Phương Tây hành động khiêu khích chống Nga khiến châu Âu càng phụ thuộc vào Mỹ

© AP Photo / Virginia MayoQuốc kỳ
Quốc kỳ  - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2022
Đăng ký
Trong bối cảnh khủng hoảng ở Ukraina, NATO tiếp tục phát triển kế hoạch xây dựng lực lượng gần biên giới Nga và mở rộng Liên minh. Ví dụ, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh Liên minh sắp tới vào tháng 6 sẽ thảo luận về kế hoạch triển khai "đội quân răn đe" gần biên giới với Nga.
Đồng thời, chủ đề về khả năng gia nhập Liên minh của Thụy Điển và Phần Lan tiếp tục được thảo luận trên các phương tiện truyền thông phương Tây.
Nhà khoa học chính trị Thổ Nhĩ Kỳ, giảng viên Khoa Khoa học Chính trị và Quan hệ Quốc tế tại Đại học Maltepe, Hasan Ünal, nhận xét với Sputnik về các bước chống Nga của phương Tây theo hướng này và những hậu quả có thể xảy ra đối với cấu trúc an ninh toàn cầu.
Trụ sở NATO tại Brussels - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2022
Phần Lan muốn cùng Thụy Điển gia nhập NATO

Mỹ sử dụng Châu Âu cho các mục đích riêng của mình

Theo ông Unal, "Phương Tây quyết tâm khiêu khích Nga bằng các hành động của mình, nhưng quá trình này, ngược lại, làm gia tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào Mỹ".

"Các hành động khiêu khích của Mỹ có liên quan đến mong muốn giữ châu Âu dưới ảnh hưởng của họ. Đưa Nga ra với tư cách quốc gia xâm lược, Hoa Kỳ khẳng định cần phải "tập hợp lại với châu Âu để chống lại mối đe dọa này".Tất nhiên, điều này tự động dẫn đến sự phụ thuộc của các nước châu Âu vào Mỹ ngày càng tăng. Do đó, có sự quan tâm trực tiếp của Hoa Kỳ, chính xác hơn, là “quốc gia sâu sắc”, vì quá trình này đảm bảo cung cấp quy mô lớn vũ khí và khí đốt tự nhiên của Mỹ cho các nước châu Âu, cũng như tập trung quyền kiểm soát kinh tế vào trong tay của Hoa Kỳ", - Unal nói.

Chuyên gia lưu ý rằng sự "thống nhất" hiện tại của châu Âu trên thực tế có thể không mạnh như vậy:

"Khủng hoảngUkraina đang phát triển theoba hướng: thứ nhất trựctiếp là mặttrận của các hoạt độngquân sự, thứ hai là chiến tranh thông tin, và thứ ba là đối đầukinh tế và thương mại. Rõ ràng, chúng ta đang ở giai đoạn đầu của quá trình hình thành một thế giới đa cực. Trong những điều kiện này, Mỹ, trong khi giữ châu Âu dưới ảnh hưởng của mình, đang tìm cách kéo dài thời gian thống trị bá chủ trên thế giới, theo nghĩa này, các nước châu Âu đang biến thành một công cụ ảnh hưởng của Hoa Kỳ. Điều thú vị là điều này sẽ kéo dài bao lâu, vì việc từ chối mua các nguồn năng lượng từ Nga sẽ dẫn đến những vấn đề rất nghiêm trọng đối với các nước châu Âu. Sản phẩm của các nước như Đức, Ý, Pháp, Hà Lan và Tây Ban Nha sẽ đưa vào thị trường thế giới với giá cao hơn. Đồng thời, những quốc gia sẽ mua các nguồn năng lượng giá rẻ từ Nga sẽ thấy mình ở vị trí có lợi hơn nhiều. Vì vậy, tương lai gần sẽ cho thấy “sự thống nhất” của các nước châu Âu sẽ mạnh mẽ như thế nào trong vấn đề này",- ông nhận xét.

Nga vả EU - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2022
Chuyên gia Trung Quốc tiết lộ vai trò của Nga đối với số phận của Liên minh châu Âu

Phát ngôn nguy hiểm

Theo Unal, chính sách thận trọng và kiềm chế đối với Nga, được các nước như Phần Lan và Thụy Điển tuân theo, đã có sự thay đổi:

"Trước đây, họ cư xử với quan hệ kiềm chế và cân bằng với Nga. Nhưng ngày nay không có dấu vết của chính sách này nữa. Các nước Baltic hành xử như thể trong trường hợp xảy ra chiến tranh, toàn bộ gánh nặng quân sự đổ lên vai họ, và họ sẽ cử các sư đoàn tấn công Moskva. Tất cả những lời ngụy biện này là cực kỳ nguy hiểm. Mong muốn của một quốc gia như Phần Lan gia nhập NATO là hành động khiêu khích công khai chống lại Nga. Ở đây, câu hỏi chính được đặt ra: tại sao họ lại có ý tưởng rằng Nga sẽ tấn công bất kỳ quốc gia NATO nào? Trong tương lai gần, hoàn toàn không có điều kiện tiên quyết để nói về điều đó. Trên thực tế, mọi thứ chúng ta thấy đều liên quan đến mong muốn của Hoa Kỳ nhằm tăng cường củng cố mối quan hệ Đại Tây Dương".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала