Trung Quốc gọi Ukraina là “con bài mặc cả” của Mỹ

© Sputnik / Stringer / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Mỹ Joe Biden trước khi phát biểu tại Nhà Trắng về tình hình Ukraina
Tổng thống Mỹ Joe Biden trước khi phát biểu tại Nhà Trắng về tình hình Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2022
MOSKVA (Sputnik) - Ukraina đã trở thành "con bài mặc cả" của Mỹ trong ván bài địa chính trị toàn cầu. Ông Wang Qiang, bình luận viên quân sự của báo Trung Quốc Huanqiu Shibao (Thời báo Toàn cầu) kết luận.
Tình hình leo thang căng thẳng hiện nay ở Ukraina, theo ý kiến khẳng định của chuyên gia, đang thể hiện rõ chiến lược ủy nhiệm (proxy) của chính quyền Washington.
Các cuộc chiến tranh ủy nhiệm hay chiến tranh gián tiếp thường do các nước lớn tiến hành, trong khi bản thân họ tránh can dự trực tiếp vào các cuộc xung đột. Theo hình thức này, những nước lớn chủ mưu khiêu khích có thể hỗ trợ các đồng minh, củng cố các khối quân sự, định hình lại bản đồ chính trị thế giới, cũng như duy trì và mở rộng quyền lực của chính họ. Là nước bá quyền số một thế giới, Hoa Kỳ là một chuyên gia lão luyện về chiến tranh ủy nhiệm.
Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Chuyên gia Mỹ chỉ ra mục đích chính của Mỹ ở Ukraina
Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Mỹ liên tục gây ra tình trạng bất ổn trên thế giới. Các điểm nóng ở châu Phi, châu Á, Trung Mỹ và Nam Mỹ nơi nào cũng có đủ mọi thuộc tính và đặc điểm của các cuộc chiến tranh ủy nhiệm, ông Qiang nhắc lại.
Trong tình hình hiện nay về Ukraina, Mỹ đang "châm ngòi lửa" ngay trước ngưỡng cửa của Nga tuy điều đó gây tổn hại đến lợi ích của các đối tác châu Âu của Mỹ. Chính quyền Washington lâu nay vẫn tìm kiếm một tiến trình xung đột mà bản thân họ không phải chịu trách nhiệm về hậu quả. Ukraina cực kỳ thích hợp với vai trò làm thao trường để tiến hành cuộc thử nghiệm loại này, tác giả tổng kết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала