"Trận chiến ở Bắc Cực": Mỹ và Canada vũ trang "sườn phía bắc" của NATO để cạnh tranh với Nga

© Ảnh : Ministry of Defence of the Russian FederationNga bắt đầu thử nghiệm những thiết bị quân sự mới nhất dành cho Bắc Cực
Nga bắt đầu thử nghiệm những thiết bị quân sự mới nhất dành cho Bắc Cực - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2022
Moskva (Sputnik) - Bắc Cực có thể trở thành một khu vực mới cho sự cạnh tranh giữa NATO-Nga về tài nguyên thiên nhiên, cũng như một cuộc chạy đua vũ trang mới, tạp chí Stern của Đức viết.

Đức gọi Bắc Cực là khu vực cạnh tranh mới giữa Nga và NATO

Rune Weichert, tác giả của tài liệu, lưu ý Jens Stoltenberg, Tổng thư ký Liên minh NATO, đặc biệt quan tâm đến Bắc Cực, và trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Ukraina, tầm quan trọng của nó càng tăng lên.
“Đây là khu vực có tầm quan trọng chiến lược đối với an ninh của toàn bộ khu vực Châu Âu-Đại Tây Dương, nó rất quan trọng đối với các liên kết thông thương giữa Bắc Mỹ và Châu Âu. Đây cũng là khu vực cạnh tranh chiến lược ngày càng tăng”.
Tuy nhiên, lý do thực sự khiến NATO chú ý đến Bắc Cực là các nguồn tài nguyên ngày càng được yêu cầu nhiều hơn trong tình trạng thiếu nhiên liệu do các lệnh trừng phạt chống Nga gây ra.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2022
Ông Putin: Tất cả các hướng an ninh của Nga đều tập trung ở Bắc Cực
"Các nguồn tài nguyên thiên nhiên như khí đốt và dầu mỏ chủ yếu nằm ở phần Bắc Cực của Nga. Ngay cả khi châu Âu muốn tách mình khỏi nhiên liệu hóa thạch Nga, lục địa này vẫn phụ thuộc vào nó. Nhưng không chỉ có khí đốt và dầu mỏ. Khoáng sản, trữ lượng cá, các tuyến đường vận chuyển ngắn hơn giữa châu Á và châu Âu - tất cả những điều này khiến Bắc Cực trở nên thú vị đối với nhiều quốc gia. Biến đổi khí hậu và băng tan đã mở ra nguồn tài nguyên - hoặc sẽ như vậy trong những năm tới", - Weichert viết.
Theo ý kiến ông, Hoa Kỳ và Canada đã bắt đầu tăng cường "sườn phía bắc" của liên minh, bao gồm Greenland (Đan Mạch) và Na Uy, đưa ra "những dấu hiệu liên quan đến Nga." Ví dụ, vào tháng 3, Na Uy đã tổ chức cuộc tập trận "Phản ứng lạnh", trong đó 27 quốc gia tham gia - cả các thành viên NATO và đối tác.

"Sự hiện diện của NATO không phải là một hành động khiêu khích. Thay vào đó, nó nhằm tránh xung đột và duy trì hòa bình. Tuy nhiên, căng thẳng trong khu vực chỉ có khả năng tăng lên chứ không giảm", bài báo kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала