Bình Dương: Công an phường bắt xe, thu tiền người vi phạm, hứa sẽ “lên kho bạc đóng phạt thay”

© Depositphotos.com / OlegDoroshenkoCông an.
Công an. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.04.2022
Dù thẩm quyền xử lý vi phạm trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh (thuộc tỉnh lộ Bình Dương) là của Công an TP. Thủ Dầu Một, trung úy Châu Thanh Đại (cán bộ công an phường Tân An, TP. Thủ Dầu Một) vẫn chỉ đạo dân phòng và bảo vệ dân phố lập chốt, chặn bắt xe của người dân lưu thông trên tuyến đường này.
Đặc biệt, sau khi hẹn người vi phạm về trụ sở công an phường giải quyết, trung úy Đại chỉ in giấy thông báo các lỗi vi phạm, số tiền phải nộp và nhận tiền của người vi phạm để “lên kho bạc đóng phạt thay” nhưng không đưa ra bất kỳ biên nhận hay hóa đơn gì.

Địa phương đang yêu cầu giải trình

Sáng 16/4, Chủ tịch UBND phường Tân An (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) Hồ Quốc Cảnh cho biết, phường đã tạm ngưng công tác đối với tất cả các dân phòng, bảo vệ dân phố có liên quan vụ “Công an phường lập chốt bắt xe trên tỉnh lộ”.
Theo đó, địa phương này đã yêu cầu đơn vị làm báo cáo giải trình vụ việc nhưng vẫn phải chờ kết quả xác minh của Công an TP. Thủ Dầu Một để có hướng xử lý tiếp theo.
Cũng theo ông Cảnh, hôm 15/4, Công an TP Thủ Dầu Một và lãnh đạo địa phương đã xuống làm việc với Ban chỉ huy Công an phường Tân An và tất cả những người có liên quan, bao gồm cả các dân phòng, bảo vệ dân phố.
“Căn cứ kết quả kiểm tra xem sai đến đâu, thuộc thẩm quyền xử lý của đơn vị nào thì sẽ xử lý đến đó”, - ông Cảnh cho biết.
Liên quan đến vụ việc trên, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết đã chỉ đạo công an tỉnh kiểm tra vụ việc. Ông Minh cũng cám ơn báo chí đã phản ánh về tình trạng trên để công an địa phương sớm có động thái chấn chỉnh.
Được biết, Trung úy Châu Thanh Đại đã bị tạm ngưng làm công tác an toàn giao thông và chuyển sang làm công tác khác trong thời gian vụ việc được xác minh.
Facebooker Đặng Như Quỳnh - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.04.2022
Bộ Công an lên tiếng về vụ khởi tố, bắt giam khẩn cấp Facebooker Đặng Như Quỳnh

Công an phường bắt xe vi phạm ở tỉnh lộ

Trước đó, trên báo Pháp Luật TP.HCM có đăng tải loạt bài “Công an phường lập chốt bắt xe trên tỉnh lộ”.
Trong loạt phóng sự điều tra này, báo đã phản ánh việc Trung úy Châu Thanh Đại chỉ huy một tổ công tác gần 20 người gồm nhiều dân phòng, bảo vệ dân phố ra đường Nguyễn Chí Thanh, thuộc tỉnh lộ Bình Dương lập chốt, bắt xe. Những người này điều khiển xe đặc chủng và xe máy cá nhân, thực hiện truy đuổi người vi phạm rồi đưa về chốt để Trung úy Đại xử lý.
Nhiều người bị tổ công tác công an phường tạm giữ giấy tờ xe, giấy phép lái xe hoặc tạm giữ phương tiện và được hẹn đến trụ sở công an phường giải quyết.
Tuy nhiên, quá trình làm việc tại trụ sở, Trung úy Đại chỉ in tờ giấy thông báo các lỗi vi phạm, số tiền phải nộp và nhận tiền của người vi phạm để “lên kho bạc đóng phạt thay” nhưng không đưa ra bất kỳ biên nhận hay hóa đơn gì.

Đặc biệt, trước những thắc mắc của người dân như “vì sao đi trên đường Nguyễn Chí Thanh mà biên bản ghi là đường Lê Chí Dân hay đường Huỳnh Thị Hiếu”, Trung úy Đại chỉ trả lời: “Lỗi vi phạm mới quan trọng, còn tuyến đường là không quan trọng!”.

Người dân khi lên làm việc được Trung úy Đại yêu cầu ký một tờ đơn xin hỗ trợ. Theo đó, nội dung đơn có ghi do điều kiện đi lại khó khăn, tình hình dịch bệnh nên không đủ điều kiện đến kho bạc để nộp phạt được mà nhờ Công an phường Tân An nộp thay (dù các hoạt động ở Bình Dương đã hoàn toàn trở lại bình thường ở thời điểm này).
Quang cảnh cuộc họp báo - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.04.2022
Bộ Công an nêu nhiều điều bất ngờ về vụ nhận hối lộ ở Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao

“Cán bộ không được nhận tiền đóng phạt thay cho dân”

Trong khi đó, Thượng tá Nguyễn Văn Nghĩa, Phó Trưởng Công an TP Thủ Dầu Một, cho biết đơn vị đang phối hợp, xác minh làm rõ các nội dung báo Pháp luật TP.HCM đã phản ánh, đồng thời cảm ơn báo đã kịp thời thông tin, giúp Công an TP. Thủ Dầu Một nắm bắt sự việc để chấn chỉnh.

“Việc này đã được chấn chỉnh từ trước khi báo đăng. Trước đó, lãnh đạo Công an thành phố đã nắm được thông tin và yêu cầu dừng ngay việc đó. Đối với những việc ở Công an phường Tân An mà báo đăng, lãnh đạo đã họp và phân công cán bộ xác minh, làm rõ”, - ông Nghĩa cho biết.

Theo ông, quan điểm của lãnh đạo Công an tỉnh, Công an TP. Thủ Dầu Một là có vi phạm sẽ dứt khoát xử lý, không bao che, dung túng, vi phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó.
Công an TP. Thủ Dầu Một sẽ chấn chỉnh chung phạm vi toàn thành phố theo chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh.
Về thẩm quyền quản lý và xử phạt trên đường Nguyễn Chí Thanh, Thượng tá Nghĩa cho hay theo phân cấp trật tự, an toàn giao thông, tuyến đường trên thuộc quản lý của Công an TP. Thủ Dầu Một.

“Với một số lỗi vi phạm vượt quá thẩm quyền xử phạt của phường, sẽ phải chuyển lên Công an thành phố hoặc tham mưu cho UBND phường xử lý”, - ông Nghĩa nói.

Riêng việc Trung úy Đại yêu cầu người vi phạm đóng tiền để đi đóng vào kho bạc giúp, ông Nghĩa cho biết sẽ kiểm tra lại.

“Tuy nhiên, về nguyên tắc, cán bộ không được nhận tiền đóng phạt thay cho dân. Chúng tôi sẽ kiểm tra lại toàn bộ quá trình xem đã nhận bao nhiêu trường hợp và số tiền đã nhận là bao nhiêu”, - Thượng tá Nghĩa khẳng định.

Сòng tay. - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.03.2022
Đối tượng truy nã quốc tế đặc biệt nguy hiểm sa lưới công an Việt Nam
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала