. Đây là một mặt trận khác có thể được sử dụng để kiềm chế Trung Quốc”.

AGM-183A ARRW - tên lửa hành trình không đối đất siêu thanh - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2022
Chuyên gia: Quyết định của các quốc gia AUKUS về vũ khí siêu thanh có thể gây ra hậu quả toàn cầu
Cuộc khủng hoảng Ukraina, nhiệm vụ đảm bảo an ninh và ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương chỉ là cái cớ để Mỹ, Anh và Australia thiết lập sự hợp tác trong việc phát triển các công nghệ quân sự tiên tiến như vũ khí siêu thanh. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) đã tuyên bố như vậy hôm thứ Tư.
Các công nghệ quân sự tiên tiến như vũ khí siêu thanh không chỉ làm tăng nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân và giáng một đòn mạnh vào hệ thống không phổ biến vũ khí hạt nhân quốc tế. Bước đi này sẽ làm gia cho cuộc chạy đua vũ trang ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương tăng thêm và có thể phá hoại hòa bình và ổn định ở khu vực này, nhà ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh. Mục tiêu cuối cùng của liên minh ba bên Anh-Australia-Mỹ là tạo ra một NATO phiên bản châu Á - Thái Bình Dương để duy trì sự thống trị và phục vụ lợi ích ích kỷ của Mỹ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ tin tưởng rằng, các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ kiên quyết phản đối điều này, đồng thời ông kêu gọi họ hết sức cảnh giác trước những kế hoạch như vậy.
Daniel Kritenbrink, nhà ngoại giao Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.02.2022
Liệu Mỹ có thể loại Trung Quốc khỏi cấu trúc kinh tế của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương?
Ý kiến trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Sputnik.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала